Kết quả của phiên kéo giá test cầu hôm qua đã cho kết quả rất xấu: Không mấy người chấp nhận xuống tiền đuổi giá lúc này cả.
SSI rất có triển vọng test lại 15.4-15.5.
Tổng tiền vào hôm nay còn chưa tới 360 tỷ, lại đặt trong mối quan hệ với phiên kéo giá test cầu hôm qua thì kết quả là rất xấu: Không mấy người chấp nhận xuống tiền đuổi giá lúc này cả.
Thị trường ngày 4/10/2012:
Tổng tiền vào hôm nay còn chưa tới 360 tỷ, lại đặt trong mối quan hệ với phiên kéo giá test cầu hôm qua thì kết quả là rất xấu: Không mấy người chấp nhận xuống tiền đuổi giá lúc này cả.
Thường có quan điểm cho rằng Vol càng thấp thì càng có khả năng thị trường đang tạo đáy. Thanh khoản cạn kiệt rất dễ được diễn giải rằng hàng bán rẻ cạn kiệt – nhận xét thật dễ chịu. Nhưng đáy hình thành dạng này phải dựa trên một yếu tố là độ chai sạn của tâm lý sợ hãi và chán nản lên cao độ. Người bán trong xu hướng giảm là đối tượng nắm giữ chìa khóa của thanh khoản. Họ bán ít sẽ khiến thanh khoản thấp và đến khi chán không muốn bán nữa thì thanh khoản cạn kiệt.
Độ chai sạn của tâm lý rất khó có được chỉ trong một vài phiên, nên thanh khoản sụt giảm mạnh thời kỳ đầu không đủ độ tin cậy. Thị trường mới dò dẫm đáy ngắn hạn được một hai phiên gần đây thì chưa thể nào biết được độ lỳ của tâm lý đến đâu. Có thể người cầm cổ không muốn chạy quá thấp nữa, nhưng nếu giá được kích lên đột ngột thì chắc chắn lượng hàng sẽ tăng mạnh và lại dìm giá xuống.
Chẳng hạn hôm nay giá mới nhú xanh một chút cuối buổi sáng mà đã thấy cầu nâng đỡ rất yếu, bán tăng lên vì người bán nuối tiếc cơ hội hôm qua. May mắn là hàng xả chưa lớn, nếu không chiều nay mức giảm còn thảm hơn nữa. Biểu hiện bán hôm nay cũng cho thấy người muốn thoát cũng canh giá là chủ yếu. Giá đã ở mặt bằng khá thấp và có tác dụng hỗ trợ nhất định, bán giảm đi, không quyết liệt nữa thường là biểu hiện ban đầu của vùng tạo đáy. Nhưng thời gian cần dài hơn để trải qua nhiều phiên giá đột nhiên tăng mạnh, hàng xả ép xuống nhưng Vol vẫn duy trì được mức thấp. Tóm lại là kịch bản hôm qua và hôm nay sẽ còn phải trải qua nhiều lần nữa.
Các dao động như vậy có thể giúp test cung cầu rõ hơn. Hôm nay không lôi được bao nhiêu tiền vào – đúng ra tiền đã không vào từ chiều hôm qua – tức là cầu chưa sẵn sàng. Ngày mai giá giảm, Vol vẫn thấp, biên giảm hẹp thì tức là sức ép bán cũng không tăng lên. Quá trình này liên hệ chặt chẽ với nhau và Vol cạn kiệt chỉ là một biểu hiện của đáy. Thông thường tín hiệu kết thúc là một vài phiên tăng giá với thanh khoản nổi bật so với bình quân của thời gian tạo đáy trước đó.
Một yếu tố nữa cũng quan trọng, thậm chí là quan trọng hơn cả các dấu hiệu mang tính kỹ thuật nói trên, là thị trường cần một điểm tựa về tâm lý, những thông tin hỗ trợ để các mối nghi ngờ - vốn luôn xuất hiện trong các phiên tăng – được giải tỏa. Một diễn biến bất ngờ diễn ra thì tâm lý thông thường là đi tìm nguyên nhân. Tìm không thấy tất yếu bị nghi ngờ và gán cho yếu tố lừa đảo, kích xả… Vì thế giá lên thường phải đi kèm thông tin dù không chắc về quan hệ nhân-quả. Hoặc giả, tiền phải thật nhiều để mua niềm tin.
Giao dịch:
Hôm nay dự kiến trading ngược chiều với SSI, short trước cover sau, nhưng không thực hiện được. Lực đẩy quá yếu. Hôm qua dự kiến có khả năng test 16.1 đầu phiên, đương đương giá High cũ vì cho rằng bán ít kích thích được cầu đẩy lên thì hôm nay cũng có thể được kích thích thêm đầu phiên nữa. Đáng tiếc bị chặn ngay ở 16 tham chiếu và chưa một lần khớp qua được 16. Ngay giá 16 muốn đảo vài chục ngàn cũng phải hạ giá xuống 15.9 làm biên lợi nhuận dự kiến cho T 0 sẽ bị hẹp đáng kể. Quay qua chặn mua 15.4-15.5 không được. Giá này có thể phải test lại.
PVX tiếp tục quan sát quá trình tạo đáy trên cơ sở tâm lý chán nản bắt đầu lớn dần.
