17:33 22/08/2019

Blog chứng khoán: Vẫn còn cơ hội tăng ở chỉ số

iTrader

Thị trường đang lặp lại sự thiếu đồng thuận, người có cổ tranh thủ tăng để chốt, nhưng các trụ vẫn còn thì chỉ số vẫn có cơ hội đi cao hơn

Thị trường đang lặp lại sự thiếu đồng thuận, người có cổ tranh thủ tăng để chốt, nhưng các trụ vẫn còn thì chỉ số vẫn có cơ hội đi cao hơn.

Thị trường ngày 22/8/2019:

Diễn biến hôm nay không có đà vì các nhóm dẫn dắt lại lạc nhịp với nhau. Tình hình này có khả năng chỉ số tiếp tục đi lên nhưng cổ phiếu lại phân hóa nhiều như hồi đầu tuần.

VIC phiên này đột biến mạnh và đã có đỉnh lịch sử mới và mã có tiềm năng đẩy chỉ số tiếp. Trong khi đó VCB, VNM và VHM đang retest vùng kháng cự ngắn hạn có thể gặp khó khăn. GAS, BID vẫn có triển vọng, hôm nay chỉ điều chỉnh nhẹ nhàng. Chỉ cần nhóm này có một thời điểm đồng loạt tăng là VNI sẽ vượt 1.000.

Tuy nhiên thị trường đang lặp lại tình trạng không đồng thuận giống lần trước. Việc kéo chỉ số không có nhiều ý nghĩa nếu nhà đầu tư vẫn tranh thủ diễn biến tăng để chốt lời. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu nếu hẹp dần sẽ là biểu hiện của xu hướng này. Ngay nhóm VN30 hôm nay cũng đã phân hóa rất nhiều.

VN30 khả năng cao là sẽ đi chậm hơn VNI rất nhiều vì đang có rủi ro lớn ở một số mã nóng có tỷ trọng cao trong chỉ số. VIC, VHM, GAS, BID bị hạn chế rất nhiều trong VN30. Có thể thấy hôm nay đà tăng của VN30 luôn trễ nhịp so với VNI và đó cũng là lý do tại sao thị trường phái sinh lại thể hiện một mức chiết khấu lớn nhất trong vòng 2 tháng qua (đối với kỳ hạn ngắn nhất).

Thị trường phái sinh đang thể hiện sự thiếu tin tưởng vào diễn biến của các chỉ số và lực Short luôn chấp nhận rủi ro cao. Đặc biệt là từ sau 2h khi VN30 lẫn VNI quay lại đà tăng, basis ngày càng rộng và khối lượng giao dịch với kỳ hạn tháng 9 tăng mạnh, thể hiện lượng Short cản rất dày. Rất có thể đang xuất hiện các giao dịch phòng vệ vì thời gian của kỳ hạn này còn rất dài.

Thị trường thế giới đêm nay có thể phản ánh các thông tin chính sách từ FED. Chứng khoán Việt đang đi ngược đường nhưng ở độ cao hiện tại và bối cảnh retest đỉnh cũ tạo sự thiếu đồng thuận, phản ứng sẽ khó đoán. Dòng tiền hôm nay lại suy yếu, vốn nội tụt xuống gần 2,6k tỷ. Có cảm giác hành động của dòng tiền lớn đang là hỗ trợ thị trường ở các phiên tưởng như sẽ giảm mạnh, nhưng lại thả lỏng ở các phiên kỳ vọng tăng. Do đó vận động của thị trường rất khó chịu, vượt ra ngoài sự chờ đợi của số đông.

Chốt lại, thị trường trong phiên tới vẫn có khả năng tăng, các chỉ số kiểm tra ngưỡng quan trọng. Cổ phiếu phân hóa nhiều và dòng tiền yếu là tín hiệu không tốt. Tiếp tục Long trước Short sau.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là Long trước Short sau vì có khả năng co basis mạnh khi VN30 tiếp tục tăng. Long ATO 888.5 và VN30 tiến lên vùng 905 như dự kiến hôm qua, nhưng lại không xuất hiện đợt co basis như chờ đợi. VN30 lên 904.38 thì basis vẫn -15 điểm. VN30 sau đó tụt xuống dưới 904, cover 889.3.

Short tiếp 889, stoploss cứng ở 890 vì có khả năng basis lại biến động ngược. VN30 cả thời gian còn lại đi ngang quanh 901, basis trung bình -14 điểm. Gần cuối phiên đột nhiên hợp đồng tháng 9 lại mở rộng basis lên gần 16 điểm không hiểu vì lý do gì. Cover ngay 886.

Do VN30 vẫn còn trụ đẩy cộng với VNI chưa retest xong 1.000, chỉ nên đánh ngắn trong ngày. VN30 vẫn có cơ hội kiểm tra lại 905-906 lần nữa.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.