23:12 16/08/2021

Các địa phương cần thống nhất việc đưa đón người từ vùng dịch về quê

Phúc Minh -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải có sự thống nhất với các địa phương khác về việc đưa đón người dân từ khu vực có dịch trở về quê…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chiều 16/8. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chiều 16/8. Ảnh - VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, chiều 16/8.

DỊCH BỆNH TẠI NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG VẪN DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia đều cùng đánh giá tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương vẫn đang diễn biến phức tạp. Vì thế, Ban Chỉ đạo yêu cầu ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tiếp tục căn cứ vào tình hình trên địa bàn để chủ động các biện pháp giãn cách.

Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo giao cho Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 triển khai đồng bộ các giải pháp để kiểm soát chặt chẽ khu vực 8 tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, không để dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài và các địa phương khác.

Đồng thời, tổ chức kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận không để dịch từ các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 lây lan ra các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện thật nghiêm túc và không để người dân tự ý đi ra khỏi địa bàn, nơi cư trú. Trường hợp nếu có một số người dân đã đi sang các tỉnh khác thì Bộ Quốc phòng chỉ đạo thu dung vào khu cách ly tập trung của quân đội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải có sự thống nhất với các địa phương khác về việc đưa đón người dân từ khu vực có dịch trở về quê, tổ chức chặt chẽ, an toàn, chu đáo và đặc biệt phải chú ý ưu tiên để đưa, đón phụ nữ mang thai sắp đến kỳ sinh và những phụ nữ đang nuôi con nhỏ.

Thường trực Ban Chỉ đạo lưu ý, do một số địa phương phải thực hiện Chỉ thị 16 nhiều ngày nên đời sống bà con nhân dân, kể cả những người trước đây chưa thuộc diện nghèo, khó khăn thì có thể đã và đang rất khó khăn.

Do đó, các tỉnh, thành phố cần triển khai thực chất các gói hỗ trợ theo quy định của Trung ương cũng như các gói hỗ trợ và sự chi viện cần thiết từ cộng đồng, bảo đảm không có người dân nào bị thiếu đói, thiếu chỗ ở, đều nhận được sự trợ giúp y tế khi có yêu cầu.

KHẨN TRƯƠNG BAN HÀNH TIÊU CHÍ ĐỊA PHƯƠNG KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH BỆNH

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho rằng, một số phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin triển khai tại TP.HCM chưa vận hành thông suốt gây tập trung đông người.

Vừa qua, hàng nghìn lao động ngoại tỉnh đã dồn về một số cửa ngõ từ TP.HCM đi sang tỉnh khác sau khi thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm 1 tháng. Một trong những nguyên nhân chính là TP.HCM chưa triển khai đồng bộ, thông tin kịp thời về những chính sách hỗ trợ nhằm bảo đảm mọi người dân, nhất là người lao động ngoại tỉnh đang không có việc làm, được bảo đảm có chỗ ở, được trợ cấp về lương thực, được chăm sóc y tế cần thiết.

Các ý kiến cũng lo ngại về hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát trong nội thành và cho rằng nếu tiếp tục tình trạng như vậy, thành quả chống dịch cũng như nỗ lực chấn chỉnh, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội từ nhiều tuần trước đây của TP.HCM sẽ bị bỏ phí.

Về tiêu chí kiểm soát được dịch bệnh ở một tỉnh, thành phố để dừng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, các chuyên gia cho rằng cần phân làm 2 nhóm.

Thứ nhất là các tỉnh, thành phố chưa phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Thứ hai là các tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trong một thời gian thì Bộ Y tế cần hoàn thiện các tiêu chí cụ thể để một địa phương được coi là đã kiểm soát được dịch bệnh.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế khẩn trương tiếp thu ý kiến của các cơ quan, địa phương, để chính thức có hướng dẫn về các tiêu chí xác định khi nào một tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh và được dừng thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo cũng đã thảo luận về việc vừa qua Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông làm đầu mối xây dựng các công cụ, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chống dịch, tích hợp thành một nền tảng dùng chung thống nhất.

Tuy nhiên, tiến độ xây dựng và hoàn thiện các ứng dụng chưa đáp ứng tốt yêu cầu phòng, chống dịch. Một số ứng dụng khi triển khai chưa được vận hành ổn định, thông suốt, chưa được liên thông tích hợp. Ngoài ra, xuất hiện thêm các ứng dụng có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh do một số ngành, địa phương triển khai nhưng thiếu sự phối hợp thống nhất.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương cùng Bộ Y tế, các bộ ngành tập trung phát triển những công cụ chống dịch bám sát thực tiễn, thiết thực, hiệu quả, thống nhất, thông suốt toàn hệ thống; thuận lợi, dễ sử dụng với người dân; tránh tình trạng quá nhiều ứng dụng không liên thông, tích hợp.