16:59 05/11/2019

Blog chứng khoán: Dòng tiền bất ngờ giảm

iTrader

Thị trường vẫn tiến lên phía trước dưới sự dẫn dắt của các trụ nhưng đà tăng đã chậm lại vì không còn yếu tố cộng hưởng giữa các trụ, mà chỉ còn luân phiên

Thị trường vẫn tiến lên phía trước dưới sự dẫn dắt của các trụ nhưng đà tăng đã chậm lại vì không còn yếu tố cộng hưởng giữa các trụ, mà chỉ còn luân phiên.

Thị trường ngày 5/11/2019:

Đà đi lên vẫn tiếp diễn dù quán tính chậm lại đáng kể. Luân phiên các trụ dẫn chỉ số lên nên các trụ sẽ là tín hiệu quan trọng.

Thay đổi đáng chú ý nhất hôm nay là sự phân hóa ở nhóm blue-chips và việc xoay vòng các trụ không được suôn xẻ cả phiên, nên quán tính tăng đã chậm lại, dao động cũng hẹp hơn. Đi cùng với đó là dòng tiền giảm xuống. Sức cầu đang suy yếu.

Đợt bùng nổ này chủ đạo là do kéo trụ để kích hoạt dòng tiền. Vì vậy các tín hiệu thay đổi từ hai yếu tố này đều cần lưu ý. VHM tiếp tục mạnh lên và đã đạt đỉnh cao mới. BID và TCB mạnh lên nhưng khó thay trụ được. GAS cũng bất ngờ bùng nổ để retest đỉnh ngắn hạn. Nói chung trừ vài mã có đỉnh cao mới, còn lại giao dịch bình thường. Nếu chỉ số lên vì trụ thì cũng có thể quay đầu vì trụ.

Điểm thứ hai là dòng tiền sau khi được kích hoạt bắt đầu duy trì mức độ cao. Hôm nay là phiên thứ 3 liên tục tổng khớp vượt 4k tỷ. Tuy nhiên hôm nay cũng có tín hiệu suy yếu ở dòng tiền và blue-chips phân hóa rõ hơn. Tiền dồn vào lớn thì phải đưa giá tăng cùng chiều, nếu không thì chắc chắn đang có bán ra lớn đủ cản đà tăng.

Thanh khoản tụt xuống hôm nay cho thấy dòng tiền bắt đầu chững lại, hoặc ít nhất là ngại mua đuổi hơn. Vòng quay tiền đang tích lại rất cao – tương đương thời điểm đỉnh tháng 3 – và chỉ số lên cao hơn chỉ là nhờ trụ. Vốn nội thuần hôm nay bất ngờ giảm xuống 2,9k tỷ. Từ giờ tới cuối tuần sẽ là thời gian thử thách dòng tiền vì lượng cổ phiếu sẵn sàng bán sẽ tăng mạnh từ ngày mai.

Việc chỉ số lên cao bao nhiêu lúc này không có nhiều ý nghĩa vì chừng nào các trụ còn đủ sức tăng thì điểm số vẫn lên. Tuy nhiên phần "thăng dư" nhờ yếu tố vốn hóa này rất dễ bị trả lại nếu các trụ quay đầu. Chỉ cần thống kê vòng T gần nhất cũng thấy sự khác biệt rất lớn giữa các cổ phiếu kể từ khi VNI vượt 1.000 điểm. Không phải ngẫu nhiên dòng tiền tập trung cực lớn vào các trụ và luân chuyển giữa các trụ. Nhà đầu cơ cũng nhận thấy cơ hội đi cùng thị trường chỉ có ở các trụ.

Chốt lại, quán tính tăng có dấu hiệu giảm, nhưng thị trường vẫn còn mạnh. Tín hiệu đạt đỉnh có thể rõ hơn trong tuần này. Canh Short.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay cũng có thể Short được khi VN30 và F1 tạo phân kỳ nhưng basis sẽ hạn chế lợi nhuận, quyết định vẫn đứng ngoài. Thời điểm chưa chín mùi.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.