17:40 09/03/2012

Blog chứng khoán: Sao vội bắt đáy sớm?

iTrader

Ham hố bắt đáy sớm có thể lợi thế chút T+, nhưng đó chỉ là trong trường hợp thị trường tích lũy

Cẩn trọng với bull-trap kỹ thuật có thể xảy ra với SSI trong tuần tới.
Cẩn trọng với bull-trap kỹ thuật có thể xảy ra với SSI trong tuần tới.
Ham hố bắt đáy sớm có thể lợi thế chút T+, nhưng đó chỉ là trong trường hợp thị trường tích lũy.

Cảm nhận thị trường ngày 9/3/2012:

HSX: Giá trị khớp 974,9 tỷ (-18%), VN-Index 432,11 điểm (+0,1%).

HNX: Giá trị khớp 561,9 tỷ (-34%), HNX-Index 71,56 điểm (-0,38%).

Ít nhất thị trường cũng có một phiên cuối tuần khá bình yên. Chỉ trong tuần này, mức điều chỉnh trên 10% đã xuất hiện ở rất nhiều cổ phiếu, thu hút một lượng tiền vào bắt đáy hoặc cover lại. Scan thì HSX có khoảng 80 mã, HNX có gần 190 mã. Điều này cũng có ý rằng những ai lao vào đúng đỉnh hôm 6/3 cũng lỗ mức tương đương.

Hôm nay cũng mới là phiên chững lại đầu tiên sau vài phiên sụt cực mạnh. Cầu bắt đáy khá ổn và Vol giảm vì bán cũng chững lại. Trên quan điểm phân tích kỹ thuật thì một vùng hỗ trợ quanh mức MA20 có tác dụng nâng đỡ nhất định.

Nhiều quan điểm chờ đợi tin chính thức về giảm lãi suất được công bố, có thể đâu đó vào cuối tuần hoặc trong tuần sau. Nếu tin này chỉ là chính thức hóa thông tin đã có thì thị trường sẽ bỏ qua, trừ trường hợp có bất ngờ (mà khả năng là rất thấp). Tóm lại tin hỗ trợ từ nay đến hết tháng 3 không còn gì đặc biệt.

Chiều nay thị trường hồi lại chút ít nhưng Vol không có gì đặc biệt. Khả năng sẽ có một bull-trap khoảng 1,5 phiên trong đầu tuần tới. Hôm nay tổng tiền vào giảm 24%, còn 1.537 tỷ. Trong 2 phiên tới, nếu giá tăng mà tiền chỉ loanh quanh mức này hoặc giảm thêm thì khả năng break xuống dưới MA20 là cao. Ham hố bắt đáy sớm có thể lợi thế chút T+, nhưng đó chỉ là trong trường hợp thị trường tích lũy. Đến hôm nay vẫn chưa có cơ sở nào khẳng định thị trường đã điều chỉnh xong chứ đừng nói đến tích lũy. Mua sớm vẫn chỉ là đánh cược 50/50 mà thôi.

Chiến lược giao dịch:

Giữ tiền mặt, tiếp tục quan sát thị trường. Nhìn dài hạn thì VN-Index đang bị chặn lại bởi MA 100 và MA 200 tính theo tuần đúng như phân tích từ hôm 2/3/2012.  Để qua được mức này và xác lập sóng tăng thứ hai, thị trường phải có một đợt điều chỉnh trở lại, khoảng 390 điểm. Sai số chút ít với VN-Index có thể chấp nhận được nếu những cổ nặng ký có diễn biến khác.

Cổ phiếu sẽ mạnh yếu khác nhau và thời gian điều chỉnh kéo dài khác nhau. Nếu cổ phiếu vào vùng hỗ trợ của nó trước Index thì có thể tích lũy một thời gian.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nhìn cả ngày thì SSI được kéo từ 17.5 lên 17.8 là tốt. Những chiều nay cầu kéo chủ yếu chống đỡ ở 17.7-17.8.

Vol giảm 27% so với hôm qua là xấu. Mức hồi chưa qua được giá mở cửa. Hai phiên tới SSI có thể được kéo qua 18 nhưng nếu vẫn nằm trong spread của phiên hôm nay (17.5-18.5) với Vol yếu thì vẫn chỉ là bull-trap hồi kỹ thuật.

Tiếp tục chờ đợi về vùng 17.

Blog chứng khoán: Sao vội bắt đáy sớm? - Ảnh 1

PVX:

Được kéo khỏe hơn SSI. Close > Open. PVX hôm nay có spread tương đối rộng, từ 9.5-10.3 Giá 10.3 có được đầu phiên nhờ tiết cung mồi cầu. Vol khớp trên giá 10 rất yếu.

Đúng như dự báo, hôm nay cầu xác nhận vùng hỗ trợ ở 9.2-9. Cầu treo mua sàn 9.3 rất mạnh, khuyến khích người mua nâng giá nhiều hơn. PVX cũng đang chạm vào hỗ trợ tính theo MA20.

Mặc dù giá biến động có vẻ tốt nhưng Vol giảm quá đột biến (-58%). Có vẻ người bán đang hãm cung. Cần kiểm chứng điều này trong hai phiên hồi có thể xảy ra đầu tuần tới.

Blog chứng khoán: Sao vội bắt đáy sớm? - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.