Thị trường hôm nay có một phiên vận động theo tin tức
Thanh khoản của PVX hôm nay rất tốt, không có hiện tượng tiết cung.
Thị trường hôm nay có một phiên vận động theo tin tức.
Thị trường ngày 5/4/2012:
Kết quả cuộc họp sáng nay có nhiều tin tốt, làm mới lại kỳ vọng của thị trường. Đây là nguyên nhân của động lực tăng hôm nay. Một số nét chính:
1) Ngân hàng nhà nước và Ủy ban Giám sát Tài chính đánh giá lạm phát tháng 4 khó tăng mạnh. Dự báo cả năm khoảng 8-9%.
2) Đánh giá thực trạng suy giảm cầu tiêu dùng có thể tác động xấu đến khu vực doanh nghiệp. Tăng trưởng doanh số bán lẻ 3 tháng đầu năm sau khi trừ yếu tố giá chỉ là 5% so với cùng kỳ.
3) Huy động tiền gửi toàn hệ thống đến 20/3 tăng 1,56%, riêng khu vực dân cư tăng 4,55%.
4) Tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu 2012 là -2,13%. Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% thì tăng trưởng tín dụng cả năm phải đảm bảo 15-17%.
5) Kiến nghị cơ chế linh hoạt và giải pháp cho vay với doanh nghiệp tiềm năng nhưng đang bị nợ quá hạn.
6) Đánh giá lại giới hạn tín dụng phi sản xuất, xem xét bỏ giới hạn tín dụng với tiêu dùng.
Sức ép cải thiện tình trạng đình đốn sản xuất, tiêu dùng giảm mạnh lại quay lại. Sức ép thúc đẩy tăng trưởng tín dụng được cân nhắc. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15-17% cho năm nay đã được tính từ đầu năm có cân đối với mục tiêu kiềm chế lạm phát. Quý 1 tăng trưởng âm, nên khả năng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng dần dần cho thời gian còn lại, tránh lặp lại hiện tượng quay 180 độ như 2008, tạo áp lực lạm phát cho năm sau.
Thị trường hôm nay được làm mới lại kỳ vọng về giảm lãi suất, nới lỏng cho vay hơn. Tăng trưởng tín dụng âm là xấu trong hiện tại, nhưng là đòn bẩy tốt cho thời gian tới vì vốn huy động tăng đọng trong ngân hàng không phải là hay. Nhìn thực tế thì chính sách sẽ chưa thay đổi khi chưa có CPI tháng 4.
Tiền vào trong phiên này là tốt, tăng 20% so với hôm qua, lên mức trên 1.400 tỷ. Hôm nay thông tin chưa ngấm một cách đồng đều, dù lan truyền trên diễn đàn khá nhanh. Tiền vẫn chỉ mới chạy vào rõ rệt nhất ở một số cổ quen thuộc: PVX, VCG và dòng chứng khoán. Nổi bật nhất chỉ có PVX, VND là cầu tốt, số còn lại vẫn chưa đảm bảo chắc chắn.
Thị trường hôm nay có một phiên vận động theo tin tức nên vẫn cần kiểm chứng thêm. Tâm lý có thể thay đổi hàng ngày nhưng tiền vào cần ổn định nhiều phiên.
Giao dịch:
Mua PVX giá 11.2 đầu buổi chiều, không đua giá thêm hôm nay. Dự phòng vốn để hạ giá vốn trong trường hợp giảm.
Danh mục theo dõi:
PVX:
Khá đau tim khi có một đợt xả giữa phiên chiều. Hàng xả trần không nhỏ chút nào. Bù lại Vol tăng 131% và giá vẫn đóng trần. Nếu không bị đóng khung biên độ, PVX có thể vượt vùng cản 11.4 trong hôm nay. Vol hôm nay có thể coi là một yếu tố đảm bảo về cầu.
Tổng cầu của PVX hôm nay là 13,5 triệu, ngang với những phiên hoành tráng nhất ngày 23/3 và 6/3. Lệnh mua tốt, không bị tiết cung. PVX hút tiền nhiều hơn dự kiến.
Khả năng điều chỉnh vẫn có. Giữ lượng đã mua để tận dụng các cơ hội trading hạ giá vốn.
HCM:
Hơi yếu. Khớp vào trần rất ít (5,8% thanh khoản) giá về cuối bị ép lùi xuống một chút. HCM hôm nay tăng theo xu hướng chung là chính. Cầu chỉ ổn ở 18.7-18.9. Cầu đánh lên chậm hơn nhiều các mã đầu cơ khác.
Cân nhắc trading hạ giá vốn tiếp vào cuối tuần nếu giá giảm.
SSI:
Vol tăng 118% mà vẫn không qua được giá trần. Khớp vào dư bán trần trong phiên chỉ có 260k, chỉ hơn HCM một chút, còn lại yếu nhất so với các cổ đầu cơ khác. Đến sát giờ chuẩn bị đóng lệnh định kỳ vẫn còn đánh lộn mãi ở 19.9 không qua được.
SSI có lượng kẹt ở 20-21 lớn. Vượt qua không phải dễ. Chờ cơ hội khác với SSI.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Đọc thêm
Quỹ ngoại báo lỗ tháng 3, tăng phòng thủ tiền mặt
Đối với Lumen Vietnam Fund, trong bối cảnh lãi suất tăng dần kể từ cuối năm 2025, quỹ đã tái cơ cấu danh mục theo hướng ưu tiên các ngành mang tính phòng thủ hơn như năng lượng và hàng tiêu dùng thiết yếu, đồng thời tăng tỷ trọng tiền mặt lên mức hợp lý.
Dòng vốn toàn cầu tiếp tục đổ mạnh vào các quỹ ETF cổ phiếu, ngoại trừ Việt Nam
Dữ liệu tuần qua cho thấy dòng vốn đã chuyển sang trạng thái ưa thích rủi ro (risk-on) ngắn hạn rõ ràng hơn khi kênh ETF cổ phiếu được hút ròng mạnh trên toàn cầu. Đồng thời, dòng tiền cũng dịch chuyển từ trạng thái phòng thủ sang tài sản rủi ro.
Chuyên gia: Phân bổ tài sản đa dạng chứng khoán và vàng để tận dụng trọn vẹn cơ hội
Trong bối cảnh Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mới và hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số, chiến lược phân bổ tài sản dài hạn sẽ là yếu tố then chốt để nhà đầu tư có thể tận dụng trọn vẹn cơ hội phát triển của nền kinh tế trong 5 - 10 năm tới.
Các quỹ cổ phiếu lớn thận trọng, tăng nắm giữ tiền mặt
Xu hướng gia tăng tỷ trọng tiền tập trung chủ yếu ở các quỹ quy mô lớn (NAV khoảng 5-8 nghìn tỷ đồng), trong khi các quỹ giảm tỷ trọng tiền có quy mô nhỏ hơn.
Toàn bộ 82/82 quỹ cổ phiếu hiệu suất âm trong tháng 3 khi VN-Index "bay màu" với xung đột Iran
Mức giảm mạnh diễn ra trên diện rộng, với 82/82 quỹ cùng ghi nhận hiệu suất âm trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm -10,95% so với tháng trước đó.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: