17:48 12/12/2014

Blog chứng khoán: Nhiều cổ phiếu đang tích lũy tại đáy

iTrader

Xu thế chính của thị trường vẫn là giảm, nhưng nhiều cổ phiếu đang tích lũy tại đáy

SSI vẫn đang dao động trong kênh giảm giá.
SSI vẫn đang dao động trong kênh giảm giá.
Xu thế chính của thị trường vẫn là giảm, nhưng nhiều cổ phiếu đang tích lũy tại đáy. 

Thị trường ngày 12/12/2014:

Giá đa số cổ phiếu đã tăng trở lại trong ngày cuối tuần nhưng so với mức mất điểm trước đó, chưa lấy lại được bao nhiêu. Đây vẫn chỉ là các biến động bình thường ngắn hạn.

Thanh khoản giảm hôm nay là rất đáng chú ý. Vốn nội thuần chỉ còn 1.645 tỷ, giảm 15% so với hôm qua và thấp nhất từ 11/8/2014. Thông thường giá tăng với Vol giảm là không tốt, thể hiện sự thiếu đồng thuận trong đánh giá cơ hội.

Tuy nhiên nhìn tổng thể thanh khoản thị trường sẽ rất khó đánh giá chính xác, vì tách rời bối cảnh chung. Thị trường rơi thêm một nhịp tuần này và VNI lại có đáy mới ở 550 trước khi bật lên. 

VNI giảm trong tuần có hai khía cạnh đáng chú ý. Thứ nhất là đà rơi của các cổ phiếu dầu khí như GAS ban đầu tác động là chính. Đây là diễn biến bình thường như tuần trước. Điểm đáng chú ý thứ hai là giữa tuần, thị trường hoảng loạn nặng không chỉ vì dầu khí, mà còn vì đồng loạt các mã giảm. Đó là phiên đổ vỡ về tâm lý, giảm ở đồng loạt cổ phiếu bất kể có liên quan đến dầu khí hay không. Đó có thể là một phiên washout.

Biến động hai phiên cuối tuần với thanh khoản kém phải nhìn theo các nhóm cổ phiếu khác nhau, mà tích cực nhất là các cổ phiếu đã có đáy được xác lập rõ ràng. Giá cân bằng lại nhanh và dù phục hồi với thanh khoản như thế nào thì cũng thể hiện là phản ứng giá tích cực với đáy hiện hữu. Thị trường xấu mà giá không vỡ đáy có thể coi là đáy được thử thách trong điều kiện tâm lý cực đoan xấu. Khi giá hồi với Vol kém đồng nghĩa với áp lực bán chỉ đột biến một ngày do tâm lý bị tác động, đó lại là điểm tốt.

Điều cần lúc này là thị trường qua trở lại trạng thái của hai tuần trước, tức là giá cổ phiếu phân hóa và tách rời được khỏi biến động của các mã dầu khí. Thanh khoản giảm do độ nghi ngờ còn rất cao và chiến thuật tích lũy từ từ, tránh đuổi giá. Thị trường không thể đảo ngược tăng mạnh với thanh khoản kém, nhưng thanh khoản kém với dao động hẹp ở gần mức hỗ trợ là một dạng kiệt cung lỏng lẻo. Không thể phán về mức độ kiệt cung của toàn thị trường, điều này chỉ có thể chắc chắn ở những cổ phiếu đã có đáy và đang tích lũy.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Nhiều cổ phiếu đang tích lũy tại đáy 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI sắp bước vào tuần giao dịch của ETF và hôm nay tăng tốt. Mặc dù tổng cầu thì khỏe, nhưng Vol lại yếu do giao dịch theo kiểu đôn giá dần lên và chặn đỡ thận trọng ở mỗi bước giá. Biên dao động intraday hôm nay cơ bản là ngược so với hôm qua nhưng vẫn chưa thoát ra khỏi biên độ của ngày 10/12. Đây là biểu hiện của sự lưỡng lự và thiếu cầu đẩy thực sự nhập cuộc.

Sau khi rơi trở lại kênh giảm giá, SSI vận động yếu và không rõ ràng. Có thể SSI sẽ tích lũy nếu thị trường ổn định như hiện tại. Việc được ETF mua khá nhiều đã không tạo được hiệu ứng đáng kể nào, hôm nay nước ngoài còn bán ra 337k giá trung bình 29.5 và được hấp thụ dễ dàng. Mức hỗ trợ ngắn hạn tạm thời ở quanh 29. 

Blog chứng khoán: Nhiều cổ phiếu đang tích lũy tại đáy 2

TCM:

Giá chạm vào MA20 ở khoảng 34.5 và bị ép trở lại rất rõ. TCM dao động hẹp, Vol nhỏ, intraday hơi xấu thể hiện việc thiếu cầu đẩy. Tiếp tục là các dấu hiệu của hoạt động tích lũy bền bỉ và từ chối tham gia vào các mức giá cao. Nhìn chung TCM giao dịch bình thường, biến động hàng ngày không làm thay đổi gì xu thế tích lũy. Đáy quanh 33 được giữ tốt trong những tình thế thị trường khó khăn. 

Blog chứng khoán: Nhiều cổ phiếu đang tích lũy tại đáy 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.