11:12 23/12/2020

Bộ trưởng Y tế: "Biến chủng mới của virus corona rất đáng quan ngại"

Phúc Minh

Các nghiên cứu cho thấy, đến thời điểm này biến chủng mới của virus corona không làm tăng thêm tình trạng nặng của người bệnh song rất đáng quan ngại với khả năng lây nhiễm lên đến 70%

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 23/12.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 23/12.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại cuộc trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 23/12 tại Hà Nội.

BIẾN CHỦNG MỚI CỦA VIRUS TĂNG KHẢ NĂNG LÂY NHIỄM ĐẾN 70%

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, về cơ bản nước ta đã kiểm soát thành công dịch Covid -19. Tuy nhiên những báo cáo gần đây, đặc biệt là vấn đề liên quan đến biến chủng của Covid-19 đã dấy lên những mối lo ngại. Dự báo mùa đông năm nay sẽ rất khốc liệt, nếu như chúng ta không phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 thì sẽ phải gánh chịu hậu quả rất nặng nề.

Liên quan đến vấn đề biến chủng của virus, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, dư luận xã hội, giới khoa học rất quan ngại, đặc biệt ở Anh, nhiều nước đã phải dừng các chuyến bay, dừng tiếp nhận hành khách từ Anh, thậm chí đóng cửa biên giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, hiện Bộ Y tế cũng đang theo dõi rất chặt chẽ vấn đề này. Theo ước tính của các chuyên gia, biến chủng mới của virus corona có khả năng tăng tốc độ lây truyền lên đến 70%.

Tuy nhiên, các nghiên cứu bước đầu cho thấy, đến thời điểm này biến chủng không làm tăng thêm tình trạng nặng của người bệnh, tức là chỉ làm tăng khả năng lây nhiễm. "Đây là điều chúng tôi cho rằng dù biến chủng đáng quan ngại nhưng chúng ta hãy bình tĩnh", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trước thực tế đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện Bộ Y tế đang xem xét các mẫu virus được ghi nhận trong nước, thời gian tới sẽ tăng cường giải mã gen các mẫu bệnh phẩm, nhất là từ những ca nhập cảnh từ các nước châu Âu về xem khả năng lây truyền ra sao.

"Cho đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng nào có chủng đột biết này, nhưng không phải vì lí do đó mà chúng ta lơ là trong công tác phòng chống dịch. Chúng tôi đề nghị phải tăng cường và quyết liệt hơn nữa trong trong vấn đề phòng chống dịch. Từ hôm nay, Bộ Y tế quyết định đẩy mạnh và đưa hoạt động phòng chống Covid-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm để đảm bảo người dân có một cái Tết Nguyên đán an lành", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Đối với vấn đề vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay Việt Nam đã chính thức cho thử nghiệm vaccine của Công ty NANOGEN vào ngày 17/12 vừa qua, sau đó đã tiếp tục tiêm cho tất cả các đối tượng còn lại, theo báo cáo đến nay tất cả các đối tượng đều đảm bảo an toàn, song vẫn tiếp tục được theo dõi sát sao.

Bên cạnh đó, ba công ty còn lại gồm: VABIOTECH, POLYVAC và IVAC vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Riêng đối với VABIOTECH và IVAC dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 3/2021, vaccine của hai công ty này được Bộ Y tế lên lịch trình cho thử nghiệm ở cả Bắc và Nam nhằm đẩy mạnh tiến trình nghiên cứu.

Ngoài ra, hiện nay Bộ Y tế cũng phối hợp với các quốc gia như Trung Quốc và Nga trong vấn đề vaccine để đảm bảo có được nguồn vaccine phục vụ sử dụng được ở Việt Nam. "Tuy nhiên, quan điểm là song song với việc tìm kiếm vaccine của các công ty nước ngoài thì chúng ta phải tập trung cho nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, vì theo các nghiên cứu dự báo cho đến thời điểm này chưa có vaccine nào có hiệu quả bảo vệ lâu dài, do đó chủ động nguồn vaccine cho người dân là hết sức quan trọng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Mặc dù cho biết Bộ Y tế đang rất nỗ lực đàm phán với các nước, tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, chúng ta không nên trông chờ vào vaccine, thậm chí kể cả khi có vaccine thì vẫn phải rất quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

CHỈ CHO PHÉP CÁCH LY TẠI NHÀ KHI ĐỦ ĐIỀU KIỆN

Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay thế giới vẫn ghi nhận hàng trăm nghìn trường hợp hợp tử vong mỗi ngày. Một số nước lân cận Việt Nam hay thậm chí các nước có mô hình phòng chống dịch tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan hiện cũng trong tình trạng đáng quan ngại.

Trước thực tế đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch, trước hết là tiếp tục làm sao quản lý chặt chẽ người nhập ảnh, kể cả trường hợp nhập cảnh hợp pháp và bất hợp pháp.

"Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 150 người thậm chí hơn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Điều này là hết sức đáng quan ngại chưa kể cả số nhập cảnh hợp pháp. Do đó, chúng tôi đề nghị các tỉnh, nhất là các tỉnh có vùng biên hết sức quan tâm cho vấn đề này. Chúng ta đã duy trì từ đầu năm đến nay 1.600 điểm chốt chặn nhưng tới đây lực lượng biên phòng cần tiếp tục tăng cường quân cho các điểm này, làm sao phải bảo vệ được biên giới, ngăn chặn dịch xâm nhập vào nước ta", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Nhấn mạnh thêm đến trường hợp nhập cảnh hợp pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt lưu ý đến vấn đề cách ly, do đó cần tăng cường giám sát hơn nữa. Từ thực tế đã xảy ra lây nhiễm liên quan đến người cách ly ở Tp.HCM vừa qua, Bộ trưởng đề nghị tất cả những trường hợp cách ly tại nhà theo quy định nhưng phải được địa phương cho phép. "Tôi nhấn mạnh là chỉ được cách ly tại nhà khi chính quyền địa phương cho phép sau khi đã kiểm tra và khẳng định có đủ điều kiện để cho cách ly", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Cho rằng công tác xét nghiệm là rất quan trọng, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương phải tăng cường hoạt động này, đặc biệt là trong các cơ sở y tế, bởi vì ca Covid -19 đầu tiên sẽ được phát hiện ở đây. Lấy ví dụ ở Tp.HCM vừa qua, Bộ trường cho rằng dù Tp.HCM đã làm tốt cũng phải đặt ra vấn đề về công suất, tốc độ xét nghiệm để làm sao tăng tốc độ xét nghiệm lên thì mới đảm bảo phát hiện ca nhiễm nhanh nhất. 

Cuối cùng, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, Việt Nam vẫn phải chuẩn bị tất cả các kịch bản cho những tình huống xấu nhất, do không thể biết được Covid -19 có thể phát hiện ở những đâu.

"Chúng tôi đề nghị các địa phương tăng cường tập huấn cho nhân viên y tế, lên kế hoạch trong trường hợp dịch lây nhiễm trên diện rộng thì phải đảm bảo cơ sở điều trị, đặc biệt trong trường hợp có Covid-19 phải phong tỏa bệnh viện…Đối với các cơ sở y tế phải coi đây là ưu tiên trọng tâm, từ nay đến cuối năm phải đặt công tác phòng chống dịch ở mức độ cao nhất", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.