Bộ trưởng Xây dựng báo cáo Quốc hội vụ 8B Lê Trực

Nguyễn Lê

03/11/2015, 09:08

Hồi âm những vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận ngày 2/11

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng báo cáo trước Quốc hôi về nhà 8B Lê Trực.<br>
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng báo cáo trước Quốc hôi về nhà 8B Lê Trực.<br>

Hồi âm những vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận ngày 2/11, sáng 3/11 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có 10 phút đăng đàn trước Quốc hội.

Chiều 2/10, trong phát biểu của mình, đại biểu Đỗ Văn Đương (Tp.HCM) đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết việc xử lý sai phạm tại nhà số 8 Lê Trực, quận Ba Đình (Hà Nội). "Phải chăng vượt phép đến đâu phải cắt đến đó để làm gương?", ông Đương đặt vấn đề.

Bộ trưởng cho biết, ngay khi nhận được phản ánh của dư luận, báo chí, Bộ đã phối hợp với Hà Nội kiểm tra, rà soát và phối hợp để xử lý. Công trình được UBND Hà Nội cho phép, cấp phép phía trước cao 44 m, phía sau cao 53 m, nhưng trong quá trình thực hiện chủ đầu tư là Công ty May Lê Trực đã xây lên đến 69 m.

Ngày 26/10, Thường trực Chính phủ đã họp để nghe báo cáo về vấn đề này, có sự tham gia của các bộ liên quan và thành phố Hà Nội. Thủ tướng đã kết luận về sự việc, khẳng định sai phạm tại đây là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, thể hiện sự hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng, khẳng định sai phạm thuộc chủ đầu tư.

Thủ tướng yêu cầu đánh giá đúng mức độ sai phạm để xử lý nghiêm, trình phương án cụ thể xử lý, yêu cầu phá dỡ công trình nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, tính mỹ quan và yêu cầu trong việc xây dựng đô thị.

Người đứng đầu ngành xây dựng cũng nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng với các cơ quan chức năng trong quản lý, nhất là việc rà soát quy hoạch khu vực lân cận của Hà Nội. Thủ đô cần có khung quy hoạch quản lý xây dựng để đảm bảo hài hoà về cảnh quan kiến trúc của khu vực.

Theo đó, Bộ Xây dựng cũng được lưu ý với vai trò là đơn vị quản lý thống nhất về đô thị cần chú ý bao quát hơn để tránh xảy ra những sai phạm tương tự, gây những bức xúc trong dư luận, nhân dân. Bộ trưởng Xây dựng cam kết tổ chức quản lý trong lĩnh vực phụ trách của mình tốt hơn.

Chuyển sang vấn đề nhà ở cho người có công được một số vị đại biểu đề cập, Bộ trưởng trình bày theo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì có 70.000 hộ người có công cần được hỗ trợ nhưng theo báo cáo của ngành chức năng thì lại có đến 350.000 hộ nên cần rà soát đánh giá lại. Tuy ngân sách khó khăn nhưng sẽ từng bước thực hiện, đã xem xét 80.000 hộ thuộc giai đoạn đầu được hỗ trợ. Thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho đối tượng này.

Liên quan đến gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Bộ trưởng khẳng định khi hết gói này, vẫn sẽ sẽ tiếp tục có chương trình dài hạn cho dân vay mua nhà với lãi suất thấp .

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy