16:58 11/10/2019

Blog chứng khoán: Kỳ vọng cao ngất, đẩy mạnh cuối ngày

ITrader

Thị trường tương lai chứng khoán Mỹ rực lên như thể đàm phán thương mại thành công rồi. Trong nước nhịp đẩy ATC tạo hưng phấn không nhỏ

Thị trường tương lai chứng khoán Mỹ rực lên như thể đàm phán thương mại thành công rồi. Trong nước nhịp đẩy ATC tạo hưng phấn không nhỏ.

Thị trường ngày 11/10/2019:

Chủ đạo diễn biến hôm nay không khác nhiều lắm các phiên trước, nhưng cuối ngày xuất hiện đợt đẩy thành công, tạo cảm giác bứt phá.

Diễn biến mạnh về cuối có tác động khá mạnh của các trụ, nhưng hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cũng tốt cho thấy có sức lan tỏa nhất định. Đợt đẩy này chớp nhoáng cuối ngày và do VIC bất ngờ được kéo mạnh.

Rất khó để biết đợt tăng ngắn cuối cùng phản ánh sự kỳ vọng và tâm lý tốt, hay chỉ đơn giản là biến động một thời điểm. Thông tin về đàm phán thương mại Mỹ - Trung không có gì mới hơn buổi sáng, nhưng Futures Mỹ thì tăng lên. Diễn biến đó có thể được diễn giải là biểu hiện tích cực.

Chứng khoán toàn thế giới hồi hộp chờ kết quả đàm phán và đều có diễn biến tăng chứ không riêng gì Việt Nam. Nếu cuối tuần thông tin thuận lợi, đó sẽ là cơ hội tốt cho thị trường vì cũng đang đến gần thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý 3. Sự hội tụ thông tin hỗ trợ sẽ tạo sức bật tốt.

Điều ngược lại xảy ra sẽ là thử thách lớn. Thị trường nếu không bị sự kiện này chắn ngang thì cũng không thể hiện sức mạnh gì rõ rệt và rủi ro điều chỉnh tiếp cao hơn là chính phục đỉnh cao mới. Loanh quanh vẫn chỉ là một số cổ phiếu được đánh quần vòng luân phiên, dòng tiền thì ngày càng yếu đi.

Thị trường tăng hôm nay và dòng tiền vào cũng không có gì đặc biệt, vốn nội duy trì quanh 2,2k tỷ là nhỏ. Những ai mua hôm nay hẳn phải có kỳ vọng rất lớn vào một kịch bản đẹp tuần sau. Đầu tư lẫn đầu cơ luôn là sự đặt cược cho một kịch bản dự kiến, chỉ khá nhau ở tầm nhìn ngắn hay dài. Vấn đề là các sự kiện kiểu này khó biết trước kết cục, cũng như khả năng xử lý vị thế luôn bị chậm.

Chốt lại, cứ thong thả chờ tin. Thị trường luôn có cơ hội, hơn nhau một nhịp không có ý nghĩa nhiều lắm. Chậm một ngày có thể lỡ đâu đó vài điểm, nhưng lại thư thái cuối tuần.

Giao dịch:

blogvnf

Kế hoạch hôm nay là nghỉ, thành ra bỏ lỡ cơ hội Short khá đẹp buổi chiều. Đó là lúc VN30 chạm 917 nhưng không thoát khỏi 916.xx và F1 retest đỉnh đầu giờ chiều. Nhịp rơi cũng hơn 4 điểm trước khi bật ngược về cuối.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.