17:37 07/10/2016

Blog chứng khoán: Retest 680 điểm có thành công?

iTrader

Chỉ trong vòng 1 tuần mà thị trường đã 2 phiên xuất hiện những biến động rất mạnh và áp lực bán rất cao. Đó là điều cần thận trọng

VNI đã hai lần kiểm định lại 680 điểm, thị trường sẽ đánh giá mức độ tin cậy thế nào?
VNI đã hai lần kiểm định lại 680 điểm, thị trường sẽ đánh giá mức độ tin cậy thế nào?
Chỉ trong vòng 1 tuần mà thị trường đã 2 phiên xuất hiện những biến động rất mạnh và áp lực bán rất cao. Đó là điều cần thận trọng.

Thị trường ngày 7/10/2016:

Giao dịch hôm nay gây tổn hại lớn cho danh mục nói trung trên bình diện toàn thị trường. Độ phân hóa giảm xuống rất thấp, nhưng vẫn còn tốt hơn hôm 4/10.

Thị trường hôm nay lại rơi vào một đợt bán rất mạnh, người bán hạ giá kinh hoàng để thoát ra như thể thị trường sắp sụp đổ đến nơi. Đó là điều lạ lùng vì bán tràn lan ở gần như tất cả các cổ phiếu. Chỉ khi không còn kỳ vọng gì nữa, có tin cực xấu hay bị giải chấp mới có kiểu bán như vậy.

Xác suất có lãi trong ngắn hạn là rất thấp, thậm chí có lãi ở mức độ chấp nhận được, chẳng hạn 1% trong vòng T+3 hay 1,5% trong vòng T+5 thậm chí còn thấp hơn. Bán hạ giá mạnh như vậy thì lợi nhuận có thể bốc hơi hết hoặc lỗ. Chỉ số có thể bị tác động nhưng độ rộng thị trường thì không thể nói dối. Thị trường hôm nay khá hoảng loạn.

Các cổ phiếu rơi với mức độ khác nhau nhưng nhìn chung là có bắt đáy khá tốt. Tuy nhiên với một áp lực chung quá lớn, cầu đã không nâng giá nhiều mà chủ yếu đỡ rất thấp nên chỉ đủ chặn đà rơi, không tạo được biên độ hồi đủ tích cực có thể nhìn thấy.

Dòng tiền vào lớn, vốn nội đạt 2.822 tỷ, thấp hơn hôm 4/10 vừa rồi một chút. Nhìn trên cổ phiếu thì mức Low cũng tương đương hôm 4/10. Như vậy có thể coi là dòng tiền chấp nhận vùng giá hợp lý tại hai điểm thấp nhất đó trong ngắn hạn.

Mức độ phân hóa tăng giảm hôm nay là không đáng kể, chỉ phân hóa theo mức độ giảm ít hay nhiều. Hai lần trong vòng 1 tuần thị trường xuất hiện những biến động quá mạnh bất thường là điều cần phải chú ý. Dòng tiền tuy vào bắt đáy khá tốt nhưng vẫn tỏ ra thận trọng. VNI hai lần kiểm định lại mức 680 điểm và nếu coi là thành công thì ít nhất phải có tín hiệu rõ ràng trong vài ngày tới.

Giao dịch:

Bán FPT giá 46.1, bán tiếp 45.5, cover 44.8, giảm thiệt hại. Điều chỉnh stoploss cho FPT xuống 44.3.

Blog chứng khoán: Retest 680 điểm có thành công? 1

Danh mục theo dõi:

FPT:

Giá hôm nay rất xấu nhưng đúng với dự kiến, khi thủng 46 thì sẽ phải tìm đến mức hỗ trợ thấp hơn trong khoảng 44.4-44.6 tương đương với Fib 38,2% và mức điều chỉnh giữa tháng 9. Chỉ có điều không nghĩ rằng giá lại rơi tuột luôn trong 1 phiên.

Vì thế bán thăm dò hạ tỷ trọng ở tham chiếu và bán nhiều hơn khi thủng 46. Chỉ có điều thanh khoản quá tệ trong đợt rơi nhanh này. Thậm chí một chút chững lại ở 45.8 lúc 9h30 cũng bị các lệnh lớn tràn qua rất nhanh. Thanh khoản tốt hơn ở 45.5 và giữ giá một chút, nhưng sau 10h30 cũng bị tràn qua nốt. FPT tạo đáy lúc gần 1h30. Mặc dù giá xuống 44.7 nhưng dưới 44.8 khớp kỹ thuật bằng lệnh MP là chính.

FPT hôm nay có Vol đột biến cao trong một ngày hoảng loạn rõ rệt. Giá chạm vào vùng hỗ trợ và được bắt đáy rất mạnh. Cuối phiên giá được giữ ổn định trên 45. Khả năng cao giá sẽ phục hồi trong phiên tới.

Blog chứng khoán: Retest 680 điểm có thành công? 2

VCB:

Giá cũng giảm nhưng nhìn chung là dao động ở mức chấp nhận được, vẫn là trong vùng giá xác định. VCB cũng giảm mạnh đầu giờ chiều do áp lực thị trường chung và nước ngoài bán mạnh, nhưng giá ổn định quanh 38. Thực tế là VCB chịu được đợt bán đầu tiên trước 10h30, thời gian này giá vẫn tăng và VCB đỡ thị trường. Đến đợt bán sau cuối giờ sáng và đầu giờ chiều thì VCB cũng suy yếu. Nước ngoài bán 318k giá bình quân 38.09.

Blog chứng khoán: Retest 680 điểm có thành công? 3

BID:

Giá yếu, phần lớn thời gian là giảm. Được cái Vol giảm và cầu đỡ quanh 17 khá ổn. Trong một ngày mà thị trường bị đạp mạnh như vậy thì cũng không thể mong cầu đỡ cao hơn. Mức 17 khớp 399k ~ 44% Vol. Xem các phiên tới giá này sức ép còn bao nhiêu.

Blog chứng khoán: Retest 680 điểm có thành công? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.