17:39 09/07/2013

Blog chứng khoán: Quá nản với thanh khoản!

iTrader

Thông tin hỗ trợ không có, chuyện VAMC thì quá cũ trong khi vàng, tỷ giá vẫn tiêu cực

SCR được phát đi thông điệp nâng đỡ vùng 6.5-6.4 khá rõ.
SCR được phát đi thông điệp nâng đỡ vùng 6.5-6.4 khá rõ.
Dòng tiền không hẳn là rút khỏi thị trường nhưng phổ biến là đứng ngoài, nhất là dao động 1-2 bước giá thì dòng vốn đầu cơ hết đất "cựa".

Thị trường ngày 9/7/2013:

Dao động giá trong phiên hôm nay phổ biến là rất hẹp, khối lượng bán dưới tham chiếu giảm nhưng lượng khớp trên tham chiếu cũng không cải thiện rõ. Nhìn chung thị trường hôm nay ngập ngừng và biến động giá thiếu chắc chắn do thanh khoản quá thấp.

Dao động hẹp nên Vol yếu cũng không phải là tệ, nhất là số mã giảm giá đã giảm đi nhiều so với hôm qua. Tuy nhiên với dòng tiền kém như thế này thì giỏi lắm thị trường cũng chỉ dao động lình xình được. Mức vốn nội vào hôm nay chỉ hơn 500 tỷ một chút, giảm gần 17%. Cả tổng cung lẫn tổng cầu ở hai sàn đều giảm rất mạnh chứng tỏ mua lẫn bán rất thờ ơ với thị trường.

Một điểm tốt có thể tính đến là sự phân hóa trong nhóm blue-chips. Nhiều mã đã tăng trở lại dù thanh khoản còn kém, giảm bớt nguy cơ kéo chỉ số xuống sâu hơn. Ngoài ra, khối ngoại hôm nay giảm giao dịch rất mạnh nên thị trường tương đối bình yên. Ngược lại thanh khoản yếu nên dao động trở nên khó đoán. Dòng tiền không hẳn là rút khỏi thị trường nhưng phổ biến là đứng ngoài, nhất là dao động 1-2 bước giá thì dòng vốn đầu cơ hết đất "cựa".

Thông tin hỗ trợ không có, chuyện VAMC thì quá cũ trong khi vàng, tỷ giá vẫn tiêu cực. Kết quả kinh doanh ra lẻ tẻ chỉ tác động tới vài mã. Tổng thể chưa có động lực hỗ trợ nào để nhà đầu tư tham gia thị trường mạnh hơn. Sức hấp dẫn nếu có chỉ đến từ dao động vì nhiều mã đang nằm trong vùng hỗ trợ, nếu giá sụt mạnh là cơ hội cho trading. Với mức thanh khoản hiện tại, có lẽ vốn cho trading cũng không dám tham gia nhiều.

Khả năng trong ngắn hạn cổ phiếu giảm thêm về mức hỗ trợ cứng hơn là cao. Chưa nên tăng tỉ trọng cổ phiếu. Nếu có cơ hội chỉ nên trading với khối lượng thấp để hạ giá vốn. 

Giao dịch:

SSI chặn mua 17-17.1 nhưng không chờ đợi có thể khớp được, sức ép chưa đủ để tạo dao động mạnh như vậy. PVF đã giành lại được mức 7.5, coi như giữ vững vùng hỗ trợ 7.4-7.5. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Quá nản với thanh khoản! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay bị khống chế hoàn toàn ở tham chiếu 17.4. Hôm qua bên mua có chiếm được mức này nhưng chưa chắc chắn, hôm nay cung lớn dồn ra chặn bán, khống chế phần lớn thời gian trong phiên. Nước ngoài bất ngờ xả 93k, không rõ vào thời điểm nào.

