06:52 04/08/2022

Cảnh báo 60 chuyến bay bị ảnh hưởng liên quan cuộc tập trận của Trung Quốc

Ánh Tuyết

Sau tuyên bố Trung Quốc sẽ tập trận bắn đạn thật tại 6 vùng biển và bầu trời xung quanh đảo Đài Loan vào các ngày 4-7/8, Cục Hàng không cảnh báo 6 vùng nguy hiểm tạm thời liên quan. Dự kiến 60 chuyến bay do hãng hàng không Việt sẽ chịu ảnh hưởng...

6 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan đến các vùng thông báo bay Đài Bắc, Thượng Hải, Manila từ 4h00 ngày 4/8 đến 4h00 ngày 7/8.
6 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan đến các vùng thông báo bay Đài Bắc, Thượng Hải, Manila từ 4h00 ngày 4/8 đến 4h00 ngày 7/8.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và các công ty hàng không bao gồm Vietjet, Bamboo, Pacific về điện văn thông báo hàng không (NOTAM) thông báo thiết lập các khu vực nguy hiểm liên quan đến các vùng thông báo bay (FIR) Đài Bắc (Đài Loan), Thượng Hải (Trung Quốc) và Manila (Philippines).

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam nhận được báo cáo từ phòng NOTAM quốc tế thuộc Trung tâm thông báo tin tức hàng không - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về việc Trung Quốc phát hành điện văn NOTAM số A2119/22 thiết lập 6 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan đến các vùng thông báo bay Đài Bắc, Thượng Hải, Manila trong thời gian hoạt động từ 4h00 ngày 4/8 đến 4h00 ngày 7/8 (giờ quốc tế). 

Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc) cũng phát hành điện văn NOTAM số A4288/22 thay thế NOTAM số A4257/22 về việc quản lý luồng không lưu tại khu vực ranh giới vùng thông báo bay Đài Bắc.

 

"Giới hạn hoạt động từ mặt đất/mặt nước đến không giới hạn. Tất cả các tàu bay cấm bay vào các khu vực trên. Dự kiến ảnh hưởng tới lớn các chuyến bay đi đến khu vực Đông Bắc Á gồm: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ", Cục Hàng không nêu rõ.

Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua các vùng thông báo bay Đài Bắc Thượng Hải, Manila, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP và các hãng hàng không liên quan nghiên cứu nội dung các điện văn NOTAM nói trên.

Đồng thời, "theo dõi sát sao và liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc thiết lập khu vực nguy hiểm tạm thời, hạn chế hoặc đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay hoặc đoạn đường hàng không, quản lý luồng không lưu của các quốc gia lân cận (nếu có). Trong mọi tình huống, không được vi phạm 6 khu vực nguy hiểm tạm thời nêu trên", Cục Hàng không lưu ý.

Cùng với đó cần rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành của Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không.

Hiện có khoảng gần 60 chuyến bay chịu ảnh hưởng, trong đó, Vietnam Airlines nhiều nhất là 36 chuyến. Vietjet có 22 chuyến và còn lại là Bamboo Airways.

Từ đó, căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế đảm bảo tàu bay bay tránh xa các khu vực này, không chọn sân bay dự bị là các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Các hãng hàng không quyết định việc thực hiện các chuyến bay trong thời gian nêu trên. Trong trường hợp phải bay tránh, đổi đường hàng không, phải thực hiện việc xin phép bay kịp thời, đúng quy định.

"Trường hợp phải hủy, hoãn chuyến bay, phải kịp thời thông báo, giải thích cho hành khách và các đối tượng liên quan", Cục Hàng không nhấn mạnh.

Cục hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện nghiêm và kịp thời báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về các NOTAM có tính chất đặc biệt như trên; theo dõi, thông báo kịp thời đến các đầu mối có liên quan và các hãng hàng không và rà  soát  và  theo  dõi  việc  lập  kế hoạch  bay  sửa đổi  của  các  hãng hàng không.

Đối với các phòng chuyên môn có liên quan, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phối hợp với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam để theo dõi, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các nội dung liên quan cũng như theo dõi, hỗ trợ các hãng hàng không trong việc xin phép bay trong trường hợp phải đổi đường bay.

Trong diễn biến có liên quan, Trung Quốc thông báo sẽ tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan từ ngày 4-7/8. Vì lý do an toàn, tàu thuyền và máy bay dân dụng bị cấm đi vào vùng biển và vùng trời tại 6 khu vực trên.

Theo đánh giá của các chuyên gia đây là cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan lớn chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.