Danh mục theo dõi:
SSI:
Không có vẻ gì là giữ được quán tính tăng hôm qua, khớp với lên 16 đúng 20 cổ, còn lại toàn bộ giao dịch dưới tham chiếu. Hôm qua cũng đã nhận thấy SSI bão hòa cầu ở 16 nhưng vẫn mong chờ quán tính giá sẽ đẩy thêm một nhịp ngắn nữa trước khi giảm trở lại. Mặt khác lượng bán 16-16.1 hôm qua có thể rút lên cao hơn một chút. Rõ là điều đó đã không xảy ra. Giao dịch hôm nay quan trọng nhất là SSI không có cầu tại tham chiếu chứ đừng nói là trên tham chiếu. Như thế phiên tăng hôm qua mang tính kích thích gượng ép, hoặc cầu láu táu bắt đáy đã hết tiền.
Dao động intraday của SSI hôm nay gần giống hôm qua nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều. Loanh quanh 15.7-15.8 trong gần hết buổi sáng, SSI chỉ được kéo về 16 ở lệnh khớp đầu tiên buổi chiều và toàn bộ thời gian còn lại là bị bán ép ở 15.8. Dao động cơ bản là giảm, hồi và lại giảm. Lượng giao dịch tích lũy tới 98% ở 15.8-15.9, trong đó khớp mua đẩy lên 15.9 chiếm ưu thế trong buổi sáng (phù hợp diễn biến hồi) và bán chặn 15.8 cả buổi chiều.
Vol giảm 46%, còn 625k, mức thấp nhất trong 37 phiên. Close < High ~ 1,25%, cũng không nhiều lắm. Đây là điểm tốt hiếm hoi. Nguyên nhân của tình trạng này rất có thể là 1) Áp lực cắt lỗ đã không còn lớn vì trước mắt có một đáy ngắn hạn ở 15.5-15.4. Cầu trong phiên cũng chặn mua dày ở đây. 2) Khi áp lực bán căn theo sức mua thì với lượng mua quá mỏng, cung không thể dồn ra lượng hàng lớn được mà phải bán từ từ đỡ tạo sốc giá nên biên giảm hẹp. 3) Chiến thuật đảo hàng không áp dụng được với mức thanh khoản kém như vậy, nếu có thì cũng chỉ khối lượng rất nhỏ mới có thể ra vào được giá. Nếu đảo T 0 khoảng 50-100k chắc chắn chỉ từ hòa đến lỗ.
SSI có khả năng giảm tương đối cao trong phiên cuối tuần vì thị trường vẫn cho thấy là yếu. Từ mức giảm hôm nay có thể thấy bán nương theo sức cầu nên Vol sẽ vẫn thấp và mức giảm nhẹ. Dao động dự kiến trong khoảng 16-15.4 và khả năng cao hơn là retest 15.4-15.5.
PVX:
Rất thú vị vì ở bước giá này, PVX lồ lộ ra tất cả cung cầu trên bảng điện. Sẽ là dễ dàng hơn rất nhiều để quan sát tâm lý giao dịch, khi người mua nhìn thấy hết số liệu một cách dễ dàng.
Lượng hàng muốn xả hôm nay tiếp tục giảm nhẹ, và lượng xả trực tiếp cũng khá thấp. Vol giảm 52% so với hôm qua và nếu không tính phiên mất thanh khoản bán ngày 11/9 thì cũng là thấp nhất trong 37 phiên.
Lượng bán khớp giá 4 (dưới tham chiếu) chưa tới 200k là rất thấp, tức là người bán cũng không còn hào hứng thoát giá này nữa. Dĩ nhiên nếu có điều kiện thì họ cũng không nỡ từ chối, vì vấn đề là giải thoát khỏi PVX trong danh mục. PVX rất có triển vọng tạo đáy ở quanh đây, nhưng trước hết phải lình xình đủ dài với Vol cực thấp một thời gian nữa. Hai dấu hiệu quan trọng là Vol tổng thể càng thấp càng tốt, và Vol khớp dưới tham chiếu càng yếu càng tốt.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Danh mục 5 cổ phiếu "đại gia" tiền mặt, lịch sử chi trả cổ tức cao
Trong danh mục cập nhật mới đây, Agriseco lọc ra 5 cổ phiếu đầu tư với cổ tức cao. Đây chủ yếu là những doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, hoạt động kinh doanh ổn định và khả năng duy trì tăng trưởng trong trung – dài hạn.
Tổng giám đốc VCBF: Nhà đầu tư cá nhân chiếm 80% trên thị trường chứng khoán nhưng hiểu biết rất hạn chế
Thống kê cho thấy khoảng 75-80% giao dịch trên thị trường chứng khoán là từ nhà đầu tư cá nhân với các hiểu biết rất hạn chế về đầu tư.
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 3/2026?
Mặt bằng lãi suất huy động tại quầy trong tháng 3 nhìn chung vẫn ổn định so với đầu tháng 2, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn khi tiếp tục dao động trong khoảng 2,1%–4,75%/năm. Tuy nhiên, ở các kỳ hạn từ 6–12 tháng, khi nhiều ngân hàng điều chỉnh thêm 0,1–0,8 điểm phần trăm cho thấy áp lực huy động vốn trung và dài hạn đang gia tăng…
Quỹ Fubon FTSE vẫn chịu áp lực rút ròng lớn bất chấp hiệu suất nổi bật
Tuần giao dịch vừa qua, các quỹ ETF ngoại ghi nhận dòng tiền rút ròng hơn 167 tỷ đồng tập trung hết ở quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF (-146,2 tỷ đồng) và quỹ VanEck Vietnam ETF (-44,4 tỷ đồng).
Những điểm then chốt giúp Việt Nam vượt qua kỳ đánh giá nâng hạng trong tháng 3
Việc nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ giúp Việt Nam xuất hiện trên bản đồ đầu tư toàn cầu, nhưng những cải thiện bền vững về quản trị và minh bạch mới là yếu tố giúp dòng vốn tiếp tục chảy vào trong dài hạn...
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: