17:09 17/10/2014

Blog chứng khoán: Hồi khá

iTrader

Cầu bắt đáy không phải là mạnh lên hôm nay, mà cung giảm bớt sau phiên ộc hàng lớn hôm qua

SSI tuy có hồi nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu.
SSI tuy có hồi nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu.
Cầu bắt đáy không phải là mạnh lên hôm nay, mà cung giảm bớt sau phiên ộc hàng lớn hôm qua. 

Thị trường ngày 17/10/2014:

Cầu bắt đáy hôm nay thực ra không mạnh hơn hôm qua, nhưng hiệu ứng xả lại giải đi. Thường thì khó có liên tiếp hai phiên bán tháo lớn như hôm qua. Giao dịch tạm thời ổn định trở lại.

Một đợt xả mới hôm nay không mạnh, nhưng dìm được giá khá sâu, chủ yếu do cầu thoái lui. Có thể thấy sáng nay thanh khoản rất bình thường, trong khi giá giảm mạnh. Điều đó chứng tỏ cầu đã lùi xuống các mức giá rất thấp. Buổi chiều thị trường tốt hơn, cầu bắt đầu nâng giá và tạo được phục hồi tốt.

Chỉ báo dao động intraday cho thấy phần lớn cổ phiếu có phục hồi với mức độ lớn trên 2% so với đáy. Giao dịch khá giống với phiên ngày 25/9 vừa qua. Chỉ số chưa chắc chắn về khả năng tạo đáy do biến động giá của các mã lớn còn là ẩn số, nhưng nhiều cổ phiếu cụ thể có triển vọng tạo đáy. Dĩ nhiên mới có đảo chiều một phiên thì độ tin cậy là rất thấp, nhưng ít nhất cũng có thể thấy mức độ hồi giá là rất tốt.

Đợt bán kỹ thuật này chưa rõ đã hạ nhiệt ở mức độ nào. Việc bắt đáy sẽ đem lại lợi nhuận tốt, nhưng rủi ro cũng rất cao. Nếu đánh T+ thì có thể hạn chế được rủi ro, ít nhất là không lỗ, nhưng nếu mua mới, chắc chắn phải dự phòng vốn cho trường hợp giá xấu hơn. 

So với hôm qua, dĩ nhiên dòng vốn đã giảm, nhưng so với các phiên đầu tuần, mức giao dịch cũng chỉ nhỉnh hơn không đáng kể. Vốn nội thuần hôm nay đạt 3.279 tỷ, chấp nhận được. Điều hơi dở là mức độ tập trung vốn tăng vọt lên 26%, tức là thanh khoản đột biến lớn ở số rất ít cổ phiếu. Những mã còn lại giao dịch vẫn nhỏ. Đây là kết quả của việc dòng vốn mới chọn lọc cổ phiếu để bắt đáy với mức độ an toàn khác nhau.

Vẫn giữ quan điểm rằng rất có thể phiên ngày 16/10 là một phiên washout, là thời điểm lượng hàng bị bán ép lớn nhất. Tuy nhiên là đáy (theo giá cổ phiếu) hay không thì không biết vì nếu hồi được 1,5-2 phiên giá lại giảm thì rủi ro vẫn còn. Quan trọng nhất lúc này là không nên đánh đổi rủi ro lấy một vài giá mà ham bắt đáy. Lỗ thì cũng đã lỗ rồi, không nhất thiết phải cố gắng gỡ gạc trong tình trạng chưa rõ ràng như vậy. Gỡ gạc lúc giá xác định được đáy độ an toàn sẽ cao hơn và cửa thắng chắc chắn hơn.

Giao dịch:

SSI bị dìm về mức 28 như dự kiến hôm qua, mua 28.3 đầu giờ chiều với lượng sẵn có, chốt 29.

Blog chứng khoán: Hồi khá 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vùng 28 đã có tác dụng nâng đỡ hôm nay, tương đương 50% sóng tăng tính từ đáy tháng 8. Giá chạm vùng này đã được đẩy trở lại rất tốt. SSI hôm nay có được mức hồi hơn 3,1% tính từ giá Low, đó là biên độ rất rộng. Vol tuy giảm nhiều so với hôm qua nhưng cũng lớn tương đương mức trung bình. 

Giá đóng cửa chưa qua được 29.1 và trong phiên SSI đã bị chặn lại ở 29.2, khớp 29.2 chừng 170k và 29.1 là 537k nhưng chưa vượt qua được hoàn toàn. Như vậy phiên hồi hôm nay đưa SSI trở lại vùng cản ngắn hạn trong khoảng 29-29.3, vùng hỗ trợ tích lũy rất dày hôm qua nhưng đã bị xuyên thủng. SSI mới chỉ là đảo chiều kỹ thuật để kiểm tra lại mức hỗ trợ cũ đã bị gãy. 

Rất khó nói 28 có phải là đáy của SSI hay không, có thể đúng, có thể sai vì một phiên chưa nói lên gì nhiều. Vùng quanh 28 cũng là thời gian tích lũy khá dài của SSI hồi tháng 9, và tại thời điểm đó, đây là vùng giá chấp nhận được. Một phiên đảo chiều không thể tạo đáy với độ tin cậy cao, khả năng lớn là SSI sẽ điều chỉnh tiếp để kiểm tra vùng 28. Nếu SSI không lùi xuống dưới 28 thì đó sẽ là đáy.

Blog chứng khoán: Hồi khá 2

HCM:

SSI được đẩy mạnh lên từ sau 2h và HCM cũng hưởng lợi nhiều. HCM trụ lại ở 36 có lẽ nhờ SSI là chính, cầu không thực sự mạnh, Vol chỉ ở mức bình thường. Thêm nữa là SSI dao động rất rộng và quay lại test vùng kháng cự ngắn hạn, trong khi dao động của HCM hơi cạn, giá bị chặn lại ở 36.8 và đóng cửa lượng bán nhỏ cũng đủ ép về 36.

Vùng giá cần kiểm tra lại thực sự của HCM là quanh 37, tương đương 50% dao động của phiên hôm qua đồng thời là vùng đỉnh cũ tháng 7. HCM nay vẫn chỉ là một dạng phản ứng với phiên giảm quá lớn hôm qua. Trước mắt mức 36 gần như chắc chắn sẽ phải kiểm tra lại. Lực bán sẽ sớm tăng cao ở quanh 37.

Blog chứng khoán: Hồi khá 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.