08:25 24/09/2021

Chính phủ Trung Quốc đang âm thầm chỉ đạo trong vụ Evergrande?

An Huy

Giới chức địa phương xem những tín hiệu mới nhất từ Chính phủ Trung Quốc như một yêu cầu “chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng xảy ra một ‘cơn bão’”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các chính quyền địa phương nước này chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ sụp đổ của công ty bất động sản khổng lồ Evergrande, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin nói rằng giới chức địa phương xem những tín hiệu mới nhất từ Chính phủ Trung Quốc như một yêu cầu “chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng xảy ra một ‘cơn bão’”. Nguồn tin cũng nói Chính phủ yêu cầu địa phương chỉ vào cuộc vào phút cuối để ngăn ảnh hưởng lan rộng từ một vụ sụp đổ của Evergrande.

Thông tin trên cho thấy Bắc Kinh dường như không có nhiều ý định “giải cứu” Evergrande, cho dù một vụ đổ vỡ của công ty này có thể gây ảnh hưởng rộng trong nền kinh tế và trên thị trường tài chính, không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn cầu.

Evergrande đã thanh toán được tiền lãi đáo hạn của một lô trái phiếu Nhân dân tệ vào hôm 22/9, nhưng chưa rõ công ty này đã trả được tiền lãi đáo hạn của một lô trái phiếu USD vào ngày 23/9 hay chưa. Thời gian ân hạn của khoản lãi này là 30 ngày.

Hãng tin Bloomberg ngày 23/9 dẫn nguồn thạo tin nói rằng Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu Evergrande tránh để xảy ra tình trạng vỡ nợ đối với khoản lãi trái phiếu USD nói trên, tập trung hoàn thiện các dự án còn dở dang, và hoàn tiền cho nhà đầu tư cá nhân.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh đưa ra hỗ trợ tài chính để giúp Evergrande thanh toán khoản lãi trái phiếu hơn 83 triệu USD. Hiện chưa rõ cơ quan chức năng có hay không chủ trương để Evergrande đẩy phần thiệt hại về phía các chủ nợ trái phiếu nước ngoài nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư trong nước.

Nguồn tin nói rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn đang rà soát lại các đối tượng nắm giữ trái phiếu Evergrande.

Cho tới thời điểm hiện tại, hành động mới chỉ đến từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC). Cơ quan này đã có 4 phiên bơm vốn ngắn hạn liên tiếp vào hệ thống ngân hàng Trung Quốc trong thời gian từ ngày 18-23/9, với tổng lượng vốn bơm là 430 tỷ Nhân dân tệ.