17:43 15/06/2016

Blog chứng khoán: Vốn mồi có vào?

iTrader

Một cách “test” tâm lý rất tốt là đẩy giá lợi dụng thông tin tích cực xuất hiện

Hsx30 thể hiện một phản ứng yếu ớt hôm nay, nhưng chỉ cần các trụ không giảm cũng đã là một thuận lợi.
Hsx30 thể hiện một phản ứng yếu ớt hôm nay, nhưng chỉ cần các trụ không giảm cũng đã là một thuận lợi.
Một cách “test” tâm lý rất tốt là đẩy giá lợi dụng thông tin tích cực xuất hiện. Nếu thị trường có phản ứng phù hợp, thì dòng tiền vẫn có thể được kích thích.

Thị trường ngày 15/6/2016:

Giao dịch tiếp tục chỉ sôi động với nhóm vừa và nhỏ. Điểm tăng không quan trọng lắm hôm nay, mà là thị trường tương đối ổn định kết hợp với khả năng chấp nhận rủi ro tốt hơn.

GAS có tác động khá lớn lên điểm số và điều này không gây bất ngờ gì. Blue-chips không xấu mà ổn định, đó là điều tốt nhất lúc này, vì dòng tiền đang hướng vào các nhóm khác. Tỷ trọng tiền phân bổ trên HSX vẫn cho thấy sự gia tăng khác biệt 2 hôm nay.

Tâm lý thị trường là tích cực với số cổ phiếu tăng giá mạnh (>2%) trên toàn thị trường đang tăng lên, kết hợp với khối lượng mua chủ động tăng, khối lượng ở các cổ phiếu tăng giá tăng. Điều này phù hợp với sự dịch chuyển dòng tiền đang diễn ra. Yếu tố quan trọng nhất là blue-chips giữ nhịp thị trường ổn định thì vẫn đang có.

Dòng tiền tăng nhẹ hôm nay, khoảng 2.161 tỷ vốn nội, tăng 3,7% so với hôm qua, chủ yếu nhờ đột biến ở ITA, HSG. Mức tăng này không có gì đặc biệt, vẫn chỉ ở mức chấp nhận được và không đủ để tạo thay đổi lớn, nhất là khi tiền vào blue-chips vẫn yếu.

Khả năng FED quyết định tăng lãi suất trong kỳ họp này rất thấp. Nếu lãi suất được giữ nguyên, đó có thể xem là tin tốt, dù không ngoài dự đoán. Đó cũng là điều kiện để quan sát phản ứng của thị trường. Thị trường vẫn bình thường, không có đột biến và cũng không có sự lợi dụng thông tin, tức là thông tin bị bỏ qua và nhà đầu tư đang đặt mối quan tâm vào yếu tố khác.

Với kịch bản tích cực, nếu vốn mồi xuất hiện và lôi kéo được tiền vào, thị trường có chuyển biến tốt, tức là tâm lý vẫn có thể được kích thích. Khi đó thị trường có khả năng bật mạnh ngắn hạn trước thời điểm 23/6.

Giao dịch:

Quan sát. Nâng stoploss cho GTN lên 20.4

Blog chứng khoán: Vốn mồi có vào? 1

Danh mục theo dõi:

GTN:

Hôm nay là phiên chốt lời mạnh đáng kể đầu tiên sau khi đột phá mà cầu để giá giảm. Việc chốt lời cũng không phải là bất ngờ, thậm chí là hơi chậm. Điều này tạo thuận lợi cho nước ngoài mua khá dễ dàng, khoảng 902k mua được giá trung bình 21.7.

GTN có thể còn chững lại trong vài phiên tới vì áp lực bán ra sẽ còn cao. Hôm nay giá Low 21.2 chỉ khớp 10k do lệnh bán xuống. Lực xả lúc đóng cửa khá cao, đè xuống 21.4. Như vậy vùng giằng có có thể trong khoảng 21.3-21.5 và hỗ trợ ngắn hạn ở quanh 21-21.2.

Blog chứng khoán: Vốn mồi có vào? 2

VCB:

Chuyển biến khá xấu khi giá không giành lại được mức 48 suốt cả buổi chiều. Vol hơi đuối và dao động rộng theo hướng giảm, VCB đang có cầu yếu. Nước ngoài mua 275k giá trung bình 47.9. Trước mắt vùng 47.7-47.5 vẫn đang có tác dụng hỗ trợ. Mức Low 47.7 hôm nay khớp 62,2k. Cần quan sát lực ép xuống vùng hỗ trợ lớn đến đầu trong vài phiên tới.

Blog chứng khoán: Vốn mồi có vào? 3

HCM:

HCM giật lại được tham chiếu về cuối phiên sau khi trải qua gần như toàn bộ thời gian trong ngày là giao dịch vùng giá đỏ và Vol thấp. Như vậy áp lực bán đang có dấu hiệu giảm. Vài phiên test cung nữa sẽ giúp xác nhận rõ hơn điều này, nhưng điều cần hơn là giá vượt 32.

Blog chứng khoán: Vốn mồi có vào? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.