17:47 22/06/2015

Blog chứng khoán: Hàng “khủng” lên tiếng

iTrader

VNM hôm nay dẫn đầu nhóm blue-chips tạo sức mạnh cho thị trường. Sức mạnh từ yếu tố cơ bản thường là bền

VNALLSHARE có tiến triển rất tích cực hôm nay.<br>
VNALLSHARE có tiến triển rất tích cực hôm nay.<br>
VNM hôm nay dẫn đầu nhóm blue-chips tạo sức mạnh cho thị trường. Sức mạnh từ yếu tố cơ bản thường là bền.

Thị trường ngày 22/6/2015:

Giao dịch hôm nay dễ tạo cảm giác kém hưng phấn vì chỉ số tăng mạnh nhưng danh mục không mạnh tương ứng. Thực ra điều này chỉ là cục bộ vì giá xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu. Hôm nay blue-chips rất tốt.

Thị trường vẫn rất ổn. Xác suất tăng mạnh danh mục (>2%) vẫn khoảng 17%, không kém hơn mức trung bình tuần trước. Nếu ai nắm giữ blue-chips sẽ có được lợi suất tốt hơn mặt bằng chung rất nhiều.

Điều này dễ dẫn đến thất vọng ở một số lớn nhà đầu tư, vì thói quen nắm giữ cổ phiếu nhỏ, hàng đầu cơ nóng. Nhưng các tay chơi lớn mới là người quyết định và khi blue-chips ổn định, tiến triển tốt, hàng penny rồi sẽ đến lượt.

Mức tăng điểm số hôm nay có thể hơi mạnh hơn nội lực thực tế, nhưng ít nhất cũng gần tương xứng với sức mạnh của các blue-chips. Đó là hệ quả bình thường, giống như hồi tháng 12 năm ngoái GAS kéo tụt điểm số xuống. Ảnh hưởng vốn hóa tới chỉ số cũng giống như sữa trong cà phê sữa vậy, không ai cố gắng tách rời hai thứ đó ra cả, mà phải chấp nhận nó.

Nếu muốn hạn chế bớt ảnh hưởng vốn hóa, có thể nhìn qua VNALLSHARES, hôm nay chỉ số này rất tốt, vượt được vùng tích lũy đi ngang suốt 2 tuần rồi. Một xu thế tăng rõ ràng hơn và lần này, sức mạnh đến từ các blue-chips cơ bản. Kể cả khi bỏ đi yếu tố đột biến của VNM thì rất nhiều mã lớn khác cũng tăng giá tốt.

Điểm nữa là dòng tiền vẫn ổn định. Vốn nội thuần hôm nay là 2.176 tỷ, đủ lớn để an tâm. Như có lần nói, phân phối khác với tích lũy ở điểm duy nhất là phân phối làm cạn tiền, thừa cổ, còn tích lũy ngược lại, làm cạn cổ và dư tiền. Tiền đủ lớn và tiếp tục vận động mạnh thì triển vọng kéo dài xu thế vẫn còn. Đó là chưa kể đến lượng vốn đã tạm rút ra có thể thay đổi trạng thái rất nhanh, vì sẽ không ai cố bám mãi lấy 1 quyết định khi mà cơ hội thực sự vẫn xuất hiện.

Giao dịch:

Cover lại một phần TCM giá 33, stoploss 31.9.

Blog chứng khoán: Hàng “khủng” lên tiếng 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nước ngoài tiếp tục mua vào 647k nữa, giá trung bình 23.7. Như vậy việc dừng mua trong tuần trước không phải là giao dịch đã xong, mà chủ yếu chờ biến động review của ETF. Điều này có thể thấy cách mua rất chuyên nghiệp, không giống như cách mua thường thấy là húc bừa lên. Cách mua càng cẩn thận, càng chứng tỏ ý định muốn nắm giữ. Đơn giản là khi mua một lượng lớn, điều quan trọng nhất là phải mua được giá tốt để không làm giá biến động bất lợi. Chỉ có ETF là mua cách “điên khùng” mà thôi.

SSI vẫn đang bị chặn lại quanh 24, một mức khá cứng với lượng lớn. SSI vẫn đang trong sóng lên, điều chỉnh nhịp nhàng, tốt nhất nên nắm giữ.

Blog chứng khoán: Hàng “khủng” lên tiếng 2

CTG:

Giá hôm nay được nâng mức Low lên, không có giá tham chiếu. CTG thanh khoản tốt, giá được kéo lên tốt. Nước ngoài mua 200k, giá trung bình trên 21 một chút. Lượng mua này chưa đầy 9% Vol, tức là cầu nội rất tốt.

CTG sau phiên bùng nổ hôm 15/6 đã có 4 phiên tích lũy rất đẹp ở mặt bằng giá mới và hôm nay bắt đầu được cầu đẩy khỏe kéo lên. Điều chỉnh nhẹ với Vol nhỏ và đáy nâng dần là biểu hiện của cổ phiếu mạnh. CTG bắt đầu nối tiếp trend tăng tốt.

Blog chứng khoán: Hàng “khủng” lên tiếng 3

HCM:

HCM hôm nay mạnh lên, cầu đẩy tốt tạo Vol khá cao. 4 phiên liên tục giá kiểm tra vùng 33.5 và không thủng, mức này trở thành vùng hỗ trợ khá tốt. HCM đã trải qua một đợt điều chỉnh khá mạnh ~5% và bắt đầu ổn định hơn, đáy được nâng dần. Với lượng hàng lỏng lẻo thấp, khi HCM thu hút được chú ý của thị trường, khả năng bứt phá sẽ mạnh.

Blog chứng khoán: Hàng “khủng” lên tiếng 4

TCM:

Ngứa tay lại quay vào TCM, thăm dò giá 33 vì thấy mức này được đỡ khá ổn. Ngưỡng này được thử đi thử lại rất nhiều lần suốt từ 9h30 đến hết phiên sáng. Tổng khớp khoảng 106k, chiếm 31% Vol.

Rủi ro điều chỉnh vẫn chưa hết với TCM, đang có áp lực ở trên tham chiếu tương đối mạnh. Phiên phân phối ngắn hạn cuối tuần trước là quá lớn để cầu có thể phục hồi trong vài phiên. Trừ khi TCM hôm thứ Sáu có hoạt động đảo hàng và cover hôm nay, nếu không cầu sẽ chờ một mức điều chỉnh rộng hơn nữa.

Blog chứng khoán: Hàng “khủng” lên tiếng 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.