18:29 23/10/2014

Blog chứng khoán: Tâm lý bất ổn

iTrader

Hoặc thị trường không đủ tiền để giữ đà mua hoặc tâm lý đánh nhanh rút gọn đang quá lớn

SSI bị trading quá mạnh hôm nay.
SSI bị trading quá mạnh hôm nay.
Hôm qua vừa bùng nổ, hôm nay đã xịt nhanh chóng. Hoặc thị trường không đủ tiền để giữ đà mua hoặc tâm lý đánh nhanh rút gọn đang quá lớn.

Thị trường ngày 23/10/2014:

Thị trường đã chuyển xấu ngay lập tức sau phiên tăng mạnh hôm qua. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, không còn vẻ gì là đà hưng phấn đuổi giá nữa. 

Thanh khoản hôm nay tăng cao, vốn nội thuần vọt lên 3.087 tỷ, tăng 30% so với hôm qua. Dòng tiền tăng thường là tốt, thể hiện lượng tiền vào khá hơn. Vấn đề còn lại là tiền vào có đủ nhiều hay không vì tiền nhiều mà cổ còn nhiều hơn thì cũng vô ích.

Chỉ báo dao động intrday hôm nay xác nhận biến động xấu ở hầu hết các cổ phiếu, mức ép khỏi giá High rộng trên 2% rất nhiều. Kết hợp với số rất lớn mã giảm giá thì thanh khoản cao hôm nay là do người bán giữ chủ động. Điều này cũng được xác nhận từ khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tăng mạnh.

Các phiên biến động quá thất thường chỉ sau một đêm kiểu này khiến thị trường có rủi ro cao, đồng thời thể hiện tâm lý đánh rất ngắn hạn (trading) đang diễn ra phổ biến. Cách đánh này mạnh ai nấy làm, đánh nhỏ là chính nên không thể trông đợi sự đồng thuận được.

Điểm nữa là thị trường lúc này không có mạch thông tin nào tích cực cụ thể. Lỗ chỗ tin kết quả kinh doanh chỉ đủ tạo biến động ở một số cổ phiếu trong ngắn hạn rồi lại thôi. Nếu nhìn vào các cổ phiếu đã ra tin có thể thấy phản ứng rất kém. Các thông tin vĩ mô thì vẫn u ám và bình lặng như cũ. Trong mỗi thời điểm, thị trường cần có một câu chuyện được số đông quan tâm, nhưng hồi đầu năm là room, TTP..v..v.. Lúc này thị trường quá bình lặng để có thể tạo sóng.

Các dao động tăng vẫn luôn xảy ra trong một xu thế giảm, nhưng điều quan trọng nhất là tăng có đủ để phá vỡ xu thế giảm hay không. Nếu không có khả năng đánh ngắn hơn T+3 thì mua vào các phiên tăng có độ rủi ro cực cao. Dạng thị trường này lợi nhuận thì mỏng, rủi ro thì cao, tâm lý thị trường không rõ ràng, nên giao dịch hạn chế.

Giao dịch:

Lực hồi tạo điều kiện tốt để chốt SSI theo giá mục tiêu hôm qua, bán 30.3, hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Tâm lý bất ổn 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá giảm trước lúc đầu phiên, lùi xuống 29.5 sau đó được đẩy lên mạnh trở lại. Cách giao dịch này đã phát đi tín hiệu tích cực trong phiên, lôi kéo được khá nhiều tiền. Thường nhịp giảm đầu phiên theo sau một phiên tăng mạnh trước đó lại là tín hiệu tốt, nhất là thanh khoản khá thấp, xác nhận bán ra không nhiều. Nếu giá lại tăng ngay từ sớm thì lượng hàng ngắn hạn sẽ xuất hiện ngay lập tức.

SSI giao dịch rất khá hôm nay nếu như không có phiên chiều bị hụt cầu. Giá được đẩy lên tận 30.4, chạm vào MA20. Lượng hàng ngắn hạn bán ra tăng lên, hạ giá dần xuống. Đến chiều thì lực xả tăng vọt trong khi cầu lại đuối. Trên 2,2 triệu cổ xả là thấp hơn buổi sáng nhưng giá lùi quá sâu. Cầu đỡ 29.9-29.8 chiều nay rất vất vả và từ sau 2h thì không còn lực nữa.

Vol hôm nay tương đương hôm qua nhưng có một đoạn tăng trên 30, giao dịch 1,41 triệu (25% Vol~ 43 tỷ) và bị kiệt cầu. Hôm qua giá 30 cũng hút quá nhiều tiền vào. Dao động intraday thể hiện lực ép khống chế được dao động và Vol cao hôm nay là xả chủ động khác với Vol hôm qua là mua chủ động. Sự thay đổi tính chủ động này cho thấy hoạt động T+ rất mạnh.

SSI thực ra đến hôm qua tuy tăng mạnh nhưng cũng chưa thoát khỏi xu thế giảm. Giá mới tạm xác định được một đáy ngắn hạn quanh 28.5, chưa có gì đảm báo đó thực sự là đáy. 

Blog chứng khoán: Tâm lý bất ổn 2

HCM:

Giá giảm gần hết mức tăng hôm qua và Vol tăng 51%, xác nhận xả mạnh. Hôm qua HCM tăng mà không có thanh khoản đảm bảo trong khi SSI hôm nay cũng điêu đứng nên cửa giảm không có gì khó đoán. Biến động giá xấu hơn SSI nhiều, khi SSI được đánh lên 30.4 thì HCM đã bắt đầu suy giảm và giảm suốt cả chiều nay. Mức cao nhất đạt được là 38 và không vượt qua được, khớp nhẹ 37k. 

Như vậy mức 38 đã trở thành kháng cự mới cho HCM. Giá phát đi tín hiệu xấu khi không thể thoát ra khỏi cận trên của nến dao động của ngày 16/10. Như vậy ít nhất HCM có triển vọng test lại 36. HCM cũng giống SSI, đã không còn kỳ vọng gì về thông tin nữa, nghĩ là lực đẩy chỉ còn phụ thuộc vào biến động thị trường. Khả năng hút tiền của HCM tương đối kém, sẽ khó đột biến trong bối cảnh thị trường yếu.

Blog chứng khoán: Tâm lý bất ổn 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.