17:08 27/10/2016

Blog chứng khoán: Đảo chiều ngắn hạn

iTrader

Thanh khoản giảm thì biến động giá rất thất thường không vì lý do nào cụ thể cả

HSX30 vẫn đang trong quá trình thử thách ngưỡng hỗ trợ và dòng tiền vào đang sụt giảm nghiêm trọng.
HSX30 vẫn đang trong quá trình thử thách ngưỡng hỗ trợ và dòng tiền vào đang sụt giảm nghiêm trọng.
Cung giảm đi giúp giá phục hồi ngắn hạn và đó chỉ là cơ hội để trading ngắn.

Thị trường ngày 27/10/2016:

Hiệu ứng giảm bán đã tạo được một ngày tăng khá tốt. Điều tốt nhất là có nhiều cổ phiếu cũng phục hồi theo thị trường.

Thị trường khả năng cao là sẽ tiếp tục tăng thêm chút nữa khi người giữ cổ vẫn chờ mức giá tốt hơn. Đà tăng khó kéo dài và mạnh vì thanh khoản đang sụt giảm, không phải giá tăng do cầu mạnh lên. Các đợt bán mới sẽ sớm xuất hiện.

VN-Index tạo cảm giác neo giữ tốt ở 670 điểm. Các cổ phiếu lớn tạo ấn tượng này là chính và cũng không phải là chạm tới mức hỗ trợ đặc biệt nào, mà chỉ là biến động cung cầu tại một thời điểm. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu giảm nhiều, bán chủ động cũng giảm, nhưng cầu chủ động lại không tăng. Nói đơn giản thì lượng tiền mua nâng giá là thấp hôm nay.

Vốn nội thuần vào ở mức thấp, khoảng 1.677 tỷ, vốn nội vào HSX30 càng thấp, chỉ hơn 565 tỷ một chút. Loại bỏ yếu tố vốn hóa, HSX30 hôm nay chỉ tăng 0,17%. Lượng tiền vào ít thì khả năng duy trì sức ép lên giá là không cao. Tiền quan trọng hơn khối lượng vì những mã như ITA, FLC có thể tạo ấn tượng thanh khoản lớn, trong khi thực tế tiền chẳng được bao nhiêu.

Việc VN-Index không thủng 670 điểm, HSX30 không thủng 640 điểm tức là thị trường chưa phá vỡ tình trạng tích lũy hiện tại theo hướng xấu. Vì thế sẽ chưa có hiện tượng bán tháo vì tâm lý chung là đã chịu được lỗ đến mức hỗ trợ thì có thể đã là đáy. Đó là nguyên nhân lực bán thường giảm đi khi tới vùng hỗ trợ, dù lực mua không tăng lên và giá có khả năng đảo chiều tăng.

Không có gì đảm bảo chắc chắn thị trường sẽ đi theo hướng nào: kết thúc điều chỉnh và phục hồi từ mức hỗ trợ hay sẽ giảm mạnh hơn để phá vỡ vùng tích lũy. Điều duy nhất có thể chắc chắn là thị trường đang ở vùng ranh giới cần phải thận trọng, không nên đánh đổi vài điểm giá để đặt cược trong một tình huống mà xác suất thắng không rõ ràng, chưa kể tương quan rủi ro/lợi nhuận quá thấp.

Thanh khoản trên thị trường thu hẹp cũng là biểu hiện chung rằng dòng tiền chưa vận động mạnh. Dù vì lý do gì thì tiền ít cũng đồng nghĩa với mức ngại rủi ro cao. Thanh khoản giảm thì biến động giá rất thất thường không vì lý do nào cụ thể cả. Đó cũng là một rủi ro lớn trong giai đoạn thị trường biến động nhiễu loạn không xu thế rõ ràng.

Giao dịch:

Mua một chút VNM 141.5.

Blog chứng khoán: Đảo chiều ngắn hạn 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Mở cửa giá đã tăng lên 141.4 nhưng sau đó bị đẩy trở lại 141.1 trong vài phút sau đó. Khối lượng giao dịch không cao từ 141.4 trở xuống, khoảng 57k tính cả lượng mở cửa. Chờ VNM giao dịch tích cực ở 141.5, tương đương mức High hôm qua và mua để trading.

Vol hôm nay nhỏ và nước ngoài chỉ mua hơn 100k giá bình quân 141.7, khá cao. Như vậy nước ngoài góp phần đẩy giá quá biên độ dao động hôm qua, phần còn lại là trong nước làm nốt. VNM tăng khá tốt và có quán tính dựa trên hiệu ứng giảm bán. Có vẻ như vùng hỗ trợ đã thuyết phục được người bán, phần nữa là do nước ngoài không bán nhiều (gần 33k giá 142.06).

Thị trường hôm nay có được nhịp nảy kỹ thuật và các trụ hoạt động tốt, VNM đóng vai trò quan trọng. Nếu muốn giữ được hỗ trợ 670 điểm thì VNM không thể lùi sâu hơn.

Blog chứng khoán: Đảo chiều ngắn hạn 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.