16:55 11/07/2013

Blog chứng khoán: Cổ tốt là cổ hút tiền?

iTrader

Dòng tiền đầu cơ hôm nay không vào bên HNX mà tập trung vào HSX, nhưng cũng chỉ có một số mã hút được dòng tiền

SSI có đột biến về giá và thanh khoản hôm nay.
SSI có đột biến về giá và thanh khoản hôm nay.
Khi thị trường trong trạng thái cân bằng, không có biến động sốc thì những mã nhận được lực cầu tốt hơn sẽ khỏe hơn vì có thể tách ra khỏi diễn biến chung.

Thị trường ngày 11/7/2013:

Sáng nay có vẻ nước ngoài vẫn xả khá nhiều blue-chips gây sức ép lên thị trường nhưng sức ép đã giảm đi vào buổi chiều. Cổ phiếu phục hồi dần trở lại và các mã khỏe bật nhanh hơn. Mức độ phân hóa trong nhóm blue rất tốt.

Dòng tiền chưa đạt yêu cầu, vẫn dưới 700 tỷ (687 tỷ). Vốn nội thuần tăng khá 16% lên 634 tỷ. Nếu HNX giao dịch khá hơn thì thanh khoản có thể đạt ngưỡng. Cũng không hiểu sao HNX lại trầm lắng như vậy, có thể dòng tiền hơi hạn chế nên ưu tiên các mã cơ bản hơn, vốn tập trung nhiều bên HSX.

Thị trường hôm nay có vẻ tiếp nhận nhiều thông tin hỗ trợ, từ lãi suất, room, đến tỉ giá, nhưng thực tế không tác dụng nhiều. Duy có thông điệp cứng rắn về tỉ giá là có ảnh hưởng nhất định. Thị trường có phản ứng nhưng không rõ rệt, dao động giá trong phiên vẫn ở mức thấp dù số lớn cổ phiếu có giá Close > Low và Close = High. Các biến động lớn tập trung vào khả năng vận động của các mã cụ thể với cung cầu riêng hơn là xu thế của toàn thị trường.

Khác biệt này được xác nhận từ chỉ báo khối lượng giao dịch trên tham chiếu mới tăng ở một số mã. Thanh khoản chung vẫn còn yếu, thậm chí lượng giao dịch dưới tham chiếu vẫn chưa sụt giảm rõ rệt do nhiều mã tiếp tục bị xả. Tuy nhiên khi thị trường trong trạng thái cân bằng, không có biến động sốc thì những mã nhận được lực cầu tốt hơn sẽ khỏe hơn vì có thể tách ra khỏi diễn biến chung.

Những cổ phiếu thanh khoản hàng đầu hôm nay như VIC, HAG, SSI, HAR, REE, BVH, DRC… đều có dao động intraday tích cực, dù có thể vẫn giảm so với tham chiếu. Cổ phiếu nào hút được dòng tiền trong bối cảnh èo uột như hiện tại và dòng tiền đó tạo được chuyển động giá tích cực là một biểu hiện rất tốt. Thị trường cân bằng thì các mã càng gần ngưỡng hỗ trợ càng an toàn.

Giao dịch:

Quan sát. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Cổ tốt là cổ hút tiền? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giao dịch có thể coi là đột biến trong tình cảnh đìu hiu mấy hôm nay. Vol tăng 119%, vượt trên mức bình quân, giá Close = High, tăng tốt. Cầu đẩy khỏe. SSI thuộc số ít giao dịch khả quan hôm nay.

SSI hôm nay ra tin về cổ tức, có thể coi là hỗ trợ trong lúc này. Cổ tức tiền mặt là tốt và làm cho giá SSI rẻ đi, tương đương giá tầm dưới 17. Đó là nguyên nhân khiến lực mua mạnh lên.