Tiếp tục có một lượng khá lớn cổ phiếu được xả xuống dưới tham chiếu, giao dịch mức 17.3 khoảng 414k. Về cơ bản cầu đủ khỏe để đỡ và duy trì mức giảm giá tối thiểu, nhưng lượng cung mấy ngày nay càng lúc càng mạnh và chấp nhận hạ giá nhiều khiến SSI bị sức ép rất lớn. Dao động của SSI lại quá thấp (gần 99% Vol tập trung ở 2 giá 17.4-17.3) nên chẳng thể làm gì được. Cung cầu lèn chặn các bước giá như vậy hứa hẹn giao dịch sẽ rất sôi động nếu SSI mở rộng biên dao động lên. 

Vol hôm nay tăng 37% so với phiên trước và vẫn còn thấp hơn mức bình quân 20 ngày. Tuy nhiên đã 5 phiên gần đây Vol có xu hướng tăng dần theo chiều giá giảm. Điều này một mặt thể hiện sức ép bán ra tăng lên nhưng mặt khác thể hiện cầu tích lũy theo chiều giá giảm cũng tăng lên. Vẫn giữ quan điểm là vùng mua được nằm trong khoảng 17-17.5 và cầu sẽ gia tăng trong vùng này theo chiều giá giảm.

Blog chứng khoán: Quá nản với thanh khoản! 2

PVF:

Giao dịch hôm nay tích cực trở lại. Hôm qua bán xuống 7.4 là 10k và hôm nay lượng bán xuống cũng không hơn. Hôm qua bên bán khống chế (có chặn bán) giá 7.5 trong thời gian ngắn nên có thể thời gian quá ít cho lượng bán thấp hơn. Hôm nay hầu như cả buổi sáng mức 7.5 bị chặn bán mà lượng bán dưới tham chiếu cũng không tăng.

Buổi chiều bên mua khống chế được 7.5 và chặn mua dày. Tổng cộng cả phiên thì lượng khớp bán xuống dư mua 7.5 là 137k trong đó có 37k của đợt đóng cửa. Lượng bán như vậy không phải là nhiều. PVF cũng tạo một Doji giống hôm qua nhưng tinh thần giao dịch hôm nay đã khác biệt. 

Cầu tỏ ý chốt chặn vùng 7.4-7.5 rất rõ hôm nay. Dư mua tập trung dày và ổn định, không phải hiện tượng kê đỡ. Để đè giá xuống thấp hơn thì khối lượng xả ra phải vượt qua lượng dư mua lớn ở đây trước. Tóm lại hôm nay kịch bản xấu (gãy 7.4) không diễn ra. Khối lượng treo bán từ 7.6 trở lên vẫn rất cao, trong trường hợp khối lượng này không hạ giá nữa, PVF sẽ đi ngang chờ diễn biến thị trường chung. Nếu áp lực bán này vẫn ổn định thì PVF phải có phiên đột biến về thanh khoản mới có chuyển biến về xu hướng.

Blog chứng khoán: Quá nản với thanh khoản! 3

SCR:

SCR tiếp tục có lực cầu lớn trong vùng 6.6 trở xuống và bất ngờ tốt lên vào 15 phút cuối. Cầu đẩy dữ dội qua 6.8, khớp tới trên 588k chỉ trong chừng 2 phút cuối và cầu được thể dồn vào chặn đỡ 6.7 cả triệu. Lượng cầu vào 6.7 này hơi lố và không chắc chắn, nhưng cầu ăn lên 6.8 không thể giả được.

Hai hôm nay tổng cầu của SCR rất cao, vượt mức bình quân. Quy mô lệnh mua cũng rất lớn, dư mua dồn ở tham chiếu cực khỏe. Có vẻ như bên mua phát đi thông điệp chốt giữ vùng hỗ trợ 6.4-6.5. Cơ hội trading thấp hơn đang hẹp dần.

Vol hôm nay giảm 20% là do lượng bán ít đi chứ không phải cầu yếu. Vì dư mua lớn quá nên có thể người bán cũng do dự hơn. Cầu mới vào khiến diễn biến của SCR tốt lên.

Blog chứng khoán: Quá nản với thanh khoản! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.