10:42 24/11/2020

Bloomberg: “Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi Covid-19 tại Đông Nam Á”

Diệp Vũ

Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi đại dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á trong khi Philipines bị ảnh hưởng nhiều nhất

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Việt Nam là nền kinh tế chịu tác động ít nhất bởi đại dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á, trong khi Philipines là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất - theo hãng tin Bloomberg.

Dựa trên dự báo từ nhiều nguồn khác nhau, Bloomberg tính toán và đưa ra con số bình quân cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 2020 của Việt Nam hiện được dự báo đạt 2,8%, giảm 3,9 điểm phần trăm so với thời điểm đầu năm.

Mức độ giảm dự báo tăng trưởng này của Việt Nam ít hơn so với của các nền kinh tế lớn khác tại Đông Nam Á.

Ngoài ra, mức dự báo tăng trưởng 2,8% của kinh tế Việt Nam cũng cao hơn con số 2% dành cho kinh tế Trung Quốc.

Đối với Philippines, tính bình quân, giới chuyên gia dự báo nền kinh tế sẽ suy giảm 8,9% trong năm nay, so với mức dự báo tăng 6,1% vào đầu năm, đồng nghĩa với cú giảm 15 điểm phần trăm trong dự báo tăng trưởng - lớn hơn của bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác trong khu vực.

Bloomberg: “Việt Nam chịu tác động kinh tế vì Covid-19 ít nhất Đông Nam Á” - Ảnh 1.

Mức độ giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2020 hiện nay so với đầu năm của 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Đơn vị: điểm phần trăm - Nguồn: Bloomberg.

Nước Đông Nam Á có độ giảm dự báo tăng trưởng mạnh thứ nhì và thứ ba là Thái Lan, với cú giảm 10,1 điểm phần trăm, và Malaysia với mức giảm 9,8 điểm phần trăm.

Để vực dậy tăng trưởng trong bối cảnh tiêu dùng yếu và ngân sách chính phủ hạn hẹp do phải ứng phó với những trận bão lớn liên tiếp, Ngân hàng Trung ương Philippines vào tuần trước bất ngờ cắt giảm lãi suất.

Thái Lan đến nay đã kiểm soát được sự lây lan của virus, nhưng ngành du lịch nước này vẫn gần như đóng băng vì các quốc gia khác trên thế giới siết chặt hoạt động đi lại. Cùng với đó, đồng Baht tăng giá đang khiến xuất khẩu của Thái Lan gặp khó khăn.

Bloomberg: “Việt Nam chịu tác động kinh tế vì Covid-19 ít nhất Đông Nam Á” - Ảnh 2.

Diễn biến số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Đơn vị: ca nhiễm/ ngày- Nguồn: Bloomberg.

Nền kinh tế Thái Lan hiện được dự báo giảm 7,1% trong năm nay - con số bình quân được Bloomberg rút ra dựa trên nhiều nguồn dự báo khác nhau.