17:31 28/10/2021

Blog chứng khoán: Quán tính vẫn còn, cứ ngồi im!

iTrader -

Nhịp nhún xuống khá dễ đoán hôm nay là tiền đề để thị trường bùng nổ mạnh hơn. Đơn giản là dòng tiền lớn vẫn sẽ còn mua vào, ít nhất là hết tuần. Điều chờ đợi là VNI vượt đỉnh sẽ lôi kéo dòng tiền mới hơn, chứ không phải là tiền mang tính thời điểm...

Vn30 tiếp tục hướng đến đỉnh cũ.
Vn30 tiếp tục hướng đến đỉnh cũ.

Nhịp nhún xuống khá dễ đoán hôm nay là tiền đề để thị trường bùng nổ mạnh hơn. Đơn giản là dòng tiền lớn vẫn sẽ còn mua vào, ít nhất là hết tuần. Điều chờ đợi là VNI vượt đỉnh sẽ lôi kéo dòng tiền mới hơn, chứ không phải là tiền mang tính thời điểm.

Nhịp giảm buổi sáng do một số trụ tụt giá, điều quan trọng là thanh khoản không cao, độ rộng duy trì tốt và biên dao động hẹp. Nhu cầu chốt lời thì lúc nào cũng có, nhất là khi nhiều blue-chips vốn khiến không ít người lỗ hoặc đọng vốn kéo dài.

Khả năng cân bằng nhanh là tín hiệu để dòng tiền phản ứng mạnh sau đó. Lực bán không mạnh, nhịp giảm giá cũng không có quán tính, VN30 tỏ ra yếu hơn nhưng do thiếu trụ và yếu tố vốn hóa vẫn đang có ảnh hưởng lớn ở nhịp tăng hiện tại với VNI.

Nhìn chung thị trường vẫn đang có đà tăng tốt, chưa có biểu hiện bị cản rõ rệt. Bên bán phần lớn vẫn treo giá và rút giá lên cao, mở đường cho cầu đẩy lên cao hơn. VNI đang tiến triển đúng dự kiến và cơ hội vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi VN30 gặp cản và dòng tiền được thử thách sau đợt tái cơ cấu này.

Phản ứng trong phiên ngày mai là quan trọng vì các quỹ sẽ kết thúc giao dịch. Khả năng cao là blue-chips sẽ xuất hiện giao dịch rất lớn. Một mức thanh khoản quá lớn cũng không tốt, vì thể hiện có hành động thoát ra nhân thể có cầu mạnh tối đa. Blue-chips tăng cũng chỉ trong mức biến động ngắn hạn và động lực mang tính thời điểm – hoặc ít nhất là chưa được kiểm chứng – vì trước đó cũng có đủ tin hỗ trợ mà không chuyển biến gì đặc biệt. Trung bình VN30 trong 4 phiên tuần này tới gần 9k tỷ/ngày. Nếu không có hoạt động giao dịch của quỹ thì đó là con số rất ấn tượng.

Ít nhất diễn biến mạnh mẽ hiện tại sẽ còn tiếp diễn trong phiên cuối tuần. Tuần tới mới là giai đoạn kiểm chứng dòng tiền vì VNI đã vượt đỉnh lịch sử, về kỹ thuật thì “phía trước là bầu trời”. Nhà đầu tư cần bị thuyết phục về triển vọng đó và tiếp tục xuống tiền nhiều hơn. Nếu thanh khoản sụt giảm nhiều thì khả năng cao là tuần này dòng tiền chỉ mang tính thời điểm, không phải là sức mua bền vững.

VN30 vẫn đang tiến tới đỉnh lịch sử. Vẫn còn nhiều trụ chưa “ra mặt” và khả năng kéo tiếp là lớn. Vì vậy cửa tăng của F1 là rất rộng. Tuy nhiên hôm nay basis thu hẹp lại đáng kể cuối ngày, còn hơn 3 điểm. Thanh khoản F1 giảm nhẹ 5% so với hôm qua. Giao dịch đợt ATC của F1 chưa tới 3,6k hợp đồng, không nhiều. Có thể basis bị ép xuống vì Long giảm đi.

Phiên ngày mai cũng nên quan sát cả phái sinh để ước đoán suy nghĩ trên thị trường cơ sở. Nếu lực Short kiềm chế trên thị trường phái sinh thì có khả năng đang có lực bán ở cổ phiếu. Tuần tới thị trường không biết có còn xung lực như tuần này hay không, nhất là tiền mới có vào thêm hay không, nên thận trọng là điều cần thiết. VNI vượt đỉnh lịch sử không nhất thiết là sẽ bay cao, vì chỉ số rất dễ điều tiết và nhiều lần rồi trong năm nay, các chỉ số hay được kéo vượt một ngưỡng kháng cự nào đó tạo bùng nổ giả trước khi có lực chốt lớn xuất hiện.

VN30 chốt hôm nay tại 1529.26. Cản gần nhất 1534; 1538; 1543; 1550; 1554; 1558; 1561. Hỗ trợ 1528; 1522; 1520; 1515; 1509; 1505; 1499; 1494.

F1 ngày mai co basis thì nên thận trọng.
F1 ngày mai co basis thì nên thận trọng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.