17:25 20/11/2015

Blog chứng khoán: Tiền lan tỏa tốt

iTrader

Dòng tiền có vẻ tốt nhưng chưa ổn định. Nên kiên nhẫn chờ đợi

Hsx30 vẫn không thay đổi gì nhiều sau phiên tăng hôm nay.
Hsx30 vẫn không thay đổi gì nhiều sau phiên tăng hôm nay.
Thay đổi lớn nhất hôm nay là dòng tiền trải rộng ở nhiều cổ phiếu, thay vì tập trung vào vài mã. Lượng vốn vào khá tốt.

Thị trường ngày 20/11/2015:

Giao dịch hôm nay có nhiều điểm tốt mà đáng kể nhất là sự lan tỏa rộng hơn của dòng tiền. Tiền vào nhiều hơn, mức độ tập trung vốn giảm xuống. Đó là điều không có trong 2 tuần trước.

Hôm nay mức giao dịch của FLC giảm xuống, các mã tạo tiền chính khác cũng giao dịch trung bình thấp nhưng vốn nội thuần vẫn tăng 12% lên 2.278 tỷ, con số tích cực.

Đà tăng giá trên cổ phiếu rộng, khối lượng khớp trên tham chiếu và mua thẳng vào dư bán cải thiện. Đã có một chút thay đổi trong cách thức giao dịch ở phiên này.

Tuy thế một vài phiên tăng không đủ làm tay đổi trạng thái giá ở đa số cổ phiếu. Sàng lọc toàn thị trường với các cổ phiếu tăng giá thỏa mãn tiêu chí thanh khoản (theo giá trị), giá tăng có đột phá tạo đỉnh cao mới, tương quan rủi ro/lợi nhuận chấp nhận được theo các ngưỡng kháng cự/hỗ trợ được kiểm chứng, danh sách các cổ phiếu có độ tin cậy chấp nhận được chỉ bó hẹp lại với BHS, CTD, DRH, GTN, JVC, LCG, NLG, PDR, SHI, TTF. Danh sách này không tính đến các yếu tố cơ bản.

Cơ hội có thể xuất hiện ở các cổ phiếu nói trên một cách tương đối an toàn do thể hiện được sức mạnh giá đủ tin cậy. Phần lớn các cổ phiếu khác dù tăng hôm nay, thậm chí tăng mấy ngày qua thì vẫn chỉ là các dao động trong một vùng giá, chưa đủ lực để tạo sự bứt phá ra khỏi vùng tích lũy hoặc làm thay đổi xu thế giảm hiện tại.

Điển hình như các blue-chips hôm nay tăng khá nhiều mã, nhưng chưa làm thay đổi gì cả. Mạnh như ITA vẫn chỉ là một phiên đảo chiều bình thường, chưa kể tương quan rủi ro/lợi nhuận không chấp nhận được. VIC, VNM, DPM, CSM cũng là những mã tăng khá, nhưng vẫn cần mạnh vài phiên liên tục nữa mới có chuyển biến đáng kể.

Chốt lại, blue-chips vẫn tiếp tục suy yếu dần, cơ hội tương đối rõ chỉ nằm ở số ít cổ phiếu, tùy khẩu vị đầu tư. Dòng tiền có vẻ tốt nhưng chưa ổn định. Nên kiên nhẫn chờ đợi.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.