Giao dịch gay cấn nhất của SSI là ở 17.7. Gần như cả phiên hôm nay biến động của SSI phụ thuộc vào việc bên nào giữ được mốc giá này. Vài lần trong phiên, bên mua suýt mất giá 17.7, đặc biệt là buổi chiều. Lúc 1h15, độ 152k được xả thẳng vào dư mua 17.7, suýt quét sạch dư mua ở đây. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm bộc lộ cầu vào tốt. Dư mua được nạp trở lại trên 120k rất nhanh. Đóng cửa SSI được cầu lớn kéo lên 17.8.

Hôm nay lực bán của SSI cũng không nhẹ, riêng khớp 17.7 giẳng co trên 851k.  Về mặt kỹ thuật thì vùng kháng cự thực sự gần nhất của SSI trong khoảng 18-18.2, nhưng hôm nay SSI bất ngờ đột biến trong khi cả thị trường bèo nhèo, lại chạm vào MA20. Điều này gây bất ngờ và nhiều người cho rằng chỉ là đột biến nhất thời. Hoạt động cơ cấu danh mục cũng mạnh, nhất là khối lượng bắt đáy được giá rẻ dưới 17.4. Thanh khoản hôm nay thể hiện sự trao tay không nhỏ, điều này là tốt, đỡ áp lực trong vùng 18-18.2.

Phiên tăng hôm nay làm SSI đẹp hơn nhiều trên phương diện kỹ thuật. Giá vượt 17.5 với một khối lượng khá cao. Thị trường chung về cuối phiên cũng có ấm trở lại và không ảnh hưởng nhiều đến cổ phiếu. Các mã mạnh có điều kiện vận động riêng. SSI sẽ tích cực dần và khả năng rất cao vùng 17-17.4 là vùng đáy.

Blog chứng khoán: Cổ tốt là cổ hút tiền? 2

PVF:

PVF hôm nay khá vất vả mới lấy lại được mức 7.4 (có dư mua). Sức ép cắt lỗ vẫn không nhỏ, thậm chí còn xả xuống 7.3 tới 122k nữa. Cầu đỡ 7.3 thì đủ bền nhưng lại buông ở 7.4. Mãi khi thị trường khởi sắc hơn vào buổi chiều thì mới có cầu ăn lên rõ rệt. Khoảng 207k được mua ăn lên dư bán 7.4 và giải quyết được giá này.

Toàn bộ khối lượng của PVF hôm nay là từ 7.4 đổ xuống (393k), nghĩa là áp lực bán vẫn tăng nhẹ so với hôm qua dù Vol tổng thể giảm 17%. Hôm qua lượng xả xuống 7.4 là 301k. PVF có chặn mua nhẹ ở tham chiếu 7.4 thì vẫn chưa được coi là gãy vùng hỗ trợ. Tuy nhiên điều cần thấy vài phiên tới là áp lực xả 7.4-7.5 phải nhẹ đi nữa.

Blog chứng khoán: Cổ tốt là cổ hút tiền? 3

SCR:

SCR hôm nay cũng giao dịch rất mệt nhọc. Buổi sáng bị kiềm chế ở 6.9 (tham chiếu), buổi chiều bên mua chốt giữ được 6.9 (chặn mua rất lớn) thì giá lại bị kiềm chế ở mức 7. Mãi vài phút cuối phiên cầu mạnh mới xuất hiện và thanh toán được lượng chặn bán ở đây, chuyển sang chặn mua nhẹ. SCR có vài lệnh nhỏ khớp lên 7.1 nhưng giá tham chiếu vẫn chỉ là 7.

Dù sao hôm nay SCR vẫn tỏ ra có sức mạnh, cầu đẩy vẫn rất khá sau phiên xả lớn hôm qua, nghĩa là dòng tiền vào tương đối khỏe. Nếu không khỏe thì khó giành được mức 7. Lượng khớp giá này trên 1,1 triệu cổ. SCR vẫn gây được sức ép lên mức kháng cự 7-7.1 và triển vọng vượt qua tương đối cao. Nếu ngay mai SCR bị bán ít ở giá 7, có thể coi như retest thành công.

Blog chứng khoán: Cổ tốt là cổ hút tiền? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.