17:05 30/10/2012

Blog chứng khoán: Ru ngủ bằng dao động

iTrader

Những mã không giảm theo xu thế chung có thể coi là được nâng đỡ tốt hơn, chí ít là áp lực bán rẻ cũng yếu hơn

SSI là một trong những mã được đỡ tốt hôm nay do đang trong vùng hỗ trợ mạnh.<br>
SSI là một trong những mã được đỡ tốt hôm nay do đang trong vùng hỗ trợ mạnh.<br>
Những mã không giảm theo xu thế chung có thể coi là được nâng đỡ tốt hơn, chí ít là áp lực bán rẻ cũng yếu hơn.

Thị trường ngày 30/10/2012:

Buổi chiều thị trường yếu đi trông thấy, mức điều chỉnh giá bắt đầu bộc lộ khả năng nâng đỡ khác nhau. Những mã không giảm theo xu thế chung có thể coi là được nâng đỡ tốt hơn, chí ít là áp lực bán rẻ cũng yếu hơn.

Tổng tiền vào tăng khoảng 48% nhưng con số tuyệt đối cũng chỉ quanh 400 tỷ. HSX có vẻ cải thiện thực chất hơn còn HNX phụ thuộc nhiều vào hai mã ngân hàng là NVB và SHB. Dòng tiền vào hôm nay cơ bản chưa có cải thiện rõ rệt.

Phân hóa ở các cổ phiếu đã rõ ràng hơn một chút. Chỉ số thì lao dốc giống nhau nhưng các mã thì dao động khác nhau. Chỉ báo về lượng bán dưới tham chiếu cũng không cải thiện gì so với hôm qua, nhưng ở một số mã thì sụt giảm mạnh. Những mã này vừa được đỡ dưới tham chiếu tốt, vừa không có áp lực bán dưới tham chiếu thì đương nhiên giá không giảm được. Dễ thấy nhiều mã dạng này, ngay cả khi lọc với yếu tố thanh khoản.

Dao động yếu trong phiên hôm nay tiếp tục khẳng định thị trường sẽ phân hóa mạnh hơn nữa. HNX chính thức phá đáy mà mấy mã đầu cơ vẫn tham chiếu trở lên vì gần hỗ trợ hơn. Ảnh hưởng tâm lý như thế là không mạnh. Tích lũy chọn lọc khi có giá thấp có thể thực hiện, ưu tiên tiền nhiều hơn cổ. Thị trường tuy nhàm chán nhưng lại trong giai đoạn căng thẳng để quan sát.

Giao dịch:

Không dễ để cover lại PVX 4.2 hôm nay. Giao dịch giá 4.2 chỉ diễn ra trong chưa đầy 5 phút đầu phiên, mà lượng bán xuống cũng rất thấp. Vào lệnh chậm ngay lập tức bị xếp sau khối lượng rất lớn. Ngay cả một đợt bán nhẹ xuống cuối phiên cũng không đáng kể. Không nhiều người mua được 4.2 hôm nay. SSI cuối phiên tưởng có thể mua được 15.7 nhưng rốt cục cũng bị đẩy về tham chiếu 15.8. Mục tiêu vẫn là PVX giá 4.2, SSI càng gần 15.5 càng tốt.

Blog chứng khoán: Ru ngủ bằng dao động - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Giá 4.2 hôm nay bị xả 175k, hoàn toàn là bán vào dư mua. Hôm qua xả giá này 328k. Như vậy là áp lực có giảm xuống. PVX chưa lúc nào bị ép qua tham chiếu.

Sớm nay cầu PVX rút xuống 4-4.1, mỗi giá chặn trên triệu, 4.2 ít hơn vài trăm k. Đó là cơ hội tốt nhất cho những ai muốn mua 4.2. Thực ra thời gian cũng rất ngắn vì bán không chịu khớp xuống dư mua 4.2, đồng thời chỉ vài phút sau là cầu vào treo dày đặc ở cả 3 giá.

Cầu vào chặn lớn từ sớm ở 4.2 như dự kiến hôm qua tiếp tục thể hiện ý đồ đỡ giá. Thường trước đây PVX cũng có kê giá, nhưng vẫn để 1-2 giá kẹp giữa cho giao dịch và lượng chặn ở giá trung gian này thấp. Hôm nay chặn chấp nhận kê từ tham chiếu, tức là chấp nhận rủi ro bị khớp bất kỳ lúc nào, cũng đồng nghĩa với ý đồ chấp nhận mua thực. Cầu lớn từ tham chiếu trở xuống kết hợp với lượng hàng muốn bán từ tham chiếu trở xuống không cao, nên giao dịch chính tập trung ở 4.3.

Khối lượng khớp 4.3 chiếm 81% cả phiên, thậm chí phần lớn thời gian là có dư mua 4.3. Khoảng 690k chặn mua mức này suốt cả phiên bị khớp hết. Vol PVX hôm nay giảm 6%, tương đương với 2 phiên trước và thuộc loại thấp. Duy trì được Vol thấp như vậy và tiếp tục được đỡ dày ở 4-4.2 tiếp tục thể hiện quá trình tích lũy, có lẽ tính bằng tháng.

Blog chứng khoán: Ru ngủ bằng dao động - Ảnh 2

SSI:

Chiều nay có lẻ tẻ vài lệnh khớp xuống 15.7 khi có dư bán 15.8, nhưng quá cạn. SSI hôm nay không có lượng hàng muốn bán dưới tham chiếu nếu không tính khoảng 44k bán ATC lúc đóng cửa.

SSI hôm nay đúng ra có điều kiện để dao động mạnh hơn, nếu bán xả mạnh chút nữa. Người bán không muốn chạy dưới tham chiếu 15.8 trong cả phiên, ngay cả lúc bị chặn bán 15.8. Vol hôm nay thấp đẹp, dù đã tăng 14% so với hôm qua. Loanh quanh 500k/phiên có thể xem là mức tích lũy bình thường, cân bằng với áp lực bán dưới tham chiếu ít.

Trên phương diện kỹ thuật thì khả năng test 15.5 của SSI vẫn để mở và dao động càng hẹp, Vol càng thấp càng tốt. Cầu 15.8 đổ xuống không cần bàn, nhưng lúc này SSI đang chịu sức ép ở 15.9-16. Sức ép này so với hôm qua thì đã mạnh lên đáng kể. Hôm qua SSI rơi về 15.8 có thể do biến động cung cầu tại thời điểm đó, nhưng hôm nay bán ra vùng 15.8-16 mạnh hơn phiên trước. Giá 15.8 còn chấp nhận bán gần 200k trong đợt liên tục. SSI tiếp tục nằm trong vùng tích lũy tại mức hỗ trợ nên trừ trường hợp thị trường chung suy sụp mạnh, dao động sẽ vẫn hẹp với khối lượng thấp.

Blog chứng khoán: Ru ngủ bằng dao động - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.