17:11 16/10/2020

Blog chứng khoán: Thanh khoản phá kỷ lục tháng 6

iTrader

Cùng với nhiều cổ phiếu phá kỷ lục thanh khoản, tuần này thị trường cũng lập kỷ lục mới về giá trị giao dịch và đạt con số cao chưa từng thấy trong lịch sử.

VN30 đang được luân phiên nâng đỡ bởi các cổ phiếu có đột biến thanh khoản, nhưng điều này cũng không thể kéo dài mãi.
VN30 đang được luân phiên nâng đỡ bởi các cổ phiếu có đột biến thanh khoản, nhưng điều này cũng không thể kéo dài mãi.

Về khối lượng thì tuần này chưa bằng kỷ lục tại tuần đạt đỉnh đầu tháng 6 vừa qua, nhưng về giá trị thì đã vượt. Đó là do các blue-chips giao dịch cực lớn.

Tổng giá trị giao dịch trung bình ở HSX và HNX tuần này lên tới 10.523 tỷ đồng/phiên và riêng khớp lệnh đạt 8.200 tỷ đồng/phiên. Tuần kỷ lục 8-12/6 vừa qua tổng giá trị trung bình cũng chỉ hơn 9.000 tỷ đồng/phiên và khớp lệnh xấp xỉ 7.994 tỷ đồng/phiên.

Mức giao dịch này xác nhận lượng tiền khổng lồ đang nằm trong thị trường và bây giờ sẽ là chờ đợi xem lượng tiền đó sẽ tác động lên thị trường như thế nào. Thanh khoản hàng ngày là kết quả của tiền đổi sang cổ và ngược lại. Vì vậy kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ quyết định hướng đi tiếp theo: Nếu người cầm cổ kỳ vọng cao hơn và người đã thu tiền về quay lại mua, hướng đi sẽ là tăng. Ngược lại, tiền nằm nghỉ thì cầu sẽ hụt đi và còn tùy thuộc người cầm cổ sẽ hành xử như thế nào.

Kết quả kinh doanh là yếu tố chính khuấy động giao dịch tuần này. Còn vài con số quan trọng nữa sẽ xuất hiện để kiểm chứng biến động giá thất thường gần đây là dựa trên kỳ vọng gì hay chỉ là đầu cơ thông thường. Thống kê cho thấy mặc dù con số tổng giao dịch hàng ngày rất lớn, nhưng đâu đó gần một phần ba giao dịch là tập trung vào top 5 cổ phiếu thanh khoản nhất. Vì vậy đây sẽ là các mã tín hiệu.

Phiên hôm nay xuất hiện một nhịp đẩy ít phút cuối giờ giúp diễn biến không quá xấu. Ít nhất thì VNI cũng được kéo vượt được tham chiếu, dù số lượng cổ phiếu giảm giá đã tăng lên nhiều hơn (kể cả VN30). CTG là cổ phiếu duy nhất của nhóm trụ giữ được giá tăng tương đối ổn định cho đến hết ngày. Nếu không có đợt kéo muộn thì VNI đã đỏ và dừng đâu đó dưới 940 điểm.

Dù không giảm ở chỉ số nhưng cổ phiếu đỏ nhiều, các mã tăng mạnh buổi sáng và đầu buổi chiều đều đi lùi. Diễn biến kiểu đó thường là do có sức ép bán ra đẩy giá xuống. Còn sớm để biết tác động bán ra này có tiếp tục mạnh lên hay không, nhưng ở các diễn biến bùng nổ với giá, nhà đầu tư chốt lời nhiều thì cần lưu ý. Hiện tại thị trường có động lực tiền cực mạnh và nhiều thông tin tốt nhưng nếu mua mãi mà giá vẫn không chuyển biến rõ ràng thì khi cạn thông tin sẽ là rủi ro.

Blog chứng khoán: Thanh khoản phá kỷ lục tháng 6 - Ảnh 1.

Basis rộng cũng có nghĩa là nhà đầu tư đang trong tâm lý dò đỉnh.

Thị trường phái sinh vẫn đang phản ánh sự thận trọng, tuy có vài nhịp co basis nhưng trung bình trong ngày duy trì -7,7 điểm. Lệnh Short F2 hôm qua bị thiệt hại đầu phiên do hiện tượng này nhưng nhịp lùi sát tham chiếu khi thị trường yếu là cơ hội tốt để đóng. Vẫn giữ quan điểm là thị trường đang trong giai đoạn tạo đỉnh, các nhịp kéo tăng là cơ hội để Short với trailling stop chặt. Điểm Short tốt là các ngưỡng cản của VN30 và F1 tạo đỉnh phân kỳ, basis nhỏ hơn trung bình. Với mức basis rộng như hiện tại tức là F1 sẽ rất nhạy với các nhịp đảo chiều ở VN30.