18:02 06/01/2014

Blog chứng khoán: Đã nóng trở lại

iTrader

Rốt cục thì cũng có dấu hiệu của dòng tiền quay lại, hôm nay giao dịch vượt 1.000 tỷ, trở lại mức bình thường

HSG có thể gặp kháng cự tại 42.7-42.8.
HSG có thể gặp kháng cự tại 42.7-42.8.
Dòng tiền đã tăng trở lại và thị trường có sức lan tỏa trên diện rộng về giá.

Thị trường ngày 6/1/2014:

Rốt cục thì cũng có dấu hiệu của dòng tiền quay lại, hôm nay giao dịch vượt 1.000 tỷ, trở lại mức bình thường. Thị trường có độ lan tỏa tăng giá rất tốt và hầu hết các cổ phiếu đều tăng. Dao động trong phiên khá mạnh nhưng kết phiên vẫn tích cực.

Vốn nội thuần hôm nay đã trở lại mức 1.149 tỷ, tăng 27%, tương đương mức bình quân của tuần áp chót tháng 12. Mặc dù dòng tiền mới giữ ở mức ổn định, nhưng cũng đã là có chuyển biến. Nước ngoài có mua mạnh hơn nhưng cơ bản là dòng tiền trong nước cũng tăng.

Về phân bổ vốn, HSX30 có tăng về giá trị tuyệt đối nhưng tỉ trọng trong tổng vốn của HSX lại giảm còn 45% (không tính giao dịch nước ngoài). REE, SSI, IJC tăng rõ nét nhất còn PPC, HAG lại không nhiều, CSM thì giảm mạnh. Dòng tiền tập trung nhiều hơn vào các cổ phiếu hết room nhưng nhiều mã lại không nằm trong rổ HSX30 như TCM đồng thời có hai giao dịch lớn nữa ở TDC và HQC.

Về dao động, hôm nay phổ biến là dao động intraday tốt. Khá nhiều cổ phiếu có giá Close < High, thể hiện sức ép nhưng độ rộng không đáng kể, trong tầm dao động bình thường. Bình quân HSX30 chỉ có giá Close < High ~ 0,29% trong khi Close > Low ~ 1,3%. 

Cảm nhận hôm nay khá rõ ràng là tâm lý tích cực hơn nhiều các phiên đầu năm. Dòng vốn ngoại có tăng nhưng không đáng kể so với tổng vốn luân chuyển trên thị trường. Vốn nội thuần tăng rất tốt mới là điều đáng chú ý. Nhà đầu tư trong nước mua tích cực hơn, cầu đẩy mạnh hơn mới tạo được dao động giá tích cực như vậy trong phiên. Hai phiên trước giao dịch khá thận trọng.

Hôm nay do thị trường bật mạnh trên diện rộng nên xu thế nổi trội ở các cổ phiếu đơn lẻ kém rõ như phiên trước. Tuy nhiên vẫn có dấu hiệu cho xu thế tìm kiếm các cổ phiếu mạnh: Nhịp điều chỉnh nhẹ với Vol yếu, nhất là khi hàng T+3 lớn; Độ bật sớm và mạnh, dù có thể không hoành tráng như các mã đầu cơ nhỏ; Dao động intraday thể hiện được sức ép từ phía mua lên giá đủ bền theo thời gian, không trồi sụt lớn.

Chốt lại thời điểm này nên quan tâm đến các cổ phiếu cụ thể.

Giao dịch:

Hơi tham ở TCM hôm nay, chờ 21.5 không được, vào 21.7 cũng chậm, bỏ lỡ mất cơ hội. HCM tính mức hỗ trợ khoảng 50% dao động hôm thứ 6, tương đương giá 25 nhưng cũng không điều chỉnh tới. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Đã nóng trở lại 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn của thị trường, Vol chỉ nhỏ hơn phiên trước 14%. TCM hôm nay thậm chí còn không giao dịch ở tham chiếu 21.5 và 21.6. Cầu vào đỡ ngay ở 21.7, trên tham chiếu 2 bước giá. Giá này cũng chỉ được khớp hơn 84k, chiếm chưa đầy 9% tổng Vol, chủ yếu là lệnh bán xả xuống dư mua. Người mua chủ động khớp lên dư bán 21.8 kéo dài suốt tới tận 11h. Lượng khớp 21.8 là 195k, chiếm hơn 20% tổng Vol, là bước giá có lượng tích lũy lớn nhất hôm nay.

