17:44 23/09/2013

Blog chứng khoán: Dòng tiền mạo hiểm nhập cuộc sớm

iTrader

Dòng tiền hôm nay hội tụ ở các cổ phiếu đầu cơ rất rõ, tạo hiệu ứng giá mạnh

SSI bất ngờ được cầu nội đẩy lên mạnh.
SSI bất ngờ được cầu nội đẩy lên mạnh.
Chỉ cần dòng tiền duy trì ổn định thì tâm lý mạnh lên có thể tạo chuyển biến tốt. Có thể cân nhắc tham gia thăm dò khi giá điều chỉnh với khối lượng thấp.

Thị trường ngày 23/9/2013:

Giao dịch hôm nay tích cực hơn dự kiến nhiều, nhất là buổi chiều. Cầu không phải là mạnh đặc biệt nhưng đẩy giá khá ổn trên diện rộng.

Nước ngoài giảm giao dịch là bình thường, nhưng điều cần chú ý là dòng vốn nội thuần được duy trì ở mức nào. Đương nhiên không thể lấy quy mô giao dịch hôm nay so với hôm thứ 6 vì các hoạt động trading ăn theo trong phiên đã giảm nhiều. Vốn nội thuần phiên này giảm gần 16%, khoảng 669 tỷ đồng. 

So với mức bình quân của vốn nội thuần mỗi phiên trong tuần trước là 677 tỷ đồng thì mức giao dịch hôm nay không kém. Hôm nay mới là phiên đầu tiên thị trường bình thường trở lại. Vốn nội thuần giữ ổn định một phiên mới là dấu hiệu, chưa chắc chắn. Tuy nhiên về tâm lý thì cảm nhận giao dịch hôm nay khá mạnh mẽ, chấp nhận giá tốt, đẩy mạnh ở nhiều mã như OGC, VCG, PVT.

Thị trường mạnh lên là tốt nhưng độ mạo hiểm cũng tăng theo. Dòng tiền hôm nay hội tụ ở các cổ phiếu đầu cơ rất rõ, tạo hiệu ứng giá mạnh. Phải rất dũng cảm mới chấp nhận giá cao chỉ dựa vào biến động nhất thời trong một thời điểm như vậy. VCG chẳng hạn, đành rằng bắt đáy tốt, tiêu hóa hết hàng xả, nhưng chắc chắn người bắt đáy sẽ phải cân đối lại danh mục vì có thể nắm giữ quá nhiều VCG. Các giao dịch đẩy giá hôm nay phần lớn từ những người có khả năng trading ngắn hạn.

Nhà đầu tư phản ứng khá tích cực với việc nước ngoài giảm giao dịch. Đây là điều bất ngờ. Thái độ thận trọng được xóa bỏ trong buổi chiều. Đây là dấu hiệu của một thị trường mạnh. Chỉ cần dòng tiền duy trì ổn định thì tâm lý mạnh lên có thể tạo chuyển biến tốt. Có thể cân nhắc tham gia thăm dò khi giá điều chỉnh với khối lượng thấp.

Giao dịch:

Hôm nay HSG thực ra rất khó chơi, dù giá dao động đúng trong tầm dự kiến. Thanh khoản cực thấp nên không thể cover được ở các mức giá xác định. SSI chặn đỡ 15.7 thăm dò cuối buổi sáng không được, nâng lên 15.8. Duy trì tỉ trọng nhỏ.

Blog chứng khoán: Dòng tiền mạo hiểm nhập cuộc sớm 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

HSG thủng 39 tương đối dễ dàng trong sáng nay hoàn toàn do nguyên nhân thanh khoản. Chỉ vài lệnh vài ngàn cổ bán ra cũng đã ép giá rất mạnh. Mức Low xuống tới 38.7, cũng sát mức hỗ trợ hôm trước xác định trong khoảng 38.2-38.5. HSG có cung cầu thường trực (treo lệnh) yếu như vậy nên giá có thể dao động rất mạnh trong phiên nhưng lại không dễ chơi.

Giá dao động 7 bước giá nhưng trên 71% Vol tập trung ở 2 giá 39.3-39.2. Tổng Vol cũng chưa tới 77k nghĩa là chỉ hơn 3 tỷ tham gia giao dịch. 

Nước ngoài có thể đã cơ cấu xong ở HSG, không còn mua bán lớn nữa. HSG rơi vào tình trạng thanh khoản thấp nên giá tăng giảm mỗi phiên rất khó nói về độ bền. Vẫn thiên về khả năng HSG giảm nhẹ với Vol cực thấp vài phiên nữa.

Blog chứng khoán: Dòng tiền mạo hiểm nhập cuộc sớm 2

SSI:

Cầu tăng lên rất tốt trong chiều nay, khác biệt hoàn toàn so với buổi sáng. Cầu không đỡ mà chọn cách đẩy, vượt qua 15.9 và 16 rất bất ngờ. Vol cản ở đây không phải là nhỏ: 15.9 phải khớp 251k, 16 khớp 151k. Trừ thời gian phiên sáng giằng co ở tham chiếu 15.8 là có tương quan khối lượng mua bán cân bằng ở giá này, còn lại từ 15.9-16 đều là do người mua chủ động tạo thanh khoản (khớp thẳng vào dư bán).

Bất ngờ nữa là nước ngoài bán ra 105k ở SSI. Giá bán trong khoảng 15.8-15.9. Mức 15.8 được giữ đến hơn 1h20, lượng khớp độ 264k. Nếu cộng thêm cả lượng giao dịch giá 15.7 thì tổng Vol từ tham chiếu trở xuống là 268k, tương đương với lượng giao dịch 2 phiên cuối tuần trước. Áp lực bán như vậy là nhẹ.

SSI có một thời gian tương đối dài (khoảng 9 phiên) dao động dưới 16 và trên 15.7. Áp lực bán trong vùng này không mạnh và cũng không dứt khóa là điều lạ, vì thường mức 16 trên phương diện kỹ thuật bị cho là điểm nổ cho các hoạt động cắt lỗ kỹ thuật. Thực tế việc cắt lỗ dưới 16 lại chỉ mạnh trong 1-2 phiên, sau đó giá hình thành một vùng đệm ở dưới 16 mà không rõ ràng về khả năng sụp đổ hẳn.

Hôm nay SSI có Vol tương đối tốt và dao động giá cũng rất khá. Không nghĩ rằng SSI có thể phá vỡ vùng dao động hẹp nhanh như vậy. SSI có thể retest lại 1-2 phiên tới. 

Blog chứng khoán: Dòng tiền mạo hiểm nhập cuộc sớm 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.