17:10 06/07/2016

Blog chứng khoán: Tiền xoay vòng mạnh

iTrader

Thanh khoản duy trì rất cao nhiều ngày liên tục và giá có sự phân hóa, tức là tiền thoát chỗ này chạy vào chỗ khác

VNI vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh bình thường, thanh khoản duy trì tốt.
VNI vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh bình thường, thanh khoản duy trì tốt.
Thanh khoản duy trì rất cao nhiều ngày liên tục và giá có sự phân hóa, tức là tiền thoát chỗ này chạy vào chỗ khác. Tổng thể sức cầu do đó chưa thiếu hụt đáng kể.

Thị trường ngày 6/7/2016:

Mức giảm ở VNI hôm nay chủ yếu do sức ép ở một số cổ phiếu lớn, còn về cơ bản thị trường trải qua một ngày điều chỉnh như vậy là khá tốt.

Đầu tiên là khả năng nâng đỡ của cầu, tùy từng cổ phiếu khác nhau, nhưng thống kê tổng thể thị trường thì dao động intraday là phục hồi khỏi mức Low rộng và khối lượng mua chủ động tăng lên.

Nói chung trong một ngày mà bên bán xả hàng, cổ phiếu nào thoát được khỏi sức ép mà phục hồi và tăng hẳn qua tham chiếu thì có thể xem là mạnh.

Thứ hai là dòng tiền duy trì cường độ khá ổn. Vốn nội hôm nay là 3.030 tỷ. Lượng tiền như vậy là cao. Trong một ngày bị xả mà tiền tốt như vậy tức là cầu có chuẩn bị và tâm lý tốt, vì trong 1 ngày tăng, việc bị cuốn vào quán tính giao dịch và mua ào ào là rất thường thấy. Nhưng khi giảm, tiền vào cần có sự lạnh lùng nhất định.

Ở vùng giá cao như hiện tại, điều lo ngại nhất là vòng quay tiền không được duy trì. Lượng tiền tích lũy T+ đang rất cao, nếu lần lượt các đợt chốt lời mà tiền bị giữ lại bên ngoài thì sức cầu sẽ hụt đi nhanh chóng.

Vòng quay tiền liên quan đến khả năng hấp thu khối lượng chốt lời. Mức lợi nhuận rất tốt sẽ khiến ngày càng nhiều người hài lòng. Điều tạo khác biệt là tiền chốt lời nhìn thấy cơ hội ở chỗ khác và quay lại mua, tức là cơ cấu danh mục, hơn là chốt lời hoàn toàn. Tiền cũng như xăng trong cỗ máy. Tiền không nhiều thì không thể duy trì thị trường vận hành mạnh mẽ.

Nếu như dòng tiền vẫn cao và vận động mạnh trên thị trường thì cơ hội đi tiếp là có. Sau vài vòng chốt lời, kỳ vọng sẽ thay đổi và những người mua chậm hơn sẽ có lợi nhuận ít hơn hoặc chưa có lợi nhuận. Tâm lý bán ra sẽ giảm.

Hôm nay thị trường điều chỉnh nhưng độ rộng là khá ổn và có sự phân hóa. Đó là biểu hiện của việc cơ cấu danh mục, bán chỗ này, mua chỗ khác và tổng thể sức mua được duy trì nên vẫn có cổ tăng cổ giảm. Với lượng tiền lớn hiện tại, hoạt động phân phối nếu diễn ra sẽ kéo dài, ít nhất là tới khi việc xoay vòng tiền chững lại hoặc có yếu tố bất lợi bất thường xảy ra.

Giao dịch:

Mua thêm HCM giá 33.

Blog chứng khoán: Tiền xoay vòng mạnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Điều chỉnh thuộc loại khá nhất hôm nay. Chặn mua ở 32.5-32.6, tương đương với đỉnh gần nhất nhưng không được. Giá chạy lên 33 thì quyết định vào. Áp lực bán ở HCM là khá cao hôm nay, giao dịch dưới tham chiếu 726k ~ 66% Vol. Cả buổi chiều HCM giao dịch thấp nhất là 33.4 với khối lượng chỉ 25k.

Như vậy áp lực chốt lời có dấu hiệu giảm nhiệt dần. Có vẻ như phần lớn lượng hàng lỏng lẻo có lãi ngắn hạn đã chốt 2 ngày trước, nhất là lượng hàng bắt đáy hôm 24/6. Áp lực lãi sẽ giảm đi từ  ngày mai. Vùng giá Low hôm nay từ 32.8-33 là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Tiền xoay vòng mạnh 2

VCB:

Do giá lại được đẩy mạnh lên đầu phiên nên dao động hôm nay lại có vẻ hơi xấu. Thực ra dao động của VCB trong phiên là hẹp, 97% Vol tập trung ở 3 bước giá từ 50-51. Lượng khớp dưới tham chiếu là 149k ~ 25% Vol. Áp lực như vậy cũng không cao. Nước ngoài bán gần 119k giá bình quân 50.5.

Hôm nay có thể coi là VCB dao động điều chỉnh hẹp với Vol giảm. Đó là dấu hiệu tích cực. VCB về lại 50 tức là người mua sẽ có lợi thế bước giá, vì tăng sẽ tăng theo bước 500 đồng mà giảm theo bước 100 đồng.

Blog chứng khoán: Tiền xoay vòng mạnh 3

GAS:

Là cổ phiếu tệ nhất trong danh mục, giảm 1,53% hôm nay do tác động của giá dầu giảm quá mạnh hôm qua. Tuy vậy GAS cũng có biến động rất hẹp với Vol thấp: gần 99% Vol chỉ tập trung ở 2 giá 64.5 và 65. Lúc sau 2h giá dầu thế giới có phục hồi tăng trở lại nhưng GAS cũng không có phản ứng gì đặc biệt. Tiếp tục chờ đợi quan sát thêm lực bán những ngày cuối tuần.

Blog chứng khoán: Tiền xoay vòng mạnh 4

NT2:

Hôm nay thật sự là một ngày cân não với NT2, giá nhồi lên nhồi xuống liên tục và thủng cả mức 33.9. Lượng khớp từ 33.9 trở xuống là trên 80k ~ 12% Vol, không nhiều, nhưng gần như trọn phiên là giá giảm và liên tục sóng lên sóng xuống. Buổi chiều NT2 khá hơn, cầu sau khi hấp thụ khá vất vả buổi sáng đã dày hơn và nâng giá dần. Đóng cửa nếu NT2 ở tham chiếu thì đẹp, nhưng hôm nay cũng là một ngày phản ứng tốt với ngưỡng hỗ trợ tương đương MA20.

Blog chứng khoán: Tiền xoay vòng mạnh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.