16:45 18/03/2013

Blog chứng khoán: Thanh khoản teo tóp

iTrader

Hôm nay mới là phiên đầu tiên kiểm tra lực cầu sau khi hoạt động cơ cấu danh mục chấm dứt

Khả năng vượt 18-18.1 của SSI thấp hơn cơ hội gãy 17.7.
Khả năng vượt 18-18.1 của SSI thấp hơn cơ hội gãy 17.7.
Vốn ngoại không còn tham gia nữa và thanh khoản ngay lập tức sụt giảm. Đây mới là giao dịch bình thường của thị trường.

Thị trường ngày 18/3/2013:

Đợt sụt giảm chiều nay được đổ lỗi cho ảnh hưởng từ thị trường thế giới nhưng đây là điển hình cho việc cố gắng tìm lý do để giải thích một hiện thực đã xảy ra. 

Nguyên nhân giảm hôm nay là dòng tiền vào yếu. Tổng vốn luân chuyển sụt 43%, còn 998 tỷ, vốn nội thuần sụt 25%, còn 883 tỷ. Mức này tương đương thứ 4, thứ 5 tuần trước, trong trạng thái thị trường bình thường. Ngay cả sáng nay, thị trường có vẻ vẫn ổn định, nhưng sang buổi chiều lại kém đi rất nhiều do không có dòng vốn mới bổ sung cho sự thiếu hụt của vốn ngoại.

Hầu hết cổ phiếu đều giảm giá hôm nay, rất ít mã còn tăng tiếp, thậm chí không nhiều mã có một đợt tăng cho ra hồn vào buổi sáng. Lực đẩy đã bị đứt quãng ngay trong buổi sáng dù thanh khoản ổn định. Những mã yếu đều sụt tương đương hoặc mạnh hơn biên độ tăng hôm qua. Chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu tăng, chỉ báo hình mẫu giá ghi nhận theo phân lớp thanh khoản, số cổ phiếu có giá Close = Low hoặc Close < High > 2% chiếm chủ đạo ở hai sàn. Dao động như vậy phản ánh một áp lực bán ra lấn át.

Hôm nay mới là phiên đầu tiên kiểm tra lực cầu sau khi hoạt động cơ cấu danh mục chấm dứt. Xu hướng vẫn chưa rõ ràng nhưng cảm nhận cầu có vẻ yếu đi. Ngoài việc tổng cầu của các cổ phiếu thanh khoản cao giảm, lực đỡ đều chọn mức giá tương đối thấp khiến cho biên dao động trong phiên khá rộng theo hướng giảm và Vol giảm. Cách mua đỡ này có thể dẫn đến tình trạng giao dịch yếu hơn trong những phiên tới đi kèm với thanh khoản thấp.

Giao dịch trở lại bình thường có điểm lợi là các mức hỗ trợ, kháng cự kỹ thuật có hiệu lực đáng tin cậy hơn. Lúc này cần dòng tiền bổ sung ngay. Thanh khoản tiêu chuẩn là không dưới 1.000 tỷ đồng vốn nội thuần, kết hợp với dao động giá trong phiên tích cực.

Giao dịch:

Tiếp tục quan sát. PVX có thể đảo hàng vào ngày mai.

Blog chứng khoán: Thanh khoản teo tóp 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

VCG phiên trước chỉ có 800k chạy trên giá 13 nhờ 4 lệnh khớp liên tục khối lượng lớn. Mức giá trên 13 đạt được do yếu tố nhiễu đột biến. Hôm nay giá High với tới 12.9 mà cũng chỉ khớp được 2k, coi như không retest được 13. Loại bỏ dao động nhiễu phiên trước thì hôm nay dao động tương phản gần như hoàn toàn, Vol giảm 67%, thấp hơn cả 4 phiên trước phiên cuối tuần trước. Giá Close < High ~ 4% xác nhận cầu yếu.

Dao động intraday của VCG giảm dần từ sáng sang chiều, buổi chiều hầu như chỉ được đỡ 12.3. Cầu ở đây còn tương đối tốt so với nguồn cung trong phiên, nhưng không phải là lớn trong điều kiện bình thường. VCG vẫn được níu giữ trong biên độ 12.2-12.3 đến 13. Chưa thoát khỏi vùng này thì VCG vẫn được coi là tích lũy.

Tuy nhiên để nhảy lên được vùng 12.2-13, VCG nhờ cậy rất nhiều vào lực mua của quỹ nước ngoài. Đến hôm nay thì lực mua này không còn và VCG sẽ phải vận động một cách bình thường. Khả năng vượt được 13 vẫn rất thấp vì mức này đã là cản ngay cả trong điều kiện VCG có cầu cực mạnh. Nhà đầu tư trong nước xả quanh mức 13 rất nhiều. Về rủi ro thì khả năng kéo qua 13 thấp hơn nhiều khả năng rơi trở lại dưới 12 nên cần quan sát thêm. Tổng cầu của VCG hôm nay giảm 62%, còn 1,43 triệu. Rõ là thiếu cầu ngoại nên khả năng đỡ của cầu giảm đi nhiều. Sau hôm nay sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư ngại rủi ro với VCG. Tổng cầu vẫn có thể tăng trở lại, nhưng cách thức xếp lệnh quan trọng hơn.

Blog chứng khoán: Thanh khoản teo tóp 2

PVX:

Cũng giống VCG, PVX có một phiên dao động ngược so với cuối tuần trước. PVX có một đợt quay lại 6-6.1 khá mạnh, chặn mua 6 tốt nhưng không giữ được. Khớp lên 6.1 có 9,6k, quá thấp. Giá 6 khớp 1,4 triệu và bắt đầu bị tràn ngập từ đầu giờ chiều. 

Buổi chiều PVX khớp 1,83 triệu cổ, chiếm 37% tổng Vol và giá rơi từ 6 về 5.8. Như vậy là cầu đỡ tương đối yếu ở 2 giá dưới tham chiếu. Mức 5.7 còn dư mua 1,33 triệu sau khi bị bán xả xuống hơn 50k. Như vậy áp lực xả cũng không lớn.

Nước ngoài hầu như không còn mua PVX nữa, thuần cầu nội tham gia hôm nay. Tổng cầu giảm 17%, còn 9,4 triệu, cũng khá cao. PVX khả năng giảm về 5.5 lớn hơn là vượt 6-6.1. Cần quan sát xem cầu có tỏ rõ ý định đỡ vùng 5.5 hay không vì một khối lượng lớn đỡ vùng gần 5 trước đó đã thoát ra.

Blog chứng khoán: Thanh khoản teo tóp 3

SSI:

SSI hôm cuối tuần là cổ phiếu diễn biến tương đối trung thực vì không có cầu ngoại, có chăng chỉ là ảnh hưởng của tâm lý thị trường chung. Hôm nay SSI một lần nữa quay trở lại 18-18.1 nhưng thời gian rất ngắn. SSI cũng dao động ngược hoàn toàn so với phiên trước.

Vol tăng nhẹ 7% nhưng trên 80% tổng Vol là khớp dưới tham chiếu. Quá 3/4 thời gian SSI bị khống chế giá 17.9, giao dịch ở đây khoảng 355k, chiếm 45% tổng khối lượng và bên bán cầm trịch. 

Đúng phút cuối của SSI, có một điểm thú vị về cầu. Phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, khi giao dịch chuẩn bị dừng lại cho đợt dồn lệnh cuối cùng thì SSI được nhồi vào gần 300k chặn mua 17.8, nâng tổng lượng dư mua giá này lên 317k. Đây là hành động bất ngờ vì lúc đó gần như giao dịch đã ngừng lại cho đợt 3. Lệnh vào phút chót này vẫn nằm trong đợt 2 và có thể hủy được ngay cả khi bước vào giao dịch đợt 3. Đóng cửa SSI chỉ khớp 108k giá 17.8 và dư mua mức này 54k. Như vậy có hơn một nửa lượng chặn đã bị hủy. Cũng không phải lượng hủy này được nâng giá mua lên vì dư mua từ 17.9 trở lên chỉ có 64k.

SSI tiếp tục được đỡ ở 17.7 như mọi ngày và cơ hội kiểm tra lượng cầu treo này sẽ thực sự diễn ra trong 1-2 phiên tới. Thị trường hiện tại, cơ hội cho SSI vượt qua 18-18.1 là thấp hơn rơi xuống dưới 17.7.

Blog chứng khoán: Thanh khoản teo tóp 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.