17:24 08/08/2013

Blog chứng khoán: Hóa ra chỉ là đánh nhanh rút gọn?

iTrader

Thị trường hôm nay yếu đi không vì tin tức nào cụ thể, đơn giản là dòng tiền đầu cơ không còn đủ lực thổi thêm một phiên nữa

Khối ngoại hôm nay không xả SSI, toàn là giao dịch của nhà đầu tư trong nước.
Khối ngoại hôm nay không xả SSI, toàn là giao dịch của nhà đầu tư trong nước.
Thị trường hôm nay yếu đi không vì lý do tin tức nào cụ thể, đơn giản là dòng tiền đầu cơ không còn đủ lực thổi thêm một phiên nữa, hoặc giá đã chốt nhanh xong.

Thị trường ngày 8/8/2013:

Thị trường hôm nay yếu đi không vì lý do tin tức nào cụ thể, đơn giản là dòng tiền đầu cơ không còn đủ lực thổi thêm một phiên nữa, hoặc giá đã chốt nhanh xong. Không có mã nào dẫn dắt, cũng không có cổ phiếu tạo sôi động đáng chú ý, thị trường rất trầm lắng.

Dòng tiền hôm nay vào suy giảm, vốn nội thuần còn 588 tỷ (-32%). Suy giảm này thể hiện yếu tố thiếu chắc chắn về tâm lý thị trường. Hôm qua giao dịch rất hào hứng, hôm nay đã nguội lạnh, thanh khoản phập phù rất khó đoán.

Điểm nữa là có vẻ như dòng vốn nóng chọn lối đánh nhanh, trading T+ là chính. Dao động intraday của nhiều mã nóng hôm nay cho thấy rủi ro chỉ có thể khống chế được với những người có sẵn cổ phiếu. Hiếm mã nào ăn đủ T+3 vừa qua. Nhiều mã giá Close hôm nay còn thấp hơn cả giá Low hôm qua, tức là biến động tăng phiên trước chỉ là bull-trap.

Có thể thấy điều này ở những mã được quan tâm hôm qua: GAS, FPT, DPM và cả MSN hôm nay đều gặp lượng xả tăng lên trong khi cầu yếu đi. Lực xả hôm qua còn căn giá lựa theo sức mua, hôm nay thoát ra mạnh bạo hơn.

Đa số cổ phiếu hôm nay tạo hình mẫu giá xấu, nhất là ở HSX. Số mã có giá Close < High > 2% tăng vọt. Số mã Close = Low cũng tăng mạnh so với bình quân. Dao động rộng hơn, giá Close thấp kết hợp với Vol giảm là dấu hiệu của cầu yếu. Quan sát lực bán ra bình thường, dù mức độ hạ giá khá lớn, nhưng cơ bản là cầu không đỡ đủ nên thành ra lực ép mạnh.

Chốt lại, tâm lý vẫn chưa ổn định, dòng tiền dài hạn chưa vào nhiều nên các biến động cần kiểm chứng dài hơi hơn bình thường. Giao dịch 1-2 phiên không giúp khẳng định được điều gì. Thị trường này không ngại giảm mạnh hoặc nếu có chỉ là ở Index với sức ép của các mã lớn, nhiều mã đang trong vùng hỗ trợ cứng, khó thủng. Nhưng thị trường cũng chưa có động lực và lý do nào để bùng nổ.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Hóa ra chỉ là đánh nhanh rút gọn? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Lượng xả xuống 16.4 là 68k, tăng lên so với hôm qua (40k) nhưng tệ hơn là có 190k xả ở 16.5. Ban đầu tưởng rằng nước ngoài lại xả SSI ra, nhưng sau giao dịch mới biết thực tế họ còn mua ròng một chút. Như vậy hoàn toàn nhà đầu tư trong nước giao dịch SSI hôm nay.

Dao động giá hôm nay tương phản với hôm qua, việc giảm so với tham chiếu cũng không đáng ngại vì dao động lẫn Vol đều thấp. SSI chịu ảnh hưởng của thị trường suy giảm trong buổi chiều. Nhưng cũng có thể thấy rằng nhà đầu tư trong nước khá lỏng tay ở SSI.

Cầu đỡ có yếu đi căn cứ vào lượng dư mua sụt giảm so với hai phiên trước. Dư mua có thể sẽ thay đổi tùy vào biến động trong phiên tới nhưng cần dao động giá càng hẹp càng tốt. SSI có thể đi ngang tích lũy trong thời gian dài nữa, cơ hội trading thậm chí có thể kéo dài tới T+2 mới đủ độ rộng. Mức giá bắt đáy có rủi ro thấp từ 16.3 trở xuống.

Blog chứng khoán: Hóa ra chỉ là đánh nhanh rút gọn? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.