17:10 23/03/2022

Blog chứng khoán: Giảm là múc!

iTrader

Thị trường vẫn tăng theo đà được trong buổi sáng nhưng đến chiều thì giảm. Điểm dễ thấy là lực bán không mạnh, nên cuối cùng phải nhờ đến các trụ. Một loạt mã lớn bị hạ độ cao với thanh khoản thấp đã điều tiết chỉ số, còn dòng tiền không hoảng sợ, vẫn chạy quanh...

VN30 đang có nhịp lùi nhỏ.
VN30 đang có nhịp lùi nhỏ.

Thị trường vẫn tăng theo đà được trong buổi sáng nhưng đến chiều thì giảm. Điểm dễ thấy là lực bán không mạnh, nên cuối cùng phải nhờ đến các trụ. Một loạt mã lớn bị hạ độ cao với thanh khoản thấp đã điều tiết chỉ số, còn dòng tiền không hoảng sợ, vẫn chạy quanh.

VN30 giảm 0,52%, mạnh hơn nhiều mức giảm 0,1% ở VNI. Độ rộng cũng xác nhận blue-chips điều chỉnh là chính. VIC, VHM, MSN, TCB, VNM là top 5 kéo VN30 xuống, còn đối với VNI là thay TCB bằng GAS.

Có thể thấy những cổ phiếu bị ép mạnh để đè chỉ số hôm nay không phải là những  mã tăng tốt nhất trong ngắn hạn. Dòng tiền không đồng thuận trong câu chuyện chốt lời ngắn hạn, nên nhiều mã vẫn tăng khá hoặc giảm không đáng kể. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là các mã đầu cơ còn mạnh hơn hơn nữa, bỏ qua những tác động từ chỉ số.

Nói chung khả năng thị trường điều chỉnh không có gì là bất ngờ. Nhu cầu nắm giữ ngắn dài khác nhau và khi nhiều người nghĩ đến khả năng giá lùi lại một chút thì cũng tranh thủ trading đảo hàng hạ giá vốn. Vài phần trăm cũng là một biên lợi nhuận tốt. Thị trường giảm nhẹ hôm nay không chịu tác động nào từ diễn biến bên ngoài, thậm chí ngay cả cổ dầu khí giảm thì giá dầu vẫn đang tăng. Đây là áp lực nội tại.

Giờ là lúc quan sát liệu các nhu cầu thoát ra hôm nay sẽ điều hướng dòng tiền như thế nào. Khả năng cao là các giao dịch trading sẽ căn mua lại ở mức chiết khấu nhất định. Cầu càng sớm xuất hiện tức là kỳ vọng giảm sâu càng ít. Khối lượng giao dịch trong nhịp giảm càng thấp nghĩa là lực bán càng nhẹ. Thị trường lúc này khác nhiều so với thời điểm đầu tháng 3, không còn thông tin nào đủ xấu để “ám” tâm lý nhà đầu tư nữa.

Trường hợp các trụ bị sử dụng để tạo biên độ giảm lớn ở chỉ số cũng là một cơ hội tốt kiểm tra tâm lý chung. Một thực tế hôm nay là rất nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ không bị ảnh hưởng rõ ràng nào từ nhịp trượt giảm buổi chiều. Khả năng điều chỉnh bằng chỉ số là điều có thể dự báo trước, vì yếu tố cơ bản vẫn đang nâng đỡ giá cổ phiếu cụ thể. Nếu tâm lý vững vàng, biến động giảm mạnh ở chỉ số sẽ không tạo lan tỏa sang giá cổ phiếu nói chung.

Vẫn giữ quan điểm thị trường đang tích cực, rung lắc là bình thường và đây là cơ hội trading giảm giá vốn. Vì vậy chờ đợi nhịp giảm sẽ có thanh khoản thấp và cầu bắt đáy sớm xuất hiện. Các trụ điều chỉnh cũng là một điểm có lợi, nếu nhìn từ góc độ cần sức mạnh của những mã này trong thời điểm quan trọng hơn. Chỉ số giảm lúc này không đáng lo và khi chỉ số tăng thì tâm lý lại được kích thích.

Thị trường phái sinh hôm nay khá khó chịu vì vẫn giữ mức chiết khấu rất rộng. Cơ hội điều chỉnh ở chỉ số là rất rõ nhưng với chênh lệch tới hơn 10 điểm thì Short rất khó, hoàn toàn có khả năng F1 điều chỉnh bằng basis. Trong khi đó canh Long cũng không dễ vì như vậy lại ngược với chỉ số. Nhịp giảm buổi chiều VN30 phản ứng khá chuẩn ở các mốc nhưng F1 lại rơi quá nhanh. Cơ hội canh Long sẽ tốt hơn vào ngày mai.

VN30 chốt hôm nay tại 1505.59 điểm. Cản gần nhất ngày mai là 1506; 1510; 1513; 1519; 1522; 1524; 1530; 1533; 1538; 1542. Hỗ trợ 1500; 1497; 1491; 1483; 1482.

Basis chiết khấu quá rộng, setup Short không đạt, Long cũng khó.
Basis chiết khấu quá rộng, setup Short không đạt, Long cũng khó.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.