17:28 31/10/2016

Blog chứng khoán: Độ nảy yếu dần

iTrader

Sau hai phiên đảo chiều tăng, thị trường đã trả lại bằng một phiên giảm quá mạnh

VNI không cho thấy đủ động lực để nảy lên cao hơn và có nguy cơ kiểm tra lại 670 điểm lần nữa.
VNI không cho thấy đủ động lực để nảy lên cao hơn và có nguy cơ kiểm tra lại 670 điểm lần nữa.
Sau hai phiên đảo chiều tăng, thị trường đã trả lại bằng một phiên giảm quá mạnh.

Thị trường ngày 31/10/2016:

Có vẻ như thị trường còn yếu hơn dự kiến, khi không nối dài được quán tính tăng hôm nay. Người giữ cổ phiếu đang cảnh giác cao độ, trong khi người cầm tiền tiếp tục đứng nhìn.

Độ nảy kỹ thuật theo quán tính của thị trường đang giảm xuống, đó là dấu hiệu cần phải quan sát kỹ lưỡng. Nếu như đà tâm lý không bền, dòng tiền không tiếp nối, các nhịp nảy kỹ thuật trong vùng dao động vô hướng sẽ yếu dần đi.

Nhìn đơn giản nhất là ở VNI. Lúc này đang có một vùng tích lũy vô hướng rộng, trong khoảng 670 - 690 điểm, được chia làm hai vùng nhỏ hơn tại 680 điểm. Các biến động giá trong vùng này mang tính ngẫu nhiên cao và không có xu thế rõ ràng. Vùng này chưa bị vi phạm về một phía nào tức là vẫn được giữ nguyên.

Tuy nhiên, có thể quan sát xác suất cao hơn sẽ xảy ra khả năng phá vỡ về hướng nào khi nhìn vào mức độ vận động của giá. Các chỉ báo kỹ thuật thông thường là không rõ ràng trong vùng dao động vô hướng kiểu này.

Trong lần phản ứng đầu tiên với ngưỡng hỗ trợ 670, VNI xuất hiện động lực rất mạnh thể hiện ngay trong phiên ngày 11/10, sau đó tạo được liên tiếp các phiên dao động tăng dần áp sát vùng 690 điểm. Nói cách khác là quán tính tăng giá vẫn còn và thị trường tìm được lực cầu hỗ trợ tốt vùng thấp, cộng với cầu đẩy giá lên đủ mạnh để tạo mức dao động rộng trong nhịp phản ứng đó.

Trong lần phản ứng thứ 2 cách đây vài phiên, thị trường không cho thấy sự rõ ràng về sức mạnh. Quán tính tăng rất nhỏ và chỉ kéo dài trong 2 phiên đã xuất hiện một ngày rơi tương đối mạnh như hôm nay. Nói cách khác, đà tăng giá trong lần phản ứng thứ hai không bằng lần thứ nhất.

Nếu như thị trường không nhanh chóng lấy lại được quán tính và tăng vượt 680 điểm để dao động trong vùng tích lũy nhỏ cao hơn, thì khả năng cao sẽ là dao động trong vùng thấp 680 – 670 điểm.

Càng dao động lâu trong vùng tích lũy thấp thì thị trường càng có rủi ro cao hơn là sẽ bị bục ngưỡng hỗ trợ 670 điểm. Một thị trường khỏe thường là tạo ra được những phản ứng giá mạnh nhìn thấy được rõ ràng tại ngưỡng hỗ trợ vì khi đó rất nhiều người muốn mua ở đây. Điều ngược lại cũng đúng, càng dao động lâu áp sát ngưỡng 690 điểm thì chỉ số càng có xác suất cao là sẽ phá vỡ để tăng cao hơn.

Nói tóm lại, phiên giảm mạnh hôm nay đến quá nhanh, chứng tỏ rằng thị trường không có đủ động lực để kéo dài cú nảy kỹ thuật thêm. Nguyên nhân có thể là bất kỳ cái gì, nhưng chắc chắn là sức đẩy của tiền đã không tốt. Quán tính của các đợt nảy kỹ thuật giảm dần tức là sức mạnh đã yếu đi, giống như cú nảy ban đầu của quả bóng ném xuống đất bao giờ cũng cao, nhưng càng về sau càng thấp vì mất đi động lượng.

Nếu VNI cứ bám sát, dập dình ở 670 điểm thì rủi ro tăng rất cao. Dĩ nhiên lúc này chưa có gì chắc chắn về hướng đi của thị trường cả, vì vùng dao động vẫn còn nguyên. Khả năng điều chỉnh sâu hơn sẽ xảy ra nếu VNI tiếp tục giảm xuống dưới 670 điểm mà không thể quay lại được.

Về dòng tiền, hôm nay vốn nội vào khoảng 1.960 tỷ, xấp xỉ phiên trước nhưng điểm khác là mức độ tập trung vốn cao hơn rất nhiều. Đó là do chủ yếu chỉ có một số ít cổ phiếu thu hút dòng tiền, còn tổng thể số còn lại thanh khoản rất kém.

Chốt lại, thị trường vẫn đang vận động rất yếu ớt, biến động giá quá nhiễu, chỉ phù hợp với các giao dịch trading rất ngắn hạn và tùy từng cổ phiếu cụ thể. Rủi ro thanh khoản lúc này cũng tương đối cao, vì có thể bị hổng bước giá (slippage) nếu giao dịch với khối lượng lớn.

Giao dịch :

Quan sát.

Blog chứng khoán: Độ nảy yếu dần 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá sụt khá mạnh hôm nay với Vol nhỏ, VNM thể hiện là thiếu cầu. Trong phiên VNM đã xác thực vùng hỗ trợ intraday ở 142.5. Vùng này chỉ bị bẻ gãy lúc đóng cửa với khoảng 49k, tiếp tục xác nhận là cầu quá đuối. Nước ngoài giao dịch rất ít cả hai chiều, chủ yếu là thỏa thuận. Do đó sức ép trong nước đẩy giá VNM hôm nay là chính.

VNM vẫn đang tích lũy bình thường trong vùng 140-146. Vùng này chia đôi với nửa dưới khoảng 140-142.5. Nếu giá không nhanh chóng quay trở lại trên 142.5 thì có khả năng dao động ở vùng thấp hơn. Xem xét cơ hội mua quanh 140.

Blog chứng khoán: Độ nảy yếu dần 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.