16:55 27/08/2015

Blog chứng khoán: Đợt kiểm tra đầu tiên

iTrader

Áp lực chốt ngắn hạn hôm nay đã xuất hiện dù lượng hàng tại đáy vẫn chưa về

VCB có lực xả giá cao rất rõ hôm nay.
VCB có lực xả giá cao rất rõ hôm nay.
Áp lực chốt ngắn hạn hôm nay đã xuất hiện dù lượng hàng tại đáy vẫn chưa về. Đây là thời điểm quan trọng để kiểm tra sức mạnh giá và độ ổn định trong tâm lý.

Thị trường ngày 27/8/2015:

Mức tăng giá cổ phiếu lẫn các chỉ số khá tốt hôm nay, nhưng độ nóng đã giảm xuống. Đó là sự thận trọng bình thường khi áp lực T+3 của lượng hàng bắt đáy bắt đầu xuất hiện.

Các blue-chips đang đạt ngưỡng cân bằng ngắn hạn trong chiều phục hồi do vẫn chưa rõ là phục hồi thực sự hay chỉ là một đợt nảy ngắn hạn. Thanh khoản ở nhóm này (HSX30+) đang giảm dần đồng thời dao động trung tính (tạo Doji trên giá trung bình cổ phiếu).

Sau những phiên tăng tốt, đa số cổ phiếu bắt đầu đi vào giai đoạn quan trọng khi áp lực lợi nhuận xuất hiện. Giá có thể phải chịu lực bán ngắn hạn trong vài phiên tới.

Nếu nhìn từ các chỉ số thì phiên tăng hôm nay đã giúp lấy lại được hết dao động của ngày thứ Hai vừa rồi, nhưng nếu nhìn từ cổ phiếu thì chưa. Rất nhiều mã mới có được mức dao động thấp hơn. Nguyên nhân là do chỉ số được GAS hay các mã ngân hàng, dầu khí kéo lên nhiều hơn. Điểm số đã chạy trước giá cổ phiếu cụ thể.

Khi các cổ phiếu trụ, ví dụ GAS hay VCB bắt đầu gặp áp lực bán ngắn hạn, thị trường sẽ chững lại. Các mã đầu cơ cũng tăng rất căng trong mấy ngày qua và có thể xuất hiện những đợt xả lớn.

Hiện tại cung cầu đã ở trạng thái bình thường, không còn sức ép về tâm lý hay giải chấp nữa, nên các đợt bán ngắn hạn này sẽ là cơ hội để kiểm chứng sức mạnh giá. Những nhịp nghỉ là cần thiết để ổn định vùng đáy vì các quan điểm đánh giá thị trường vẫn đang xung đột. Khi có được nền tảng đáy ổn định và không xuất hiện thêm các cú sốc mới hoặc tâm lý chai lỳ trước tác động bên ngoài, thị trường sẽ tìm được sự đồng thuận trong suy nghĩ.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Đợt kiểm tra đầu tiên 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá giằng co mạnh quanh 24. Vùng 24.1-24.1 khớp gần như toàn bộ Vol hôm nay (~ 3,1 triệu cổ). Dao động hẹp lại, Vol thấp cho thấy SSI tạm thời đang cân bằng cung cầu. Lực bán ngắn hạn thụ động xuất hiện nhiều.

SSI chưa thoát ra khỏi biên dao động ngày 24/8 thì chưa có gì chắc chắn cả. Lượng bắt đáy về ngày mai sẽ tọa điều kiện kiểm tra cung cầu tốt hơn. SSI cần duy trì được trên 24 với Vol lớn hay nhỏ tùy thuộc vào giao dịch. Nói chung cơ hội ngắn hạn đã rất hẹp, còn cơ hội dài hạn chưa xuất hiện. SSI vẫn đang dao động bình thường chừng nào vẫn trên vùng 23.5-23.6.

Blog chứng khoán: Đợt kiểm tra đầu tiên 2
VCB:

Có một phiên tăng giá khá tốt với mức High lên tận 42.8, tưởng như vượt được mức dao động của ngày 24/8 nhưng lại để mất về cuối phiên. Dao động intraday thể hiện lực cung giá cao khá mạnh và kiềm chế được quán tính tăng, Vol tăng 43% so với hôm qua. Có vẻ lượng chốt ngắn hạn đang xuất hiện. Cơ hội phục hồi chữ V rất thấp. VCB có khả năng cao sẽ phải retest lại mức đáy gần nhất hoặc tích lũy thêm một thời gian nữa.

Blog chứng khoán: Đợt kiểm tra đầu tiên 3
HCM:

 Dao động hẹp lại với Vol trung bình khi HCM đi vào vùng cản ngắn hạn. Lực bán không lớn nhưng đủ để kiềm chế đà tăng. Vẫn là cách bán chọn giá, không gây nhiều áp lực nhưng cầu cũng không đủ để đẩy lên. HCM vẫn đang dao động tích lũy nhẹ nhàng, chưa có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Đợt kiểm tra đầu tiên 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.