09:59 08/07/2016

CAEXPO lần thứ 13 sẽ được tổ chức sớm hơn dự kiến

Đông Phương

Hội chợ CAEXPO lần thứ 13 sẽ chính thức được tổ chức trong thời gian từ ngày 11 - 14/9/2016 tại Nam Ninh, Trung Quốc

Năm nay, Việt Nam đóng vai trò là Quốc gia Danh dự tại Hội chợ và sẽ chủ trì tổ chức nhiều sự kiện trong thời gian hội chợ diễn ra.
Năm nay, Việt Nam đóng vai trò là Quốc gia Danh dự tại Hội chợ và sẽ chủ trì tổ chức nhiều sự kiện trong thời gian hội chợ diễn ra.
Ban Tổ chức Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) vừa thông báo CAEXPO lần thứ 13 sẽ chính thức được tổ chức trong thời gian từ ngày 11 - 14/9/2016 tại Nam Ninh, Trung Quốc, sớm hơn dự kiến ban đầu.

Trước đó, thời gian tổ chức Hội chợ CAEXPO năm nay dự định diễn ra từ 23 - 26/9/2016.

Năm 2016 đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và ASEAN đồng thời kỷ niệm 1 năm thành lập Cộng đồng ASEAN.

Ý tưởng về Cộng đồng ASEAN được đề cập sau khi ASEAN đã bao gồm cả 10 nước Đông Nam Á và thông qua Tầm nhìn ASEAN 2020 vào năm 1997. Đến năm 2003, các Lãnh đạo ASEAN chính thức quyết định xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2020, và đến năm 2007, nhất trí sẽ đạt mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 (thay vì đến năm 2020 như thỏa thuận trước đó).

Sau gần 5 thập kỷ tồn tại và phát triển với nhiều thăng trầm, ASEAN đã chuyển hóa căn bản về chất và chính thức trở thành cộng đồng chung vào ngày 31/12/2015.

Sự hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 là dấu mốc lịch sử của tiến trình liên kết ASEAN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Hiệp hội và khu vực cùng như từng nước thành viên.

Cộng đồng ASEAN thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN sau gần 5 thập kỷ tồn tại, phát triển. ASEAN đã, đang và sẽ mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho các nước thành viên, mà bao trùm là tạo tạo môi trường khu vực hòa bình và ổn định để mỗi nước tập trung phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập quốc tế.

ASEAN hiện là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất trên thế giới, có vai trò quan trọng ở khu vực.

Cùng với tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Hiệp hội các nước ASEAN đã chủ động đi đầu trong việc hình thành một mạng lưới các Khu vực mậu dịch tự do (FTA) với từng đối tác quan trọng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Đồng thời thúc đẩy nhiều chương trình hợp tác kinh tế- thương mại đa dạng với các đối tác lớn như Mỹ, Canada, EU, Nga và đang đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Cho đến nay, CAEXPO là hội chợ thường niên đã tổ chức thành công được 12 kỳ liên tiếp.

Hội chợ năm nay là lần tứ 13, sẽ có hàng loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm đối thoại với sự tham dự của lãnh đạo cấp chính phủ và bộ ngành của Trung Quốc và các nước thuộc khối ASEAN. Các hội nghị song phương, hội thảo bàn tròn giữa chính phủ với doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp… cũng sẽ được tổ chức trong thời gian hội chợ.

Ban tổ chức hội chợ cho biết, với việc đưa vào sử dụng nhiều công trình mới được xây dựng xong, CAEXPO lần thứ 13 sẽ có một bộ mặt mới và đem lại vô số cơ hội kinh doanh cho khách hàng tham dự.

Diện tích sử dụng mới sẽ được đưa vào sử dụng là 30.000 m2. Tại Hội chợ sẽ có khu trưng bày quốc tế dành cho thương mại dịch vụ và đầu tư của ASEAN, kết hợp với triển lãm hợp tác Nông nghiệp Trung Quốc - ASEAN.

CAEXPO lần thứ 13 sẽ có sự chú trọng đến hợp tác công nghiệp quốc tế. Trong khi đó, diện tích trưng bày cho khu Thành phố Đẹp và Khu trưng bày Công nghệ cao sẽ được mở rộng.

Số lượng các sự kiện bên lề hội chợ năm nay lên đến mức kỷ lục từ trước đến nay với 34 diễn đàn, hội thảo.

7 nước ASEAN ký thuê địa điểm triển lãm cho khu gian hàng trưng bày hành hóa nước mình, bao gồm Việt Nam, Lào, Cam pu chia, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Myanmar.

Năm nay, Việt Nam đóng vai trò là Quốc gia danh dự tại hội chợ và sẽ chủ trì tổ chức nhiều sự kiện trong thời gian hội chợ diễn ra.

Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh ĐắkLắk tại kỳ hội chợ năm nay sẽ tham gia các hoạt động giới thiệu, quảng bá cùng với các thành phố của các nước khác như Phúc Châu của Trung Quốc, Bandar Seri Begawan của Brunei, Singapore…