17:41 13/06/2013

Blog chứng khoán: Vốn đầu cơ khởi nghĩa?

iTrader

HNX chiều nay tốt bất ngờ nhưng không phải tất cả, dòng đầu cơ khởi động và tỏ ra mạnh hơn số còn lại

SCR hôm nay mạnh khác biệt, phản ứng tốt với mức hỗ trợ, hút tiền mạnh.
SCR hôm nay mạnh khác biệt, phản ứng tốt với mức hỗ trợ, hút tiền mạnh.
Thanh khoản trên HNX hôm nay quá thường nên biến động giá chưa có gì đảm bảo, chưa kể chỉ có vài mã đầu cơ chính là có dao động tốt.

Thị trường ngày 13/6/2013:

HNX chiều nay tốt bất ngờ nhưng không phải tất cả, dòng đầu cơ khởi động và tỏ ra mạnh hơn số còn lại. Thanh khoản cũng không ủng hộ trên bình diện thị trường mà chỉ ở vài mã cụ thể. Biến động vẫn chưa chắc chắn, chỉ nên mua thăm dò với khả năng phòng vệ nhanh.

Chỉ báo hình mẫu giá cho thấy có độ bật tốt ở cả hai sàn, nhưng số mã tăng giá lại không nhiều. Khối lượng khớp trên tham chiếu rất thấp và lượng khớp dưới tham chiếu giảm không đáng kể. Như vậy mới có cầu đỡ ở dưới tham chiếu và áp lực bán điều tiết thanh khoản. Nước ngoài bán giảm nhiệt dần nhưng vốn nội vào đối ứng chưa đủ mạnh. Hôm nay vốn nội giảm gần 3%, không phải là nhiều nhưng cũng không tăng như kỳ vọng. 

Thị trường ổn định chậm hơn dự kiến do ảnh hưởng cuả các mã lớn. Trong số những mã vốn hóa lớn nhất của HSX thì MSN đang tạo sức ép chính. Điều này có thể khiến Index nhiễu. Mức độ phân hóa của HSX cũng kém hơn HNX. Quan sát các cổ phiếu đầu cơ trên HNX những phiên tới xem khả năng hôm nay mới chỉ là phản ứng bình thường nhờ áp lực bán yếu hay dòng tiền thực sự dịch chuyển sang đây. Thanh khoản hôm nay quá thường nên biến động giá chưa có gì đảm bảo.

Thị trường đang vận động trên cơ sở cung cầu bình thường, áp lực bán của nước ngoài cũng đã giảm. Không có thông tin nào chi phối tâm lý nên các cổ phiếu gần mức hỗ trợ có độ an toàn cao hơn. 

Giao dịch:

Dự kiến hôm nay sẽ có điều chỉnh, treo mua SS 18.3-18.2 không khớp. Lượng bán xuống 18.3 quá ít. SCR hôm nay điều chỉnh giá, tham chiếu còn 7.6, mua trở lại sau khi cân đối lại lượng cổ tức có thể nhận được. Điều chỉnh stoploss với SCR theo giá điều chỉnh xuống 7.5. Danh mục tiền cổ: 60/40.

Blog chứng khoán: Vốn đầu cơ khởi nghĩa? 1

Danh mục theo dõi:

SCR:

Có biến động lạ từ sớm, có lẽ một phần vì hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền nên giá tham chiếu được điều chỉnh. Ai không chú ý thì có thể nhầm một chút thấy giá giảm so với hôm qua mạnh. Có lẽ điều này khiến lực mua tăng lên. Mới mở cửa đã có lệnh đánh lên 7.8 và chặn mua. Lượng xả ra cũng rất mạnh và ép về 7.6 lúc gần 11h, tức là tương đương giá 8 hôm qua. Lượng xả xuống đây khoảng 441k, có lúc chặn bán nhưng cũng không có lệnh bán thấp hơn. 

So với lượng bán giá 8 hôm qua thì hôm nay xả 7.6 như vậy là nhẹ đi nhiều, hôm qua xả 1,87 triệu. Như vậy 3 hôm nay lượng xả xuống vùng hỗ trợ đã giảm dần, dấu hiệu tốt. 

Chiều nay SCR đột nhiên mạnh lên, giá được kéo lên 7.9 và đỡ 7.8 tốt. Lượng khớp theo chiều đẩy giá lên này là 1,12 triệu, chiếm gần 32% tổng Vol, thể hiện cầu đẩy khá mạnh. Vùng tích lũy 8-8.4 cũ bây giờ chuyển thành 7.6-8, áp lực bán có thể gia tăng trở lại ở vùng 8. Tuy nhiên dấu hiệu chờ đợi về áp lực bán nhẹ đi ở vùng hỗ trợ (trước là 8 giờ là 7.6) đang dần thành hiện thực. Tổng cầu hôm nay tăng 43%, tổng cung giảm 8%. Cung đang giảm khá đều 4 phiên vừa qua.

HNX đang có dấu hiệu khởi sắc về giá nhưng Vol chưa đạt. Nếu sàn này ấm dần lên thì SCR có cơ hội vượt qua mức 8. 

Blog chứng khoán: Vốn đầu cơ khởi nghĩa? 2

SSI:

Hôm nay thị trường suy sụp buổi sáng, SSI có cơ hội retest lại vùng 18.2-18.3, cầu vào đỡ rất tốt. Giá Low bị ép xuống 18.3 lúc 11h nhưng giao dịch trong thời gian rất ngắn và khối lượng khớp chỉ 31k, rất ít (2% tổng Vol). 

Cơ bản thì SSI hôm nay bị đè từ tham chiếu trở xuống, chịu ảnh hưởng nhiều từ thị trường chung. Cầu đẩy không có (khớp lên 18.7 quá cạn). SSI đang có xu hướng điều chỉnh ngắn hạn nên cầu chủ yếu là đỡ. 98% Vol hôm nay (1,47 triệu) là khớp trong 3 giá 18.6-18.4, trong đó đỡ đủ mạnh ở 18.4, đến sát giờ ATC vẫn đang dư mua 18.4 khoảng 159k. SSI bị xả ATC khá nhiều (108k) và đóng cửa khớp 161k lên 18.5, như vậy là có cầu đỡ ở 18.5 và cao hơn dù chưa quét hết được (dư bán 18.5 còn 26k).

Chiều nay SSI biến động khá tốt, giá phục hồi dần nhưng dao động vẫn trung tính, cầu chưa đủ mạnh. Bên mua chủ yếu vẫn ăn hàng dưới tham chiếu. Vol tăng 66% và có hồi là dấu hiệu tích cực. SSI vẫn đang trong vùng tích lũy, khó có đột biến trừ phi thị trường chung tốt hẳn trở lại. 

Blog chứng khoán: Vốn đầu cơ khởi nghĩa? 3

 * “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.