10:41 03/01/2021

Ca biến thể mới SARS-CoV-2 tại Việt Nam không có khả năng lây nhiễm cộng đồng

Nhật Dương

Trường hợp biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại Việt Nam là người nhập cảnh, đã được cách ly nên không có khả năng lây lan trong cộng đồng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế ngày 2/1/2021 cho biết Việt Nam đã phát hiện một trường hợp là bệnh nhân 1.435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01, là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

Chủng gây bệnh cho bệnh nhân 1.435, cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4 - 5 tháng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, theo các nhà khoa học trên thế giới, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh có khả năng lây lan tới 70% so với các chủng trước đó.

Do đó, nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt nếu để lây cho những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, lây trong bệnh viện thì tỷ lệ tử vong cao.

"Người dân có thể yên tâm vì đây là trường hợp nhập cảnh, đã được phát hiện, cách ly ngay khi nhập cảnh", ông Phu nói.

Mặc dù vậy, ông Phu cho rằng, vì đây là chủng mới lây lan nhanh nên cần giám sát chặt chẽ cả người nhập cảnh trái phép và hợp pháp, không để lây ra cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề biến thể mới của virus SARS-CoV-2, tại Hội nghị với các địa phương về công tác phòng, chống dịch covid – 19 mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Bộ Y tế cũng đang theo dõi rất chặt chẽ vấn đề này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu bước đầu cho thấy, đến thời điểm này biến chủng không làm tăng thêm tình trạng nặng của người bệnh, tức là chỉ làm tăng khả năng lây nhiễm. Vì vậy, dù chủng mới ghi nhận rất đáng quan ngại, song người dân cần hết sức bình tĩnh. 

Trước đó, như Bộ Y tế thông tin, bệnh nhân 1.435, nữ, sinh năm 1976, quê quán tỉnh Trà Vinh, về Việt Nam ngày 22/12/2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay, đang điều trị ổn. Trước khi về Việt Nam bệnh nhân có sức khỏe ổn định.

Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur Tp.HCM làm xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 24/12/2020.

Đồng thời bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp và các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24/12 đến 30/12/2020.

Ngày 31/12/2020 bệnh nhân có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh.