16:47 22/11/2019

Blog chứng khoán: Ép trụ đỉnh cao

iTrader

Thị trường tưởng như đã chạm đáy cuối giờ sáng, nhưng chiều nay đồng loạt nhóm trụ bị ép xuống đã tạo nên tâm lý hoảng loạn thật sự

Thị trường tưởng như đã chạm đáy cuối giờ sáng, nhưng chiều nay đồng loạt nhóm trụ bị ép xuống đã tạo nên tâm lý hoảng loạn thật sự.

Thị trường ngày 22/11/2019:

Sức ép phải nói là khủng khiếp hôm nay đẩy các chỉ số xuyên hết mốc hỗ trợ này tới mốc hỗ trợ khác. Đó là mặt trái của trụ, nâng lên bằng trụ thì ép xuống cũng sẽ do trụ. Hệ quả tích cực duy nhất là mức giảm theo đà chung ở nhiều cổ phiếu sẽ thu hút dòng tiền dài hạn quay lại.

Thay vì nâng đỡ chỉ số, các trụ hôm nay, đặc biệt là buổi chiều, nhịp nhàng ép chỉ số xuống liên tục. Có thể thấy rõ những VHM, VCB, BID, GAS hoạt động hết công suất, thi thoảng lại bồi thêm SAB. Ở những phiên như thế này chỉ có quan sát nhiều màn hình mới thấy diễn biến intraday của các trụ phối hợp rất rõ.

Áp lực bán ở các trụ là thực hay giả thì không biết, nhưng hiệu quả thì luôn rõ ràng: Các chỉ số cắm đầu rơi với quán tính lớn, liên tục sẽ tạo tâm lý hoảng loạn lan rộng. Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu co hẹp lại chóng mặt và nhất là thay đổi trong phân bổ giảm giá, phần lớn từ dưới 1% nhảy sang giảm trên 2%, thậm chí trên 3%. Đó là bằng chứng của sự hoảng loạn.

Thị trường có liên tiếp 2 phiên rơi cực mạnh rất dễ kích hoạt áp lực cắt lỗ hoặc giải chấp. Hai phiên hôm nay có thể là sức ép tối đa đối với những ai mua vào ở giai đoạn phân phối hai tuần trước mà bị nhầm thành tích lũy. Kể cả những ai cố gắng giữ cổ phiếu ở vùng hỗ trợ xu hướng theo phân tích kỹ thuật cũng phải đắn đo có cắt lỗ hay không. Việc bẻ gãy các ngưỡng kỹ thuật luôn có hiệu quả, kích thích lực lượng cắt lỗ làm nốt phần còn lại.

Hai phiên giảm quyết định này cũng thể hiện rằng việc vượt 1000 điểm là một bull-trap rất lớn, thậm chí trên đồ thị tuần. Đây chính là điều đã lo ngại ngay từ đầu tháng 11, chỉ là không ngờ sức ép khủng khiếp như vậy.

Điểm tích cực trong hai phiên hoảng loạn này là giá giảm đồng loạt sẽ dẫn tới mức điều chỉnh hấp dẫn ở nhiều cổ phiếu. Quan điểm dài hạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn. Thanh khoản hai hôm nay rất khá, vốn nội thuần duy trì 3,3-3,4k tỷ (không tính ROS). Đó là mức giao dịch khả quan, ít nhất còn cho thấy tiền đang vào bắt đáy. Sợ nhất là tiền co vòi ẩn nấp.

Mức điều chỉnh đã đủ hay chưa là câu hỏi không thể trả lời lúc này, nhưng liền hai ngày rơi với mức độ kinh khủng như vậy, nhất là đợt ép chiều nay thì đã có lượng hàng lớn phọt ra. Sau hai ngày nghỉ tâm lý sẽ bình tĩnh hơn. Khả năng cao là thị trường sẽ dần cân bằng lại và cổ phiếu có độ phân hóa. Nhiều mã đã giảm về đáy, thậm chí thủng cả đáy ngắn hạn.

Chốt lại, từ hôm qua đã cho rằng thị trường có thể dừng lại ở đâu đó quanh đây, phiên giảm sâu hôm nay đương nhiên xấu nhưng có hiệu quả là làm bung thêm một lượng hàng lớn nữa. Chờ đợi các tín hiệu test cung ổn định trong phiên đầu tuần tới. Chiến lược là Long thêm.

Giao dịch:

blogvnf

Việc đầu tiên hôm nay đương nhiên là tìm cách cắt lỗ phần Short hôm qua sau đó tìm điểm Long tốt hơn. Quá may là F1 lại có một nhịp hồi lên 910. Cắt ngay, lỗ 7 điểm.

Bỏ qua nhịp giảm sau đó khá tiếc, Cuối giờ sáng VN30 xuống 896 cũng là điểm hỗ trợ, Long thăm dò trở lại 902.5 vì basiss quá rộng hơn 6 điểm. Đầu giờ chiều VN30 lên khá tốt nhưng lại giảm miết. Cắt lỗlần 2 ở 901.9.

Thị trường bị đè khủng khiếp bằng các cổ phiếu trụ, đà giảm tới tận gần cuối đợt liên tục. Mức 886-885 là hỗ trợ cứng hơn. Quay lại Long lần thứ 3 ở 894, basis lại tới tận 7 điểm. Dự kiến nếu ATC giảm tiếp sẽ Long nhiều hơn vì qua hai ngày nghỉ, tâm lý sẽ bình tĩnh trở lại. Tiếc là ATC giá lại nhảy lên cao.

Chờ đợi cơ hội Long thêm tuần tới.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.