17:10 01/12/2020

Blog chứng khoán: Thị trường quá mạnh, tiền vô biên

ITrader

Cửa giảm đầu phiên hôm nay thì không có gì đặc biệt, nhưng cách thị trường phục hồi với lực cầu bắt đáy thì đúng là ngoạn mục

Cửa giảm đầu phiên hôm nay thì không có gì đặc biệt, nhưng cách thị trường phục hồi với lực cầu bắt đáy thì đúng là ngoạn mục.

Chiến lược hôm nay là nếu thị trường giảm mạnh ngay từ đầu thì canh Long trước. Tuy nhiên basis quá rộng tới hơn 9 điểm nên đành chịu. Mức giảm đầu ngày xuyên ngọt qua các mức hỗ trợ 961-962 thậm chí là cả 958, xuống gần 948-950.

Lúc hơn 10h VN30 hồi trở lại gặp vùng 961-962, quay ra Short 964 nhưng suốt cả nửa sau phiên sáng VN30 luẩn quẩn trong biên độ 961-962 mà không thấp hơn, cắt lỗ 964.5.

Đầu giờ chiều VN30 vượt thành công 962 thì có cơ hội lên 969-971. Đợi F1 vượt đỉnh buổi sáng, Long 966. Đà tăng của VN30 khá tốt, gặp 969 không hề lưỡng lự, tức là cơ hội tới 971 rất cao. Sau 2h VN30 cũng qua luôn 971 nhưng lên 972 thì lưỡng lự, cover 973. VN30 đạt đỉnh gần 974, F1 đi ngang tới 5 phút quanh 974, Short 974, thị trường quá mạnh, cắt lỗ tưng bừng lên tận 977.

Blog chứng khoán: Thị trường quá mạnh, tiền vô biên - Ảnh 1.

Cuối phiên F1 có đợt dãn basis bất ngờ, có lẽ là do Short cover dồn dập.

Thị trường hôm nay rất mạnh. Ngân hàng dẫn dắt nổi bật nhưng điều quan trọng hơn là tiền quá nhiều. Bên mua rất tự tin xuống tiền ở những lúc thị trường còn giảm và mua chủ động quét lên, kéo giá phục hồi. Biên độ hồi ở cổ phiếu rất rộng, nghĩa là hôm nay tạo một bear-trap.

VN30 hưởng lợi nhất từ các mã trung bình tăng mạnh, trong đó có ngân hàng như TCB, VPB, MBB, cộng với VNM và VIC cũng khá tốt. Do đó chỉ số này đóng cửa vượt mức High hôm qua, trong khi VNI thì chưa. Thực ra thì mới có chỉ số hồi tốt mà thôi, cổ phiếu vẫn còn nhiều mã chưa đạt tới giá High hôm qua, thậm chí là còn chưa bằng mức đóng cửa cách đây 2 phiên, tức là chưa san bằng được mức giảm hôm qua.

Tuy nhiên điều quan trọng hôm nay là tâm lý còn quá mạnh. Nhịp giảm sâu được xem là cơ hội mua bắt đáy, nghĩa là kỳ vọng phía trước còn ngút trời. Thêm nữa chứng khoán thế giới đêm qua giảm khá mạnh nhưng hôm nay lại tăng trên thị trường Futures.

Thanh khoản hôm nay khoảng 11,8k tỷ khớp lệnh là rất cao. Trong số này có thể bao gồm cả các giao dịch lướt T0 khi có sẵn cổ phiếu trong tài khoản. Biên dao động intraday khá rộng, phổ biến trên 2% thì lướt tốt cũng có lãi khá.

Mức tăng hôm nay về cơ bản có thể coi là chưa từng xảy ra biến động giảm bất ngờ hôm qua. Thị trường quay lại cơ hội tiến lên các ngưỡng cản cao hơn. Diễn biến hôm qua và hôm nay có thể xem như một đợt trao đổi kỳ vọng lớn, từ những người muốn rút khỏi thị trường với những người chấp nhận rủi ro tốt hơn. Lượng tiền vào thị trường đang duy trì cực lớn vẫn là điều đáng quan tâm nhất. Giao dịch "máu lửa" thế này thì thanh khoản khi đạt đỉnh có lẽ phải ở mức 15k tỷ.

Thị trường ngày mai có cơ hội tăng sau những gì thể hiện hôm nay. Tuy nhiên dòng tiền có thể sẽ giảm. Các giao dịch lướt T0 ít cơ hội hơn. Thị trường nếu lừng khừng không mạnh thì có thể sẽ xuất hiện các giao dịch T+1. Theo logic thông thường, khi cơ hội tăng mở rộng mà thị trường không tăng tốt được thì là có vấn đề. VNI tiến vào vùng quan trọng 1013-1018, VN30 là 977-980. Chiến lược là Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.