09:06 13/05/2015

Chính phủ yêu cầu gia hạn lưu trú cho khách du lịch

Bảo Quyên

Phó thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp thị thực cho khách du lịch

Thời hạn gia hạn tạm trú phù hợp với chương trình du lịch nhưng không quá 15 ngày và chỉ gia hạn tạm trú 1 lần.
Thời hạn gia hạn tạm trú phù hợp với chương trình du lịch nhưng không quá 15 ngày và chỉ gia hạn tạm trú 1 lần.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có chỉ đạo về việc cấp thị thực cho khách du lịch đến Việt Nam nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện tại.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết gia hạn tạm trú cho khách đến từ các nước thuộc diện đơn phương miễn thị thực có nhu cầu tiếp tục ở lại Việt Nam du lịch quá thời hạn 15 ngày nếu có doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế bảo lãnh, quản lý khách theo chương trình du lịch do doanh nghiệp tổ chức và khách có vé máy bay khứ hồi.

Thời hạn gia hạn tạm trú phù hợp với chương trình du lịch, nhưng không quá 15 ngày và chỉ gia hạn tạm trú 1 lần.

Bên cạnh đó, xem xét, cấp thị thực tại cửa khẩu đối với khách du lịch đến từ các nước thuộc diện đơn phương miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam sau đó xuất cảnh sang nước thứ ba rồi quay trở lại Việt Nam cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam chưa đến 30 ngày, nếu khách có vé máy bay xuất cảnh khỏi Việt Nam. Thời hạn thị thực phù hợp với thời hạn vé máy bay nhưng không quá 15 ngày.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trong việc thực hiện bảo lãnh và quản lý khách du lịch gia hạn tạm trú; có chế tài xử lý nghiêm minh đối với các doanh nghiệp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, nghiên cứu, xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ đề án thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch, trong đó làm rõ mô hình, nguyên tắc hoạt động, nguồn huy động, cơ chế quản lý tài chính của Quỹ.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ: Ngoại giao, Công an nghiên cứu, đề xuất mở rộng diện các quốc gia được miễn thị thực, trước hết là các nước đang là thị trường nguồn khách du lịch có tiềm năng lớn, có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, trình Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 6 năm 2015.

Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thành việc nghiên cứu sửa đổi các quy định về  chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh theo hướng có mức thu lệ phí nhập cảnh hợp lý, bảo đảm minh bạch, thúc đẩy việc thu hút khách du lịch; báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ trước khi ban hành quy định mới.