17:02 05/04/2012

Blog chứng khoán: Tin tốt

iTrader

Thị trường hôm nay có một phiên vận động theo tin tức

Thanh khoản của PVX hôm nay rất tốt, không có hiện tượng tiết cung.
Thanh khoản của PVX hôm nay rất tốt, không có hiện tượng tiết cung.
Thị trường hôm nay có một phiên vận động theo tin tức.

Thị trường ngày 5/4/2012:

Kết quả cuộc họp sáng nay có nhiều tin tốt, làm mới lại kỳ vọng của thị trường. Đây là nguyên nhân của động lực tăng hôm nay. Một số nét chính:

1)    Ngân hàng nhà nước và Ủy ban Giám sát Tài chính đánh giá lạm phát tháng 4 khó tăng mạnh. Dự báo cả năm khoảng 8-9%.

2)    Đánh giá thực trạng suy giảm cầu tiêu dùng có thể tác động xấu đến khu vực doanh nghiệp. Tăng trưởng doanh số bán lẻ 3 tháng đầu năm sau khi trừ yếu tố giá chỉ là 5% so với cùng kỳ.

3)    Huy động tiền gửi toàn hệ thống đến 20/3 tăng 1,56%, riêng khu vực dân cư tăng 4,55%.

4)    Tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu 2012 là -2,13%. Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% thì tăng trưởng tín dụng cả năm phải đảm bảo 15-17%.

5)    Kiến nghị cơ chế linh hoạt và giải pháp cho vay với doanh nghiệp tiềm năng nhưng đang bị nợ quá hạn.

6)    Đánh giá lại giới hạn tín dụng phi sản xuất, xem xét bỏ giới hạn tín dụng với tiêu dùng.

Sức ép cải thiện tình trạng đình đốn sản xuất, tiêu dùng giảm mạnh lại quay lại. Sức ép thúc đẩy tăng trưởng tín dụng được cân nhắc. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15-17% cho năm nay đã được tính từ đầu năm có cân đối với mục tiêu kiềm chế lạm phát. Quý 1 tăng trưởng âm, nên khả năng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng dần dần cho thời gian còn lại, tránh lặp lại hiện tượng quay 180 độ như 2008, tạo áp lực lạm phát cho năm sau.

Thị trường hôm nay được làm mới lại kỳ vọng về giảm lãi suất, nới lỏng cho vay hơn. Tăng trưởng tín dụng âm là xấu trong hiện tại, nhưng là đòn bẩy tốt cho thời gian tới vì vốn huy động tăng đọng trong ngân hàng không phải là hay. Nhìn thực tế thì chính sách sẽ chưa thay đổi khi chưa có CPI tháng 4.

Tiền vào trong phiên này là tốt, tăng 20% so với hôm qua, lên mức trên 1.400 tỷ. Hôm nay thông tin chưa ngấm một cách đồng đều, dù lan truyền trên diễn đàn khá nhanh. Tiền vẫn chỉ mới chạy vào rõ rệt nhất ở một số cổ quen thuộc: PVX, VCG và dòng chứng khoán. Nổi bật nhất chỉ có PVX, VND là cầu tốt, số còn lại vẫn chưa đảm bảo chắc chắn.

Thị trường hôm nay có một phiên vận động theo tin tức nên vẫn cần kiểm chứng thêm. Tâm lý có thể thay đổi hàng ngày nhưng tiền vào cần ổn định nhiều phiên.

Giao dịch:

Mua PVX giá 11.2 đầu buổi chiều, không đua giá thêm hôm nay. Dự phòng vốn để hạ giá vốn trong trường hợp giảm.

Blog chứng khoán: Tin tốt - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Khá đau tim khi có một đợt xả giữa phiên chiều. Hàng xả trần không nhỏ chút nào. Bù lại Vol tăng 131% và giá vẫn đóng trần. Nếu không bị đóng khung biên độ, PVX có thể vượt vùng cản 11.4 trong hôm nay. Vol hôm nay có thể coi là một yếu tố đảm bảo về cầu.

Tổng cầu của PVX hôm nay là 13,5 triệu, ngang với những phiên hoành tráng nhất ngày 23/3 và 6/3. Lệnh mua tốt, không bị tiết cung. PVX hút tiền nhiều hơn dự kiến.

Khả năng điều chỉnh vẫn có. Giữ lượng đã mua để tận dụng các cơ hội trading hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Tin tốt - Ảnh 2

HCM:

Hơi yếu. Khớp vào trần rất ít (5,8% thanh khoản) giá về cuối bị ép lùi xuống một chút. HCM hôm nay tăng theo xu hướng chung là chính. Cầu chỉ ổn ở 18.7-18.9. Cầu đánh lên chậm hơn nhiều các mã đầu cơ khác.

Cân nhắc trading hạ giá vốn tiếp vào cuối tuần nếu giá giảm.

Blog chứng khoán: Tin tốt - Ảnh 3

SSI:

Vol tăng 118% mà vẫn không qua được giá trần. Khớp vào dư bán trần trong phiên chỉ có 260k, chỉ hơn HCM một chút, còn lại yếu nhất so với các cổ đầu cơ khác. Đến sát giờ chuẩn bị đóng lệnh định kỳ vẫn còn đánh lộn mãi ở 19.9 không qua được.

SSI có lượng kẹt ở 20-21 lớn. Vượt qua không phải dễ. Chờ cơ hội khác với SSI.

Blog chứng khoán: Tin tốt - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.