11:35 18/04/2017

Bộ Xây dựng bác kiến nghị xây nhà cho thuê dưới 25 m2

Kiều Linh

Bộ Xây dựng bác một loạt kiến nghị của HoREA về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ

Một căn hộ có diện tích vừa phải thuộc một dự án nhà ở xã hội phía Nam.<br>
Một căn hộ có diện tích vừa phải thuộc một dự án nhà ở xã hội phía Nam.<br>
Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời một số kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ trên địa bàn Thành phố. Trong đó, Bộ Xây dựng bác một loạt kiến nghị của HoREA.

Cụ thể, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép các doanh nghiệp tham gia đầu tư các dự án căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê với diện tích tối đa 25 m2.

Theo HoREA, nếu được phép xây dựng các căn nhà cho thuê dưới 25 m2 sẽ giải quyết tốt bài toán chỗ ở cho đại đa số những người có thu nhập thấp đang sinh sống tại Tp.HCM.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng khẳng định việc đề xuất thí điểm cho doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê diện tích dưới 25 m2 là không phù hợp.

Cụ thể, theo Thông tư 20/2016 TT - BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà trọ để bán, cho thuê mua là 10 m2. Còn căn hộ hoặc nhà phải có diện tích tối thiểu là 25 m2 là phù hợp với thực tế vì hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chủ yếu từ quỹ đất hợp pháp của mình thường có diện tích không lớn.

Bộ Xây dựng khẳng định, quy định này nhằm khuyến khích hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư nhà ở xã hội. Còn với doanh nghiệp muốn xây dựng nhà ở xã hội thì diện tích tối thiểu là 25 m2 và phải thực hiện theo dự án và được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để triển khai, có diện tích đất lớn. Khi đó người dân mới được đảm bảo điều kiện sống tốt hơn các khu nhà trọ gia đình, cá nhân xây dựng.

Đối với kiến nghị tăng lợi nhuận định mức của toàn dự án nhà ở xã hội trên 10% tổng chi phí đầu tư để hấp dẫn các nhà đầu tư, Bộ Xây dựng khẳng định việc quy định này giúp giảm giá bán, mua, thuê nhà ở xã hội được thuê, mua với giá thấp, phù hợp với khả năng tài chính.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội còn được vay vốn ưu đãi, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp…

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã hưởng chính sách này và đang tích cực tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội đang thực hiện hỗ trợ lãi suất là 0% đối với người mua nhà để bán sản phẩm của mình.

“Do đó, việc đề xuất tăng lợi nhuận định mức cho các chủ đầu tư của Hiệp hội là không phù hợp, gây khó cho người nghèo, người có thu nhập thấp khi mua, thuê nhà ở xã hội”, Bộ Xây dựng nêu rõ.

Về kiến nghị mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 3-3,5%, Bộ Xây dựng cho rằng mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 4,8% và 5%/năm hiện nay là một sự cố gắng rất lớn từ chính phủ. Nếu kiến nghị giảm lãi suất thì chắc chắn các Bộ ngành không đồng tình do ngân sách Nhà nước không thể bố trí được.

HoREA cũng kiến nghị người cho thuê nhà ở xã hội chỉ phải đặt cọc từ 1-3 tháng tiền thuê nhà. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng khẳng định pháp luật về nhà ở xã hội quy định thời hạn đặt cọc thuê nhà ở tối thiểu 3 tháng. Đồng thời, bên thuê nhà được giảm giá cho thuê hoặc không phải đóng trong một thời gian do hai bên thoả thuận.

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu để xuất khi có chương trình sửa Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.