17:16 10/10/2018

Blog chứng khoán: Hỗ trợ có đủ cứng?

iTrader

Thị trường bị dúi thêm một nhịp khá dài nữa trong ngày hôm nay trước khi đảo chiều phục hồi nhẹ về cuối phiên và giữ được tới lúc đóng cửa

Thị trường bị dúi thêm một nhịp khá dài nữa trong ngày hôm nay trước khi đảo chiều phục hồi nhẹ về cuối phiên và giữ được tới lúc đóng cửa.

Thị trường ngày 10/10/2018:

Giao dịch hôm nay kém hơn hôm qua và vốn ngoại tạo sức ép lớn. Các chỉ số vẫn trong xu thế giảm đặc trưng với nhịp hồi ngắn hơn nhịp giảm, dù cũng có hãm được quán tính.

Hệ số tăng/giảm xấu đi và cổ phiếu giảm giá tăng lên tức là nhu cầu cắt lỗ lại gia tăng. Quán tính giảm chậm lại thêm một phiên nữa và VNI chạm vào mức hỗ trợ khá mạnh trong khoảng 991-993. VN30 chạm 960-961 với thấp nhất 961.7 và hồi lên 966. Như vậy thị trường có phản ứng nhất định tại các vùng hỗ trợ này.

Tuy nhiên một phiên phản ứng như vậy cũng chưa chắc chắn, cần thêm các đợt retest nữa để xác nhận. Nhiều blue-chips tăng tốc giảm và tính về trụ cần quan sát VNM, MSN, VIC, VPB, những mã có thể đẩy VN30. Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu mở rộng lúc này có thể là do lực cắt lỗ tăng lên trong các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Quan trọng hơn là blue-chips ổn định ở vùng nào.

Ngoài ra cần phải thấy dòng tiền quay lại blue-chips rõ ràng hơn vì lúc này nước ngoài đang xả rất nhiều, không có tiền đỡ thì quán tính giảm sẽ lại tăng tốc. Vốn nội hôm nay đạt 4k tỷ, cũng không phải là tăng đáng kể gì, nhưng có cải thiện.

Thời gian đến thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý 3 càng ngày càng ngắn lại. Thị trường có thể xảy ra hai khả năng lúc này: Kịch bản tích cực là đi ngang và giảm quán tính rơi, hình thành vùng hỗ trợ dễ nhận biết để tạo đồng thuận. Kịch bản xấu hơn là có thêm 1-2 phiên rớt mạnh để tạo đáy.

Chốt lại, các chỉ số có thể chạm đáy ngắn hạn cùng với một số trụ dừng lại ở ngưỡng hỗ trợ. Nhưng đó cũng chỉ là xác suất. Ít nhất phải thấy cung cầu cân bằng được trước khi đảo xu hướng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hỗ trợ có đủ cứng? - Ảnh 1.

Basis tiếp tục tạo rủi ro lớn và thị trường phái sinh vận động rất khó chịu. Cơ hội tốt nhất để Short là đầu giờ chiều Vn30 có một nhịp retest bất thành, Short 973, tưởng sẽ có một cú drop rất đẹp thì hợp đồng chỉ tới 970.5 khi VN30 chạm đáy hỗ trợ.

VN30 sau khi bị mất ngưỡng hỗ trợ 975-974 đã xuống vùng hỗ trợ cứng hơn ở 961-960 còn VNI hôm nay mới chạm tới vùng 991-993 như đã chỉ ra cách đây vài ngày. Hai chỉ số này chạm vùng hỗ trợ cùng lúc, nên xác suất giảm thêm là rất thấp trong giao dịch intraday. Vì vậy không còn cách nào khác là cover phái sinh ở 971, dù VN30 chạy 5 điểm, hợp đồng chỉ chạy hơn 2 điểm, basis gần 9 điểm.

Cả hai chỉ số chạm hỗ trợ và dừng lại, quay ra Long 971 và basis lại cản đường tăng, cover lúc đóng cửa. Diễn biến của thị trường phái sinh rất dị, vất vả chờ đợi hình thành setup, bắt được đáy mà vẫn không bõ công.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.