09:05 14/11/2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo lại đề xuất chưa tăng học phí

Phúc Minh

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng học phí đại học công lập 12,5%; học phí bậc mầm non, phổ thông tăng 7,5% tính từ năm học 2021-2022

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi công bố dự thảo Nghị định "Cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo", Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, vừa có văn bản báo cáo Chính phủ đề xuất cho phép giữ nguyên mức học phí hiện hành các cấp học năm học 2021-2022.

Trước đó, tại dự thảo đã công bố, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng học phí đại học công lập 12,5% mỗi năm; học phí bậc mầm non, phổ thông tăng 7,5% tính từ năm học 2021-2022.

Trả lời báo chí ngày 13/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, chính sách học phí và hỗ trợ chi phí học tập đang được thực hiện theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP.

Do nghị định này chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học 2020-2021, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở giáo dục và đào tạo thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo, cần phải xây dựng nghị định thay thế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan có liên quan xây dựng nghị định thay thế Nghị định số 86. Thời hạn trình Chính phủ hồ sơ dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 86 theo kế hoạch là tháng 12/2020.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương vừa trải qua nhiều đợt bão, lũ nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân.

Trước phản ánh của dự luận cũng như để chia sẻ và giảm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh và học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản báo cáo Chính phủ và đề xuất xem xét, cho phép được gia hạn thời gian áp dụng Nghị định số 86 thêm một năm.

Theo đó, trong năm học 2021-2022, mức học phí giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp vẫn áp dụng theo mức học phí của năm học 2020-2021.

Mức học phí mầm non, phổ thông áp dụng theo khung của năm học 2020-2021 và tiếp tục giao Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế của địa phương để xem xét phê duyệt.

Các chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và các quy định khác vẫn thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86 và các văn bản liên quan đã ban hành.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng báo cáo Chính phủ cho phép được lùi thời gian trình ban hành nghị định thay thế sang năm 2021 để có điều kiện tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội và tiếp tục hoàn thiện dự thảo.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, năm học 2020-2021 hiện đang áp dụng mức học phí đã được quy định tại Nghị định số 86. Do đó, nếu đề xuất của Bộ này về việc lùi thời gian trình ban hành nghị định thay thế được Chính phủ phê duyệt thì 2 năm nữa mới áp dụng nghị định mới và lộ trình tăng thêm hàng năm chỉ khoảng 2,5%/năm so với mức tăng hàng năm của Nghị định số 86 đã ban hành.

Liên quan đến việc học sinh tiểu học công lập lâu nay vẫn được áp dụng chính sách miễn học phí, nhưng dự thảo nghị định mà Bộ này xây dựng vẫn quy định khung học phí đối với cấp tiểu học, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, Nghị định số 86 quy định học sinh tiểu học không phải đóng học phí.

Tuy nhiên, nghị định này không quy định mức thu học phí đối với giáo dục tiểu học nên không có mức cấp bù ngân sách cho đối tượng học sinh tiểu học không phải đóng học phí.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục tiểu học chỉ được Nhà nước cấp kinh phí chi hoạt động thường xuyên để duy trì hoạt động giáo dục của nhà trường. Mức cấp ngân sách này trên thực tế còn hạn chế, do đó các cơ sở giáo dục tiểu học còn gặp khó khăn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Luật Giáo dục 2019 tiếp tục duy trì chính sách miễn học phí cho học sinh tiểu học công lập và mở rộng việc hỗ trợ học phí cho học sinh ngoài công lập ở địa bàn không đủ trường công lập. Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 86 tuân thủ yêu cầu này của luật.

Tuy nhiên, để có cơ sở hỗ trợ tiền đóng học phí cho học sinh ngoài công lập, đồng thời có căn cứ và minh bạch ngân sách cấp cho các cơ sở giáo dục tiểu học, dự thảo nghị định có quy định khung giá dịch vụ (khung trần học phí đối với các cơ sở giáo dục tiểu học).