17:26 19/10/2016

Blog chứng khoán: Trụ trở lại

iTrader

Nhóm vốn hóa lớn nhất chi phối VNI hôm nay tăng cực mạnh và cũng tập trung phần lớn dòng tiền của thị trường

VNI tuy sắp vượt đỉnh nhưng Hsx30 còn đang vất vả để test đỉnh.
VNI tuy sắp vượt đỉnh nhưng Hsx30 còn đang vất vả để test đỉnh.
Nhóm vốn hóa lớn nhất chi phối VNI hôm nay tăng cực mạnh và cũng tập trung phần lớn dòng tiền của thị trường.

Thị trường ngày 19/10/2016:

Hôm nay là một ngày đẩy trụ khá thành công. Cuối cùng thì cũng phải có hành động cụ thể nếu muốn tiếp tục nuôi kỳ vọng trên thị trường.

Điều quan tâm nhất là tiền. Đẩy trụ, điểm số tăng, độ rộng tốt thì tiền phải tăng. Nếu các yếu tố này không đi liền với nhau tức là thị trường gặp rắc rối.

Vốn nội hôm nay tăng trở lại 2.370 tỷ, có thể xem là một hết quả tốt. Mức độ tập trung vốn lại tăng cao. Tuy nhiên nếu nhìn về điểm số thì đẩy những cổ phiếu trọng tâm có thể khiến VNI đột phá được. Điều tiếp theo cần là sức lan tỏa tiếp tục rộng như hôm nay.

HSX30 hôm nay tăng 0,93% nhưng tính theo bình quân mức tăng của cổ phiếu chỉ là 0,74%, trong đó 10 mã vốn hóa lớn nhất rổ này tăng 1,35%. Các trụ lớn nhất đã trở lại hoành tráng.

Có sự dịch chuyển dòng tiền khá rõ khi thanh khoản lẫn giá ở các mã vừa và nhỏ giảm xuống. Tiền vào các trụ tốt hơn nhiều và hôm nay là mức giao dịch lớn nhất trong 6 phiên của rổ HSX30.

Chỉ cần giao dịch ở các trụ tiếp tục tốt lên thì trong vòng 2 phiên tới VNI sẽ đột phá. Tuy nhiên các cổ phiếu trong nhóm HSX30 chỉ là retest đỉnh bình thường. Vì thế nhịp tăng này khả năng cao là không dài.

Điều quan trọng nhất khi VNI đột phá tạo được đỉnh cao mới là dòng tiền phải mạnh lên hơn nữa và hệ số tăng/giảm cũng phải rộng hơn. Nếu chỉ dựa vào kết quả kinh doanh thì khó hình thành được một xu thế tăng thật sự, có thể chỉ là điểm số tăng mà thôi.

Giao dịch:

Chốt một nửa MWG. Tiếng là tăng cao nhưng vùng giá cao cầu lỗ chỗ rất khó bán, chốt 152.5, 152, 151.9, giá trung bình 152.

Blog chứng khoán: Trụ trở lại 1

Danh mục theo dõi:

MWG:

Giá cao nhất tới 152.9 nhưng giao dịch lẻ tẻ vài ngàn cổ, chưa kể khối lượng không đủ bước giá. MWG giao dịch giá cao nhất lúc qua 9h30. Vol hôm nay khá thấp và 3/4 thời gian giao dịch dưới 152, chốt ở sát mức Low còn 150.3.

MWG vẫn còn triển vọng retest đỉnh cũ nhưng Vol hôm nay cho thấy thiếu cầu đuổi giá cao.

Blog chứng khoán: Trụ trở lại 2

VNM:

Giá tăng rất tốt nhưng nước ngoài chỉ mua 369k (còn lại là thỏa thuận) giá bình quân 145.27, chưa tới 19% Vol hôm nay. Trong khi đó Vol tăng 2,2 lần hôm qua, tức là nhà đầu tư trong nước mua rất khỏe.

VNM có 2 lần nhúng xuống dưới tham chiều, lần đầu là ngay sau lúc mở cửa, lần hai là quanh 10h. Tổng khớp giá đỏ chỉ hơn 52k ~ 3% Vol, rất nhỏ. VNM được đẩy giá rất tốt trong toàn bộ thời gian còn lại.

Cuối phiên VNM bị chặn lại ở 146. Giá được nhồi lên 146.5 lúc 2h5, sau đó bị ép dần về cuối phiên. Tổng lượng khớp từ 146 trở lên là 456k ~ 23% Vol. Riêng giá 146 khớp gần 314k với 181k là lúc đóng cửa. Giá 146 vẫn còn dư bán.

VNM đang có sức mạnh của dòng tiền lớn quay lại, trong đó có nước ngoài mua ròng liên tục bằng khớp lệnh. Nếu chỉ số đột phá, VNM sẽ là yếu tố quan trọng vì là blue-chips có kỳ vọng lớn nhất vào lúc này, không chỉ là kết quả kinh doanh.

Blog chứng khoán: Trụ trở lại 3

BID:

Mới bán hôm qua thì cầu lớn hôm nay đẩy giá đột phá mạnh. Rất thú vị! Tiền vào ác và kéo giá liên tục. Nước ngoài bán chứ không mua, tức là cầu nội dẫn dắt. BID có thể đang được kéo lên, và như vậy càng có cơ hội chốt tốt hơn.

Blog chứng khoán: Trụ trở lại 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.