07:01 30/08/2007

Bùng nổ sòng bạc Macao

Phương Mai

Với Macao, Trung Quốc đang tiến nhanh trên con đường trở thành địa chỉ số một trong đầu những con bạc trên toàn thế giới

Venetian, sòng bạc nằm tại thành phố phía Nam Trung Quốc có trị giá 2,4 tỷ USD, với 3.000 dãy phòng và 16.000 nhân viên phục vụ.
Venetian, sòng bạc nằm tại thành phố phía Nam Trung Quốc có trị giá 2,4 tỷ USD, với 3.000 dãy phòng và 16.000 nhân viên phục vụ.
Những tay chơi đam mê sòng bạc khắp thế giới có lẽ không thể quên ngày 28/8, vì đó là ngày khai trương Venetian, sòng bạc lớn nhất thế giới, tại Macao.

Qua mặt cả Las Vegas - thiên đường số một bấy lâu nay của thế giới bài bạc - sòng bạc nằm tại thành phố phía Nam Trung Quốc này là công trình trị giá 2,4 tỷ USD, với 3.000 dãy phòng và 16.000 nhân viên phục vụ của Las Vegas Sands Corporation, một công ty Mỹ. Sòng bạc lớn nhất tại Las Vegas cũng chỉ bằng 1/3 so với Venetian.

Sòng bạc Venetian là một phần trong khu nghỉ mát Venetian Macao Resort. Khu nghỉ mát này có diện tích sàn còn rộng lớn hơn cả tòa nhà Empire State Building ở New York, niềm tự hào của nước Mỹ. Ở đây còn có một sàn thi đấu thể thao với 15.000 chỗ ngồi, gần rộng bằng quảng trường Madison Square Garden nổi tiếng của Mỹ, nơi vẫn được tổ chức nhiều sự kiện văn hóa lớn.

Ngoài ra, trung tâm tổ chức hội nghị của khu nghỉ mát này còn có một phòng tiệc 6.000 chỗ ngồi và một khu mua sắm cực kỳ sang trọng với 3 con kênh trong nhà, trong khi Venetian Resort ở Las Vegas chỉ có một con kênh như thế.

Tuy nhiên, điều gây ngạc nhiên lớn nhất là việc khu nghỉ mát này mới chỉ là một phần trong tổ hợp gồm 14 khách sạn liên hoàn được Las Vegas Sands xây dựng tại Macao. Khi hoàn thành, những khách sạn này đều có sòng bạc, bar và nhà hàng riêng. Dự án trị giá từ 10 đến 12 tỷ USD này là tổ hợp lớn nhất trong một loạt những tổ hợp sòng bạc đang được xây dựng bên bờ sông Chu Giang của Macao.

Trung Quốc đã vượt Mỹ trong việc sản xuất nhiều mặt hàng từ thép và xi măng tới đầu đĩa DCD và lò vi sóng. Giờ đây, với Macao, Trung Quốc còn đang tiến nhanh trên con đường trở thành địa chỉ số một trong đầu những con bạc trên toàn thế giới.

Sau khi Macao được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1999, Chính phủ Trung Quốc đã chấm dứt tình trạng độc quyền trong lĩnh vực kinh doanh sòng bạc của Sociedade de Jogos de Macau, một sòng bạc dưới sự quản lý của một tỷ phú người Hồng Kông có tên Stanley Ho. Từ đó, số lượng sòng bạc ở thành phố này không ngừng tăng.

Ngay trong năm đầu tiên hoạt động, lợi nhuận của Sands Macao, sòng bạc Mỹ đầu tiên ra đời ở Macao 3 năm trước đây, đã vượt quá toàn bộ tổng chi phí của dự án. Do ở đại lục, việc đánh bạc bị coi là bất hợp pháp, những con bạc Trung Quốc lũ lượt kéo đến Macao, giúp nơi này vượt cả Las Vegas về tổng số tiền mà những con bạc nướng vào sòng. Năm ngoái, lợi nhuận của ngành công nghiệp sòng bạc ở đây đạt mức 7,2 tỷ USD, nhiều hơn những gì mà các sòng bạc của Las Vegas thu được.

Tuy nhiên, một số chuyên gia dự báo rằng, tốc độ tăng trưởng mặc dù rất nhanh chóng của ngành công nghiệp sòng bạc ở Macao vẫn có thể sẽ không đuổi kịp tốc độ tăng của số lượng các sòng bạc và khách sạn mới mọc lên ở đây, khiến tỷ suất lợi nhuận của các sòng bạc lớn của Mỹ mở ra ở đây cũng như các sòng bạc địa phương sẽ giảm xuống.