Trong 30 phút cuối buổi sáng, TCM xuất hiện cầu lớn đẩy giá cực nhanh lên tận 22.9, áp sát trần. Buổi chiều TCM bị ép xuống một chút, giá thấp nhất có khối lượng ổn định là 22.6 nhưng giao dịch chủ yếu ở 22.7. Giá này trong buổi chiều khớp 140k, chiếm 14% tổng Vol và đóng cửa được kéo tiếp lên 22.9.

Như vậy mức hỗ trợ 21 trong phiên trước được đẩy lên cao hơn ở vùng 21.8-22, mức tích lũy ổn định với khối lượng lớn trong buổi sáng. Vùng này tích lũy hơn 476k, chiếm 49% tổng Vol, khá cứng. Mức điều chỉnh ổn định buổi chiều ở 22.6 sẽ có tác dụng là hỗ trợ trading ngắn hạn.  TCM đang nằm trong mạch thị trường, có mức độ quan tâm cao, giá vượt đỉnh, sức đẩy tốt.

Blog chứng khoán: Đã nóng trở lại 2

HCM:

Giao dịch hôm nay cũng không tệ cho một ngày T+3, mức hỗ trợ dự kiến là 25 ~ 50% dao động hôm thứ 6 nhưng điều chỉnh lại nhẹ hơn. Gần 1,3 triệu cổ phiếu về tài khoản và HCM chỉ giao dịch 487k, tương đương 37%. Như vậy hàng được giữ lại nhiều. HCM có điều chỉnh trong phiên như dự kiến, mức Low về 23.5. Tổng lượng giao dịch dưới tham chiếu là 22k, chỉ chiếm hơn 6% tổng Vol, không nhiều. HCM dập dình ở tham chiếu đến tận 11h20 mới có khởi sắc. Tuy nhiên độ bật cũng chưa bền, đẩy lên cao nhất tới 26 và buổi chiều bị ép trở về 25.7.

HCM đã vượt đỉnh nên lúc này khó dò được mức kháng cự cụ thể, chỉ còn căn cứ vào dao động trong phiên hoặc theo mốc số tròn và Vol. Mức 26 tạm thời là kháng cự ngắn hạn nhưng với xung lực thị trường tốt, cũng không phải là mức kháng cự cứng.

Blog chứng khoán: Đã nóng trở lại 3

SSI:

SSI hôm nay có một thời gian khá dài bị chặn bán tham chiếu 18, nhưng lượng khớp xuống 17.9 không có. Duy nhất 1 lệnh khớp 17.9 với 2 lô. Đây là diễn biến bất ngờ. Một bất ngờ nữa là lượng đè tham chiếu 18 rất dày. Tổng khớp giá này tới 685k và giá vòng qua vòng lại mấy lần, đến 11h27 mới thoát được. 

Buổi chiều SSI xuất hiện cầu cực mạnh, sử dụng rất nhiều lệnh MP. Dấu vết để lại là sê-ri khớp trùng thời gian. Giao dịch chủ yếu ở 18.1, tới hơn 900k. SSI bị chặn bán rất dày nên để đẩy giá được cần lượng tiền lớn và chắc chắn phải tạo ra Vol lớn. SSI chiều nay có cầu đẩy khỏe, hấp thu tốt lượng hàng lỏng lẻo T+3. Tổng Vol đạt trên 2,6 triệu, tương đương với ngày T+3. Ngày mai sẽ có một lượng hàng lớn nữa về tài khoản. SSI có thể tiếp tục tạo Vol lớn.

Blog chứng khoán: Đã nóng trở lại 4

HSG:

Giao dịch rất khá dù không có nước ngoài mua. Đầu phiên không test lại 41.5 mà giao dịch thấp nhất ở 41.6. Giá này cũng chỉ khớp 9,1k, rất nhỏ. Mức tích lũy tốt của HSG trong buổi sáng ở 41.7, giao dịch 52k, chiếm 26% Vol. Như vậy HSG tiếp nối cách giao dịch cuối tuần trước: Áp lực bán tương đối yếu, một điểm tích cực vì lượng hàng đang lỗ tích lũy trên 42 rất cao. HSG sẽ gặp một vùng kháng cự nhẹ ở 42.8. Vol chưa thực sự nổi bật nên cũng khó ước chừng khả năng đẩy cao hơn mức này. Cân nhắc đảo hàng.

Blog chứng khoán: Đã nóng trở lại 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.