13:53 19/03/2021

Cải thiện môi trường đầu tư: Quá 15 ngày không trả lời xem như đồng ý?

Ban Mai

Hàng loạt nội dung mới được UBND Tp.HCM bổ sung vào dự thảo cải thiện môi trường đầu tư của thành phố nhằm thu hút hơn nữa nguồn vốn đầu tư và niềm tin đối với người dân, doanh nghiệp...

Sáng 19/3, Thường trực UBND Tp.HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động của Tổ công tác về đầu tư sau 3 năm thành lập với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

THÁO GỠ VƯỚNG MẮC CHO 35 DỰ ÁN

Báo cáo tại hội nghị, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết sau 3 năm thành lập, Tổ công tác về đầu tư của UBND Tp.HCM đã kết luận hướng dẫn xử lý vướng mắc cho 92 dự án. Trong đó, có 51 dự án bất động sản, 21 dự án liên quan phát triển hạ tầng kỹ thuật, giao thông, 18 nội dung liên quan đến phát triển hạ tầng xã hội, phục vụ người dân và 2 dự án liên quan đến hoạt động sản xuất.

Tổ công tác về đầu tư được UBND Tp.HCM thành lập năm 2017 do Chủ tịch Nguyễn Thành Phong làm Tổ trưởng cùng các thành viên là các Phó chủ tịch UBND Tp.HCM và các sở ngành chủ chốt.

Trong 3 năm qua, Tổ công tác về đầu tư của Tp.HCM đã tập trung tháo gỡ vướng mắc cho 35 dự án với tổng mức đầu tư hơn 320.000 tỉ đồng, đến nay cơ bản thực hiện xong nội dung chỉ đạo, các khó khăn đã được tháo gỡ, đang triển khai thực hiện các bước đầu tư tiếp theo.

Đối với 57 dự án còn lại, các cơ quan chức năng đang cần đánh giá lại pháp lý, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lấy ý kiến hướng dẫn của các bộ ngành hoặc xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để củng cố hồ sơ pháp lý, làm cơ sở tiếp tục triển khai dự án.

Ngoài ra, Tổ công tác về đầu tư của Tp.HCM cũng đã tiếp nhận, phân loại, xử lý 108 đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tp.HCM: Cơ quan hành chính được lấy ý kiến, nếu  quá 15 ngày không trả lời xem như đồng ý - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tp.HCM trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án vào sáng 19/3 tại hội trường Thành uỷ.

Cũng tại hội nghị, UBND Tp.HCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đầu tư 23.145 tỉ đồng; trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án, tổng vốn đầu tư gần 15.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, trao giấy phép xây dựng cho dự án chung cư Cô Giang, quận.1 với tổng vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng của CTCP Phát triển Đất Việt.

Đáng chú ý, UBND Tp.HCM đã trao nghị quyết của Chính phủ cho Công ty Lotte Properties HCMC đối với dự án Khu phức hợp thông minh - Thủ Thiêm Eco Smart City tại khu chức năng số 2A trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư 20.100 tỉ đồng. Dự án này hướng đến mục tiêu hình thành và phát triển khu trung tâm tài chính, thương mại – dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng.

SẼ GIẢM 30% THỜI GIAN XỬ LÝ KIẾN NGHỊ CỦA DOANH NGHIỆP

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM, cho biết sẽ bổ dung vào Dự thảo Kế hoạch triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP (ngày 01/01/2021) của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 và các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư nhằm thực hiện chủ đề năm 2021 của UBND Tp.HCM.

Theo đó, nội dung bổ sung gồm:

Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản xem như đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan (thậm chí liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra cũng phải chịu trách nhiệm, vì đã đồng ý).

Thực hiện thanh tra, kiểm tra theo quy định pháp luật không quá 1 lần trong 1 năm. Kết hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong 1 đợt, trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng.

Yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ không quá 1 lần bằng văn bản cho doanh nghiệp, nhà đầu tư về toàn bộ nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung cho mỗi hồ sơ theo đúng tinh thần Nghị quyết 35 (ngày 16/5/2016) của Chính phủ.

Nghiên cứu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý kiến nghị của doanh nghiệp so với quy trình cơ quan, đơn vị đang thực hiện. Trên 80% các chi nhánh, văn phòng đăng ký đất đai giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính đúng hẹn đạt 96%, mỗi năm tiếp theo tăng thêm 1%.

Trên 60% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính của Tp.HCM đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Các cơ quan, đơn vị liên quan đến các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài guyên và Môi trường phải đi đầu trong cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư. Giao Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM (ITPC), Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư  thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp...