18:21 07/11/2014

Blog chứng khoán: Thị trường khá tích cực

iTrader

Lượng vốn mua giá cao có dấu hiệu tăng lên, nhưng mới tập trung vào số ít cổ phiếu

TCM có dấu hiệu dòng vốn chuyên nghiệp thường trực nâng đỡ.
TCM có dấu hiệu dòng vốn chuyên nghiệp thường trực nâng đỡ.
Lượng vốn mua giá cao có dấu hiệu tăng lên, nhưng mới tập trung vào số ít cổ phiếu. 

Thị trường ngày 7/11/2014:

Thông tin hỗ trợ xuất hiện đã giúp thị trường dao động tích cực hơn hôm nay. Chỉ số không đáng quan tâm bằng mức biến động giá ở đa số cổ phiếu là tốt. Thêm nữa dòng tiền vào đã phục hồi.

Vốn nội thuần tăng gần 15%, đạt 2.483 tỷ đồng. Thanh khoản trên tham chiếu đã tăng, trong khi lượng khớp dưới tham chiếu giảm. Như vậy áp lực bán đã trở lại bình thường. Tâm lý tương đối ổn định trong phiên này dù dòng tiền còn yếu.

Mức dao động giá trên toàn thị trường là trung tính. Index tăng hơi mạnh do cổ phiếu lớn. Mức độ tập trung vốn là cao khi 5 mã dẫn đầu chiếm 30% lượng tiền vào thị trường. Như vậy cơ bản là dòng vốn không thực sự mạnh trên bình diện chung, vẫn chỉ có những mã hút tiền lớn có đột biến. 

Khi số lớn cổ phiếu tăng giá thì tâm lý sẽ tốt hơn vì danh mục của nhà đầu tư không chịu sức ép. Tuy nhiên thanh khoản không có gì đặc biệt ở số lớn cổ phiếu (do tỷ trọng tâm chung vốn cao) nên biến động giá vẫn chủ yếu trên cơ sở giảm bán. Giá và thanh khoản hôm nay vẫn chỉ là các dao động bình thường. Thị trường vẫn trong giai đoạn tích lũy.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Thị trường khá tích cực 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá đã phục hồi trở lại khá tốt với Vol không nổi bật. Tuy vậy biên dao động của SSI hôm nay khá rộng, lấy lại hết mức dao động hôm qua chứng tỏ Vol yếu do cung yếu. Đây là một dấu hiệu tốt cho SSI.

Gần như toàn bộ thanh khoản của SSI hôm nay là khớp từ tham chiếu trở lên, xác nhận có cầu đẩy. Giá test 30.5 khá mạnh mẽ, chỉ lùi xuống trong một phiên. Tuy vậy một ngày tăng cũng không nhiều ý nghĩa. SSI thể hiện là sức ép giá thấp yếu nhưng điều được chứng thực đầu tuần là vùng trên 31 có lực cản mạnh. Phiên tăng hôm nay chỉ là đảo chiều kỹ thuật sau 4 phiên giảm liên tục. Khả năng vượt 31-31.4 lả thấp lúc này. Các biến động tăng trong 1-2 phiên tới sẽ bộc lộ rõ hơn việc dòng tiền có sẵn sàng và đủ mạnh hay không. Vẫn thiên về khả năng SSI test cung trong chiều giảm nhiều hơn.

Blog chứng khoán: Thị trường khá tích cực 2

HCM:

Phiên tăng khá bất ngờ của HCM hôm nay đưa giá vượt qua mức MA20. Tuy nhiền Vol lại không thuyết phục. Mức tăng giá hôm nay cũng không có gì đặc biệt. Một điều có thể rút ra hôm nay là lực bán ở HCM là yếu và xu thế giảm có thể chấm dứt nếu giá duy trì tốt trên mức 36.5 trong nhiều phiên. Giữ được mức này HCM sẽ đi vào chu kỳ tích lũy kéo dài.

Blog chứng khoán: Thị trường khá tích cực 3

TCM:

Thanh khoản ở mức trung bình và nhịp điều chỉnh tiếp tục lộ diện cầu hỗ trợ. Giá Low xuống 35.1 nhưng mức Low thực sự được hỗ trợ là 35.5. Chiều nay giá không thủng mức này và giao dịch chủ đạo ở 35.6, cuối phiên được đẩy lên tham chiếu khá dễ. Giao dịch tiếp tục thể hiện là áp lực bán yếu và có cầu hỗ trợ, dù cầu này không muốn đẩy giá lên. Có thể thấy khả năng tạo giá tăng lúc đóng cửa là không khó, nhưng đã không xảy ra. TCM dường như đang tích lũy hẹp để vượt 36.

Blog chứng khoán: Thị trường khá tích cực 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.