08:58 30/10/2020

Bộ Y tế cử 7 tổ công tác hỗ trợ y tế cho miền Trung

Nhật Dương

Sau 5 ngày 7 tổ công tác phải có mặt tại các tỉnh miền Trung để triển khai nhiệm vụ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế tối 29/10 vừa có quyết định thành lập 7 tổ công tác hỗ trợ các tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sau mưa, lũ tháng 10/2020. Quyết định do Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành.

Theo đó, 7 tỉnh, thành phố miền Trung được hỗ trợ, tăng cường gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Mỗi tổ có 7 người gồm 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và 5 thành viên là lãnh đạo, cán bộ của các đơn vị: Cục Y tế dự phòng; Cục Quản lý môi trường y tế; Cục An toàn thực phẩm; Cục Phòng chống HIV/AIDS; Viện Dinh dưỡng; Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương; Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn; Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường; Viện Pasteur Nha Trang.

Các tổ này có nhiệm vụ đánh giá nguy cơ, tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của y tế địa phương. Đồng thời, kiểm tra, giám sát hỗ trợ cán bộ y tế và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; phòng chống những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ.

Cùng với đó là tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng gây bệnh tại khu vực bị ngập sau khi nước rút, xử lý các giếng khoan, giếng đào theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Các tổ công tác cũng hỗ trợ, tư vấn dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già…

Bên cạnh đó còn hỗ trợ, hướng dẫn ngành y tế các tỉnh tổ chức các đoàn công tác kiểm tra theo dõi tình hình vệ sinh môi trường, tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân, cũng như giám sát chặt chẽ công tác quản lý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu, sau 5 ngày các tổ công tác phải có mặt tại địa phương các tỉnh để triển khai nhiệm vụ.

Các Cục trưởng, Viện trưởng có trách nhiệm cử cán bộ tham gia đúng, đủ thành phần và thời gian theo quy định, mang theo các phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn.

Tối cùng ngày, Bộ Y tế cũng có quyết định xuất cấp riêng cho Sở Y tế Quảng Nam 50 cơ số thuốc phòng chống lụt bão từ nguồn hàng hỗ trợ của Tổng công ty Dược Việt Nam (xuất ở kho hàng phục vụ công tác phòng chống thiên tai của Bộ Y tế đặt tại Công ty TNHH Thương mại dược phẩm Đông Á tại Đà Nẵng) để khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Bộ Y tế giao văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, khẩn trương tổ chức giao nhận thuốc với danh mục và số lượng đã quy định, việc giao nhận thuốc đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của nhà nước.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam khẩn trương thực hiện tiếp nhận số thuốc nêu trên và phân bổ cho các đơn vị thuộc tỉnh để phục vụ công tác khắc phục hậu quả, phòng chống thiên tai dịch bệnh.

Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị bảo quản, quản lý và sử dụng thuốc được cấp phát tiết kiệm, hiệu quả, đúng đối tượng, mục tiêu và chỉ sử dụng để phục vụ công tác khắc phục hậu quả phòng, chống dịch bệnh theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.