18:17 21/11/2013

Blog chứng khoán: Đảo và xả!

iTrader

Blue-chips được đánh dồn lên đầu giờ chiều rất mạnh đẩy điểm số tăng cao và bùng nổ sức cầu ở dòng đầu cơ

HCM có thể điều chỉnh test lại vùng 20.2.
HCM có thể điều chỉnh test lại vùng 20.2.
Hôm nay là một phiên giao dịch tưng bừng. Blue-chips được đánh dồn lên đầu giờ chiều rất mạnh đẩy điểm số tăng cao và bùng nổ sức cầu ở dòng đầu cơ, tạo điều kiện cho việc xả hàng thuận lợi

Thị trường ngày 21/11/2013:

Hôm nay là một phiên giao dịch tưng bừng. Blue-chips được đánh dồn lên đầu giờ chiều rất mạnh đẩy điểm số tăng cao và bùng nổ sức cầu ở dòng đầu cơ, tạo điều kiện cho việc xả hàng thuận lợi.

Nếu nhìn vào các blue-chips như BVH, CTG, DPM, GMD, HSG, MBB, OGC, PET, VCB thì mức tăng thời gian qua không đáng bao nhiêu, nhưng hôm nay vẫn được đẩy bạo. Áp lực chốt lời ngắn hạn khó mà cao được vì biên lãi rất mỏng. Nhưng hiệu quả điểm số thì rất tốt.

Ngược lại ở các cổ đầu cơ, ban đầu lực xả hầu như không khiến giá giảm vì cầu vào rất tốt. Thanh khoản hôm nay cực cao nhưng giao dịch ở blue-chips vẫn chỉ chiếm một tỉ lệ thấp. Nghĩa là dòng tiền vẫn vận động chính tại các mã đầu cơ. Cầu đỡ rất tốt cho khối lượng lớn hàng thoát ra an toàn. Chỉ khi blue-chips bắt đầu xuống thì lực xả ở dòng đầu cơ mới hạ giá mạnh, tạo nên đợt sụt ghê gớm, nhiều mã mất 7-8% ngay trong phiên, thậm chí trần – sàn.

Phiên kéo lên dập xuống hôm nay khiến dao động intraday không thể tích cực được. Phổ biến là Close = Low với độ rộng trên 2%. Với mức rút vốn trên 2.800 tỷ, kỷ lục này sẽ làm suy yếu dòng vốn trên thị trường. Riêng ở HSX vốn nội thuần khoảng 1.900 tỷ, chỉ có 41% nằm ở HSX30. Lượng vốn rất lớn đã được rút ra ở các mã đầu cơ cũng như một lượng tương ứng kẹt lại. Đặc biệt ở HNX giao dịch đột biến ở dòng đầu cơ và giá các mã lớn hầu hết là giảm.

Hi vọng sau phiên hôm nay sóng đầu cơ sẽ chấm dứt và có sự cơ cấu lại dòng vốn vào các mã cơ bản. Nhìn nhận hôm nay là phiên hôm nay xả hàng hay gom hàng đều có lý. Thị trường đã trải qua các phiên 1.700 tỷ - 1.800 tỷ chỉ trong 2 tuần qua nên khó biết được mức đỉnh của dòng tiền. Tuy nhiên 2.800 tỷ là con số rất cao. Đến phiên đỉnh ngày 29/5 cũng chỉ gần 2.300 tỷ và phiên đỉnh hồi tháng 2 cũng chỉ hơn 2.600 tỷ và phiên đỉnh tháng 1 xấp xỉ 2.800 tỷ. Nhưng tại các phiên đó dòng tiền chủ yếu vào blue-chips chứ không phải vào penny như lần này.

Nhìn vào Index thì dễ liên tưởng tới một phiên test đỉnh không thành. VNI lúc cao nhất xấp xỉ đỉnh cũ giữa tháng 8. Tuy nhiên blue-chips thì tăng chưa bao nhiêu và đi lên tích lũy chậm rãi suốt mấy tháng qua, còn cổ đầu cơ nhỏ làm gì có đỉnh. Các cổ đầu cơ chỉ có dựa vào dòng tiền để nhận biết đỉnh. Đỉnh là khi dòng vốn lớn rút ra mà không có vốn quay vòng nữa.

Chốt lại hôm nay có chốt lời mạnh ở penny, blue cũng suy yếu. Thanh khoản lớn hôm nay là không tốt, chí ít trong nhóm đầu cơ. 

Giao dịch:

Hôm nay quá bận rộn cho đảo hàng, khó căn được giá tốt nhất. Chốt HCM từ 21.4-21.2, giá bán bình quan 21.3. Xem xét cơ hội cover thấp hơn. HSG hơi chậm, đảo ở 41.8, cân nhắc cover gần 40. DPM đảo 41.8, mục tiêu 41.3. SSI treo lệnh từ sớm ở 17.9 và 18, chút nữa phải hạ xuống 17.8 nhưng rốt cục vẫn khớp được, đảo 17.9, tính mai mới cover nhưng cuối phiên xả ác, lấy lại 17.3, giảm giá vốn, giữ nguyên tỉ lệ.
 
Blog chứng khoán: Đảo và xả! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá tiếp tục được đẩy lên rất mạnh, gần 18 bị đảo hàng nhiều. Có thể cả chốt lời ngắn hạn vì những ai mua hôm 15/11 rất có lợi thế. Vol hôm may chỉ thấp hơn lượng T+3 một chút nhưng biên lợi nhuận T+3 nhỏ nên có thể là đảo hàng. SSI có thể lùi về 17.1-17.2 trong phiên cuối tuần.

Đợt đẩy lên ở SSI cực mạnh, mua dồn dập với tốc độ rất cao. Tuy nhiên ở 17.9 không dễ bán, chỉ những người có ý định đảo hàng quanh 18 mới vào lệnh đủ sớm để chiếm lợi thế. Mức 18 là vùng cản cứng, chưa thể vượt qua ngay được, nhất là khi lượng hàng có lời ngắn hạn tích lũy rất nhiều các phiên 15-18/11.

Nếu tính về khối lượng thì Vol hôm nay và hôm qua chưa đủ cân bằng với lượng đang tích lũy. Như vậy lượng hàng được giữ lại vẫn nhiều. Ngày mai SSI có cơ hội retest vùng 17.2, Vol nên nhỏ lại.

Blog chứng khoán: Đảo và xả! 2

DPM:

Nước ngoài mua ác liệt nhưng bán cũng khỏe, có thể cũng là đảo hàng. Lượng mua chủ yếu là sau 2h, giá bình quân 41.4-41.5. Nhà đầu tư trong nước là đội đẩy giá chính lên 41.8. DPM được nước ngoài mua khoảng 44% Vol, là lực đỡ quan trọng. Vol hôm nay là cao nhất kể từ giữa tháng 9. Lượng hàng tích lũy suốt từ tháng 10 đến nay có lợi nhuận không bao nhiêu nên hôm nay là đợt chốt lời lớn. 

DPM là cổ phiếu lớn hiếm hoi còn tăng giá. Chủ yếu là hàng xả giá thấp không có nhiều. Cuối phiên đóng cửa ở 41.5 nhưng khớp chỉ gần 64k. Với phiên thanh khoản cực cao như hôm nay và giá vẫn tăng chứng tỏ mức độ chấp nhận giá trong vùng 41-41.5 là rất tốt. Đây là quan điểm định giá dài hạn. Sức ép mạnh nhất chiều nay cũng chỉ đè DPM về 41.4 lúc 2h15 và cũng chỉ giao dịch trong 2 phút với chưa tới 40k. Vùng 41-41.5 là mức hỗ trợ rất mạnh của DPM.

Blog chứng khoán: Đảo và xả! 3

HSG:

Khoảng 30 phút đầu giờ chiều HSG giao dịch mạnh nhất nhưng dễ dàng nhận thấy là nhà đầu tư trong nước chưa sẵn sàng đẩy qua 42. Phần rất lớn lực kéo hôm nay là từ nước ngoài và trong nước thì tranh thủ xả hàng. Quá nửa Vol của HSG là do nước ngoài mua trong khi Vol tăng không nhiều so với 2 phiên đầu tuần. HSG không dễ gì vượt 42, giá có thể lùi lại 40.

Blog chứng khoán: Đảo và xả! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.