“Tôi nghĩ rằng, một số công ty hoạt động kém sẽ bị loại khỏi cuộc chơi này khi lợi nhuận giảm xuống,” Gavin Ho, một nhà phân tích về sòng bạc tại CLSA, một ngân hàng đầu tư ở châu Á nói.

Khu nghỉ mát Venetian là tâm điểm của Macao để thu hút khách trên toàn châu Á và thế giới. Tuy nhiên, liệu sẽ có đủ du khách cho số phòng ở đây? Hiện Macao có tới 4.800 phòng trong các khách sạn 5 sao và 4.000 phòng trong các khách sạn 4 sao. Nhưng chỉ riêng dự án đang triển khai của Las Vegas Sands khi hoàn thành sẽ bổ sung thêm 2.500 phòng 5 sao và 17.500 phòng 4 sao. Ngoài ra, một khu nghỉ mát khác là MFM Mirage cũng sẽ có thêm 600 phòng 5 sao vào cuối năm nay.

Những tay chơi bạc ở Hồng Kông và các thành phố lân cận của Trung Quốc thường chỉ tới Macao trong ngày qua con sông Chu Giang. Mang tiếng là tay chơi, nhưng họ lại là những người tiết kiệm đến nỗi thường mang theo thức ăn từ nhà đi và chẳng thèm thuê phòng khách sạn. Trung bình, những vị khách này thường lưu lại 1,26 ngày ở Macao. Con số này cao hơn 1 vì nhờ có nhiều người Hồng Kông làm việc tại Macao từ thứ 2 tới thứ 6 và về nhà vào các dịp cuối tuần. Trong khi đó, một du khách tới Las Vegas thường lưu lại tới 3,4 ngày.

Theo William P. Weidner, giám đốc điều hành của Las Vegas Sands, ở Macau, ngoài các khoản thu từ kinh doanh sòng bạc, gần như không có khoản thu nào từ các hoạt động khác. Trong khi đó, ở Las Vegas, doanh thu từ các hoạt động ngoài đánh bạc vượt doanh thu của các sòng bạc.

Khu nghỉ mát Venetian hiện đưa ra giá phòng là 140 USD/đêm và quảng cáo mạnh mẽ nhằm thuyết phục với người Hồng Kông rằng, Macao đang thay đổi. “Họ vẫn coi Macao chỉ là một nơi để đánh bạc và là một thành phố có nhiều tội phạm,” Bill Ng, một nhà phân tích về sòng bạc châu Á tại JPMorgan nói.

Việc thu hút khách ngoài Trung Quốc đại lục được nhấn mạnh hơn vì Bắc Kinh đang áp dụng chính sách thắt chặt định kỳ việc cấp visa xuất cảnh cho người dân đại lục. Tuy nhiên, thành công trong dài hạn của ngành công nghiệp sòng bạc ở Macao phụ thuộc nhiều vào việc liệu chính quyền thành phố có thể cải thiện môi trường an ninh ở đây.

Las Vegas Sands đã phải phối hợp rất chặt chẽ với cảnh sát để tránh lặp lại tình trạng lộn xộn trong lễ khai trương sòng bạc Sands Macao. Khi đó, một phần do báo chí đưa thông tin sai về việc sòng bạc này sẽ cấp thẻ đánh bạc trị giá 25 USD miễn phí cho những người chơi đầu tiên, đã có khoảng 20.000 người chen lấn nhau vượt qua các rào chắn và thậm chí còn tháo các cánh cửa khỏi bản lề để vào được bên trong.

Với hàng loạt vụ bắt giữ trong vòng một thập kỷ qua, cảnh sát Macao đã thành công hơn trong việc kiểm soát tình trạng bạo lực như cơm bữa giữa các băng xã hội đen ở đây. Vào những năm 1990, những vụ giết người ở Macao phổ biến đến nỗi, một quan chức cảnh sát nước này đã phải cam đoan với du khách rằng, thành phố này có “những tay giết người chuyên nghiệp không bao giờ nhầm mục tiêu.”

Một vấn đề nữa là Chính quyền Macao tỏ ra chậm chạp trong việc cải thiện cơ sở vật chất cho hoạt động hải quan để phục vụ lượng du khách đông đảo đổ vào đây. Các sòng bạc đông khách nhất vào những dịp cuối tuần, nhưng vào ngày thường, đôi lúc một du khách phải xếp hàng mất 35 phút để đợi hộ chiếu của mình được đóng dấu nhập cảnh.

(Theo NYT)