19:48 18/04/2014

Blog chứng khoán: Đừng mất công mò đáy

iTrader

Với những cú rơi thẳng đứng, quán tính cực cao như vừa rồi, thị trường nếu có tạo đáy cũng phải mất thời gian để ổn định giá

HCM đã bị kỳ vọng quá lớn và đang điều chỉnh lại.
HCM đã bị kỳ vọng quá lớn và đang điều chỉnh lại.
Với những cú rơi thẳng đứng, quán tính cực cao như vừa rồi, thị trường nếu có tạo đáy cũng phải mất thời gian để ổn định giá.

Thị trường ngày 18/4/2014:

Thị trường suy sụp hôm nay không có gì bất ngờ, khi mà dấu hiệu yếu đã xuất hiện ngay từ đầu phiên. Nỗ lực đẩy giá hôm qua đã không nhận được sự đồng thuận của dòng tiền tiếp nối, là điểm nổ cho các hoạt động cắt lỗ gia tăng.

Những người hãm bán hôm qua để chờ đợi một mức giá cao hơn trong hôm nay hẳn đã phải thất vọng. Khả năng tăng thêm không có, thanh khoản tiếp tục yếu, áp lực cắt lỗ quay lại và tạo hiệu ứng tuyết lở theo thời gian. Nói chung là các dạng bán như thế cũng đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ, thể hiện tính chuyên nghiệp của người bán.

Hôm nay dòng tiền chấp nhận mua có tăng lên. Lại vẫn là tâm ý bắt đáy của nhà đầu tư trong nước. Nước ngoài đã giảm mua khá mạnh. Ngược lại, vốn nội thuần tăng trên 15% so với hôm qua, lên 2.275 tỷ. 

Tâm lý bắt đáy xuất hiện do nhà đầu tư rất ưa thích mua được ở mức giá thấp nhất có thể. Thực ra điều này là không thể, nếu có, chỉ là nhờ may mắn. Thêm nữa không việc gì phải mua giá thấp nhất, nếu như các giao dịch dựa trên phán đoán kiểu đánh cược 5 ăn 5 thua. Không ai chắc được giá sàn hôm nay sẽ là đáy. Nếu mai tăng, ngày kia tăng và thị trường cứ thế tăng, người bắt đáy hôm nay sẽ thắng. Nhưng nếu giá lại giảm thêm nữa, họ sẽ thua. Không ai biết chắc diễn biến thị trường sẽ thế nào trong vài ngày tới.

Với những cú rơi thẳng đứng, quán tính cực cao như vừa rồi, thị trường nếu có tạo đáy cũng phải mất thời gian để ổn định giá. Tâm lý từ hi vọng vượt 610 lên 630 hay 700 điểm vừa mới còn tồn tại vài ngày trước, giờ đã thay đổi. Tâm lý sợ hãi còn đang rất cao và thay đổi rất nhanh thì cũng không dễ gì bình tĩnh ngay được. 

Tốt nhất nên để thị trường tự nhiên, không việc gì phải vẽ kịch bản hộ. Đáy sẽ biết được khi đó đã tạo thành. Điều cần hơn là chọn cổ, lựa giá và chờ đợi.

Giao dịch:

Bất ngờ là lúc thị trường rơi mạnh rồi mà TCM vẫn còn xanh. Không có chuyện cổ phiếu nào đi ngược dòng mạnh như vậy khi thị trường đỏ loét toàn bộ. Đảo TCM giá ngon 29.4, dự kiến cover tầm 28.

Blog chứng khoán: Đừng mất công mò đáy 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Một cổ phiếu khỏe, giao dịch ổn định trong bối cảnh thị trường suy sụp. Phải nói là người cầm TCM cực kỳ “rắn mặt”. Đến quá 10h30 giá vẫn trụ ở 29.4, lúc cuối giờ sáng lại quay lại mức này. Nếu so sánh biến động của TCM với VNI sáng nay thì có sự tương phản rõ rệt. 

TCM  chỉ thực sự bị bán mạnh từ sau 2h, khi thị trường quá thảm. Không có cổ phiếu nào đủ khỏe mà gánh một áp lực bán lớn có thể ngược dòng thị trường được, có chăng chỉ là những mã bị khống chế thanh khoản hay giao dịch vài triệu đồng. 

Vol tăng 22% so với hôm qua, cao hơn mức trung bình. 54% khối lượng (680k) là giao dịch dưới tham chếu, 35% (434k) giao dịch trên tham chiếu. Phân bổ khối lượng của TCM như vậy là tích cực hơn phần lớn các cổ phiếu khác. 

TCM có sức mạnh, khả năng duy trì vùng dao động là cao. Tuy nhiên những phiên tới, sẽ có nhiều người trading hơn vì xu thế thị trường giảm đã rõ. TCM khả năng kiểm tra lại vùng 27.5-28. TCM tích lũy thành công trong xu thế giảm mạnh của thị trường sẽ thu hút chú ý lớn.

Blog chứng khoán: Đừng mất công mò đáy 2

SSI:

Cầu đã rút lui nhanh chóng ở SSI tại hai bước giá 28.9-29. Đây là hai giá hôm qua giao dịch tới 2,58 triệu cổ, hôm nay chỉ có 265k. Thậm chí giá 28.8 còn khớp chưa tới 52k. 

Nhìn vào khối lượng phân bổ theo các bước giá của SSI, điều dễ nhận thấy là càng bước giá thấp, khối lượng càng tăng và lượng xả thẳng vào dư mua áp đảo. Đây là dấu hiệu thường thấy của hoạt động cắt lỗ gia tăng dần khi người cầm cổ nhận thấy biến động đảo chiều ngắn hạn kết thúc. 

Cầu ngoại mất đi, lượng hàng lỗ về tài khoản tăng lên, xu hướng thị trường giảm trở nên rõ ràng, chừng đó cũng đủ gây sức ép để những nhà đầu tư kỷ luật thực hiện cắt lỗ, giảm rủi ro cho danh mục. 

Ban đầu SSI tưởng như trụ lại được ở 28, cầu tại đây lớn, khối lượng khớp cũng dày nhất trong các bước giá. Vùng 28-28.1 tích lũy tới gần 1,4 triệu cổ, chiếm 35% Vol. Khoảng 75% khối lượng này được tạo thành do người bán xả thẳng vào dư  mua. Điều này cho thấy cầu đỡ khá ổn. Nhưng rốt cục lực bán vẫn lớn hơn, bẻ gãy 28, lúc 2h15. Gãy 28, toàn bộ khối lượng giao dịch dưới giá này là do bán xả ồ ạt xuống. Đóng cửa SSI còn 505k xả ATC, giá về 27.5.

Vol giảm hơn 4%, nến giá rộng và Close = Low xác nhận SSI có cầu rất đuối, bị người bán khống chế. Trong phiên cầu cũng chủ yếu là đỡ, không có đợt phản công nào ra hồn. SSI sẽ tiếp tục chịu áp lực cắt lỗ lớn trong tuần tới. Mức hỗ trợ khoảng 26. Kháng cự mỏng trong các cơ hội đảo chiều của SSI nằm ở 28-28.1.

Blog chứng khoán: Đừng mất công mò đáy 3

HCM:

Mức hỗ trợ 35 xác định trước đó ở HCM bị thử thách trong cuối giờ chiều và đã bị xuyên thủng, bán thẳng xuống 34.8. Đến lúc đóng cửa thì người bán quyết định tống hàng ra, khoảng 221k. Đây là lượng hàng rất lớn so với mức giao dịch ATC thường thấy ở HCM. Có vẻ người bán đã chấp nhận cắt mạnh tay. Giá đóng cửa bị ép thẳng xuống sàn 34.6.

Ban đầu kỳ vọng HCM sẽ có đà giảm chậm dần trụ lại đâu đó 35. Nhưng với quán tính rơi mạnh như vậy, cộng với sự thất vọng và khối lượng tích lũy quá lớn ở vùng trên 40, khả năng HCM phải điều chỉnh hơn nữa. Đợt tăng dựng đứng từ 35 lên 44 hồi giữa tháng 3 có vẻ như đã đánh giá quá cao kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 1 của HCM. 

Blog chứng khoán: Đừng mất công mò đáy 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.