17:04 10/05/2016

Blog chứng khoán: Kiểm tra kỳ vọng

iTrader

Khả năng sụt giảm tiếp vẫn cao hơn nhiều khả năng có thể tạo đỉnh cao mới

<div>Các trụ đã không bị ép mạnh về cuối phiên hôm nay nên VNI được lợi. Tuy thế phản ứng giá ở số lớn cổ phiếu đều yếu.</div>
<div>Các trụ đã không bị ép mạnh về cuối phiên hôm nay nên VNI được lợi. Tuy thế phản ứng giá ở số lớn cổ phiếu đều yếu.</div>
Giá được đẩy tăng, điểm số tăng cần dẫn tới phản ứng hợp lý là tiền vào mua mạnh, chủ động hơn.

Thị trường ngày 10/5/2016:

Thị trường đã cân bằng hơn trong ngày hôm nay, dù vẫn còn yếu. Sức ép bán ra vẫn khống chế được dao động, nhưng không có mức sụt lớn như 4 ngày trước đó.

Các trụ hoạt động khá hiệu quả hôm nay, nhất là các mã ngân hàng. Nhóm này đang có triển vọng retest đỉnh cũ và nếu không thành công, đà điều chỉnh có thể bắt đầu tăng lên. Hôm nay thanh khoản ở nhóm này giảm mạnh dù giá tăng tốt, có thể là hiệu quả của việc cung rút đi tạm thời.

Những trụ khác chỉ hoạt động trong thế ổn định yếu và vẫn đang loanh quanh trong vùng đỉnh ngắn hạn. Khả năng sụt giảm tiếp vẫn cao hơn nhiều khả năng có thể tạo đỉnh cao mới, nhất là trong điều kiện dòng tiền bắt đầu thu hẹp lại ngày càng rõ.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tranh chấp về kỳ vọng, một bên đánh giá thị trường còn triển vọng đi cao hơn, phía ngược lại lựa giá để thu hẹp danh mục, phần còn lại đứng ngoài. Tiền yếu đi nhiều – hôm nay vốn nội co lại còn hơn 2.000 tỷ - thì khả năng cao là giai đoạn tranh chấp này sẽ rõ kết quả trong vài phiên tới.

Nhìn chung những biến động mấy hôm nay vẫn chưa làm thay đổi xu thế, mà chỉ phát đi tín hiệu đang có sự thay đổi trong quan điểm về kỳ vọng ngắn hạn. Việc thay đổi xu thế của giá cần nhiều hơn một vài phiên biến động tăng giảm, dù các chỉ báo định lượng đều đang nghiêng về rủi ro điều chỉnh giảm. Đặc biệt khi các trụ vẫn còn sức mạnh ảnh hưởng thì việc nhìn vào chỉ số thường là chậm một nhịp.

Thị trường đang trong giai đoạn kiểm tra cung cầu cũng như kỳ vọng mạnh đến đâu. Dòng tiền vào thu hẹp lại luôn là một dấu hiệu của sự thận trọng. Các phiên tăng không lôi kéo được tiền vào nhiều dễ dẫn đến thiếu sức mạnh. Thêm nữa các mã trụ hoạt động tạo đà chủ yếu cho điểm số chứ không tạo sức lan tỏa mạnh cho cổ phiếu. Vòng quay T+ đang tiếp tục tạo lỗ nhiều hơn là lãi và khối lượng bán thẳng, bán dưới tham chiếu đang tăng lên.

Chốt lại, nên chờ đợi.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.